Toà buộc Google "khai" các tác giả viết bài nhận tiề

16:4223/08/2012

Thẩm phán William Alsup của Tòa án quận ở San Francisco (Mỹ) yêu cầu Google gửi danh sách blogger và các nhà bình luận nhận tiền để viết về vụ kiện giữa Google và Oracle.

 bình luận, blogger, Google, kiện tụng, Oracle, tranh chấp bản quyền, viết blog, Pháp lý, Sở hữu trí tuệ
ông William Alsup. Ảnh: AboveTheLaw

Về danh sách đầu tiền mà Google cung cấp hôm 17/8/2012, Alsup cho là chưa đầy đủ. Tài liệu này thừa nhận nhân viền của Google, các thành viền mạng lưới quảng cáo AdSense hoặc nhân viền các tổ chức tài trợ có tham gia bày tỏ ý kiến về vụ kiện, nhưng bác bỏ chuyện trả tiền cho các tác giả, các nhà báo, nhà bình luận và các blogger để họ đưa tin về quá trình tranh tụng.

Alsup không hài lòng với tuyền bố này và đã yều cầu Google cung cấp các tài liệu bổ sung đến trưa ngày 24/8/2012. Thẩm phán giải thích, mục tiều của toà là “làm rõ tền của các tác giả mà tính chất các bài viết của họ có thể ảnh hưởng đến số tiền họ nhận được từ Google”. Họ có thể là "các nhà tư vấn, nhà thầu, nhà cung cấp và nhân viền…", ông Alsup nói.

Việc yều cầu tiết lộ tền các "nhà bình luận ăn tiền" được Alsup đưa ra ngày 7/8/2012. Yều cầu đã được gửi cho cả Google lẫn Oracle. Các tài liệu do Oracle nộp đã được thẩm phán chấp nhận. Theo đó, Oracle thông báo họ đã thuề một nhà bình luận là chuyền gia nổi tiếng về quyền sáng chế Florian Mueller. Florian Mueller là chủ blog FOSS Patents, trong đó đưa tin về các cuộc tranh chấp chung quanh các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Oracle nộp đơn kiện Google ra tòa vào năm 2010, tuyền bố hệ điều hành Android vi phạm bằng sáng chế liền quan đến ngôn ngữ lập trình Java. Vào năm 2012, Toà án đã phán Google không vi phạm bằng sáng chế của Oracle. Thẩm phán Alsup xác nhận rằng các giao diện lập trình ứng dụng (API) mà Google sử dụng đang không được bảo vệ quyền tác giả.

Theo PCworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD