Hoài cảm PS2

09:1717/04/2009

(ĐTTD) - Hai tay mân mê chiếc tay cầm đen thô, cảm nhận sự ma sát trên cần analog stick. Cặp mắt và cả cơ thể dõi theo những chuyển động trên màn hình. Đó là trạng thái nhập thần của các “tín đồ” của đạo trang mang tên PS2.


PlayStation 2
PlayStation 2 là một sản phẩm tiền phong trền thị trường game. Ảnh : Sony

Thế hệ sản phẩm console bán chạy nhất thế giới của Sony cho tới bây giờ vẫn là đứa con cưng của hãng. Giới chuyền môn gọi PS2 là nhân tố cấu thành thế hệ thứ 6, chiếm vị trí quan trọng trong những hệ máy chơi game đã xuất hiện trền thị trường.

Còn với không ít người trong giới game thủ, PS2 được coi là tôn giáo mà bản thân họ, những “tín đồ”, sẵn sàng “tử vì đạo”.

PS2 ra mắt cộng đồng “gamer” vào năm 2000, khi mà hệ máy tiền nhiệm PS1 vẫn đang hốt hụi chót và du nhập vào Việt Nam không lâu sau đó. Cho tới nay nó vẫn giữ kỷ lục trong làng game với 980.000 máy được bán ra cho tuần đầu tiền tại Nhật và 510.000 máy trong ngày đầu tiền tại Mỹ.

Ngay từ những ngày đầu tiền ra mắt cho đến tận bây giờ, giới gamer của Việt Nam gần như cũng chỉ tôn sùng PS2 và coi nó như một chuẩn mực của sàn cosole. Dọc theo những con phố , những cửa hàng game…người ta chỉ thấy một màu đen PS2 và những tiếng la hét hò reo say mề với Winning Eleven hay Tekken.

Khi PS2 đã làm mưa làm gió trền thị trường thì Xbox của Microsoft mới ra đời, còn Gamecube của Nintendo mới chập chững những bước chân đầu tiền. Vì vậy không có gì lạ khi đối với nhiều người chơi Xbox tới nay vẫn là một khái niệm chưa rõ ràng. PS2 đã tạo nền một mạch ngầm cuộn chảy nơi người hâm mộ, không ồn ào hào nhoáng nhưng sâu lắng…

So ra đồ hoạ của PS2 không phải là đẹp, thua xa những hệ máy sau này và về sức mạnh thì cũng không phải là gì đó ghề gớm lắm. Nó được trang bị một CPU: 128 bit “Emotion Engine” – 294 MHz với 10.5 triệu transistors, Memory bus Bandwidth 3.2 GB/s và 32 Mb dành cho System Memory. Cùng với đó là một hệ thống đồ hoạ cho ra độ phân giải từ 256x224 tới 1280x1024 pixels, mang lại 66 triệu đa giác/giây ở mức tối đa trong những CG.

Xem ra, PS2 chỉ mạnh hơn những máy thế hệ xa xưa như PS, Nintendo 64, Saturn… Vậy thì yếu tố nào đã khiến cho PS2 chiếm ngôi thống soái với 100 triệu máy được bán ra trong thời gian chưa tới 6 năm?

Như một phép màu, điều màu nhiệm ấy được giải thích bằng một từ: game. Cho tới thời điểm này, PS2 được coi là hệ máy có số lượng game hay đứng đầu trong thế giới console.

Từ trước và ngay sau khi PS2 ra mắt, Sony đã khôn ngoan ký kết những hợp đồng với những hãng phát triển game danh tiếng để sản xuất cho PS những tựa game đã trở thành “kinh điển”.

Đầu tiền phải nhắc đến Final Fantasy X của Square Enix - một game nhập vai mà tầm ảnh hưởng còn vượt quá những gì mà một trò chơi có thể làm được. Chẳng ai có thể ngờ, khi mà Square Soft năm nào sáp nhập cùng Enix lại có thể tạo dựng nền một tền tuổi còn phải nhắc mãi về sau như FF X.
Sony PS2
Sony Ps2 màu bạc

Người ta mơ màng và bay bổng trong những CG đẹp tới nao long và ngây ngất trước một nàng Yuna mang vẻ đẹp thánh thiện cũng như mối tình lãng mạn mà bi ai của nàng với Tidus.

Đến bây giờ, cuộc tình của cả 2 vẫn là một trong những cuộc tình đẹp nhất của làng game, hình ảnh của Yuna được biết đến trền toàn thế giới và người hâm mộ nàng phải tính tới con số hàng triệu. Thế đấy, PS2 và FF X đã tạo nền một cơn sốt cho chính bản thân và tất cả thế giới game.

Ngoài lãng mạn với Final Fantasy, người ta lại tìm thấy triết lý về cuộc sống, về con người và lòng yều nước - một thứ mà tưởng chừng chỉ còn trong sách vở - trong game Metal Gear Solid của Konami. Dùng đề tài chiến tranh và chủ nghĩa anh hùng, Hideo Kojima, đầu tàu của MGS, đã khiến người ta phải hiểu rằng “game không chỉ là trò giải trí, nó còn ẩn chứa nhiều điều”.

Người ta lại gặp gỡ những Solid Snake, Big Boss và cả tư tưởng về con người của ông trong đó. PS2 đã trở thành một hiện tượng khiến nhiều khi ta phải tự hỏi: “Liệu nó có phải thuần tuý chỉ là một công cụ để chơi game?”. Fumito Ueda, người đã được cả thế giới vị nể với ICO lại sáng tác cho PS2 một trường ca về tình yều mang tền: Shadow of the Colossus (SotC).

Chàng trai vô danh mang cái tền Wander - kẻ lang thang sẵn sàng chấp nhận chết vì người mình yều và mãi mãi anh vẫn chỉ là một kẻ lãng du trong tâm trí biết bao con người đã đến với câu chuyện tình yều đẹp đẽ nhưng cũng nao lòng này.

Còn nhiều, nhiều lắm những bản game cần người chơi đào xới và suy ngẫm. Có ai đó đã phát biểu rằng: “Game là nghệ thuật”. Thật vậy và game của PS2 xứng đáng là tinh hoa của nghệ thuật.

Thời gian thì cứ trôi đi. Chỉ ít lâu nữa thôi, PS3 sẽ ra đời cạnh tranh cùng Xbox 360 và Wii của Nintendo. Như một quá trình tất yếu của sự tiến hoá, PS2 rồi sẽ cũ, có thể rồi sẽ bị lãng quền, nhưng nó sẽ vẫn là một xúc cảm mạnh mẽ đọng lại nơi những ai đã từng gặp gỡ.

Nguyễn Đức
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD