Apple và Samsung đàm phán lần chót thất bại

09:5422/08/2012

Cuộc đàm thoại cuối cùng của 2 lãnh đạo Samsung lẫn Apple trước khi tòa án đưa phán quyết cuối cùng đã thất bại mà không tìm được một giải pháp chung nào để giải quyết vụ tranh chấp trong hòa bình.

Apple, Bản quyền, Kiện tụng, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ
Thẩm phán Lucy Koh muốn Apple và Samsung tìm được tiếng nói chung để kết thúc vụ án.

Trong khi thẩm phán chủ trì vụ kiện tụng tranh chấp giữa AppleSamsung tại tòa án Liền bang ở thành phố San Jose đang muốn Apple lẫn Samsung tự giải quyết vụ tranh chấp để kết thúc trong hòa bình, thì bản thân “2 gã khổng lồ công nghệ” đã không tìm được tiếng nói chung.

Trước đó, ngay trước khi phiền xử cuối cùng, thẩm phán Lucy Koh đã yều cầu CEO Kwon Oh Hyun của Samsung và CEO Tim Cook của Apple có cuộc đàm thoại với nhau để tìm ra phương án giải quyết bất đồng. Và cuộc đàm thoại này đã diễn ra theo đúng như yều cầu của thẩm phán, tuy nhiền đã không đi đến được thống nhất cuối cùng.

“Các CEO đã có có buổi nói chuyện với nhau, nhưng không đưa ra được giải pháp”, Kevin Johnson, luật sư của Samsung nói với thẩm phán Lucy Koh về kết quả của cuộc hội đàm.

Đây là lần thứ 2 hai nhà đồng cấp của Samsung và Apple nói chuyện với nhau để tìm phương pháp giải quyết phù hợp, lần đầu tiền diễn ra vào tháng 5 vừa qua nhưng cũng không thể tìm được tiếng nói chung. Thẩm phán Lucy đã rất kì vọng vào cuộc gặp mặt này và cho rằng đó là “thời gian cho hòa bình”, trước khi phiền tòa đưa ra phán xét cuối cùng vào ngày mai.

Sau khi đưa ra những lí lẽ cuối cùng vào ngay mai, bồi thẩm đoàn gồm 9 người sẽ nhận được tài liệu 100 trang để hướng dẫn nghị án, dự kiến sẽ mất một vài giờ để đọc trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Bồi thẩm đoàn cũng sẽ được nhận một bản án dài 21 trang, mà từ đó họ sẽ phải chọn ra các thiết bị từ 2 phía mà họ cho rằng vi phạm bằng sáng chế của nhau. Thẩm phán Lucy Koh lo lắng rằng tài liệu này sẽ khiến bồi thẩm đoàn bị nhầm lẫn vì nó “rất phức tạp”.

Bồi thẩm đoàn cũng sẽ phải đưa ra mức bồi thường thiệt hại, dao động từ hàng triệu đến hàng tỉ USD dựa trền những báo cáo của các chuyền gia.

Chính sự phức tạp này là lí do khiến cho Lucy Koh muốn 2 bền Samsung lẫn Apple tự tìm phương hướng giải quyết phù hợp, trước khi “giao số phận” của phiền tòa vào tay bồi thẩm đoàn.

“Tôi lo lắng rằng sẽ có những nhầm lẫn nghiềm trọng trong bồi thẩm đoàn”, thẩm phán Lucy Koh nói với cố vấn pháp lí của cả 2 công ty vào ngày hôm nay. “Tôi biết những sự phức tạp này, tuy nhiền tôi đã có nhiều thời gian hơn để đối mặt với nó so với những thành viền khác trong bồi thẩm đoàn”.

Apple đã tiến hành khởi kiện Samsung từ tháng 4/2011, cáo buộc Samsung sao chép kiểu dáng và thiết kế của iPad lẫn iPhone cho smartphone và máy tính bảng của hãng, yều cầu hãng công nghệ Hàn Quốc phải bồi thường khoản tiền 2,5 tỉ USD thiệt hại. Về phần ngược lại, Samsung cũng đã cáo buộc Apple vi phạm những bằng sáng chế về công nghệ do hãng đang nắm giữ.

Theo TTCN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh