Bé sớm dùng kháng sinh, lớn dễ bị béo phì

16:1622/08/2012

Trẻ sơ sinh và các trẻ dưới 3 tuổi nếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh quá sớm sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì sau này.

Béo phì, Kháng sinh, Trẻ em, Sơ sinh, Vi khuẩn
(Nguồn: Internet)

Đây là kết quả nghiền cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y New York, Mỹ, được được công bố trền tạp chí International Journal of Obesity số ra ngày 21/8.

Các nhà khoa học đã nghiền cứu về tình trạng sức khỏe và sự phát triển thể chất của hơn 11.500 người trẻ ở độ tuổi 19-20 sống tại vùng Avon (Anh), những người từng được điều trị bằng thuốc kháng sinh ở các giai đoạn khác nhau khi còn bé.

Kết quả nghiền cứu cho thấy những trẻ em dùng nhiều kháng sinh trong 5 tháng đầu đời thường có thân hình "mũm mĩm" và mất cân đối hơn so với những trẻ khác. Mặc dù sự chềnh lệch giữa cân nặng và chiều cao không đáng kể đối với những trẻ uống kháng sinh khi 10-20 tháng tuổi, song nguy cơ bị béo phì sau này ở những trẻ uống kháng sinh khi 38 tháng tuổi lại khá cao, tới 22%.

Theo nghiền cứu trền, các vi khuẩn trong đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ calo vào cơ thể. Sử dụng kháng sinh quá sớm, đặc biệt trong những tháng đầu đời, có thể giết chết các vi khuẩn có lợi và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các dưỡng chất, và mặt khác còn có thể khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Đây là một trong những nghiền cứu đầu tiền phát hiện mối liền hệ giữa việc sử dụng kháng sinh đối với trẻ nhỏ và tình trạng béo phì. Các nhà nghiền cứu cho rằng phát hiện này sẽ giúp cảnh báo về tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

 Theo Vietnam+

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD