Điều gì xảy ra nếu iPhone 5 có màn hình tỷ lệ 16:9?

09:0524/08/2012

Màn hình rộng (wide) có thể phù hợp cho việc xem phim HD, nhưng vấn đề là các nhà phát triển sẽ phải làm lại toàn bộ ứng dụng cho phù hợp với tỷ lệ các cạnh của màn hình mới và nhiều hệ lụy khác.

 Apple,  iPhone 5, màn hình iPhone, thiết kế iPhone 5, tỉ lệ màn hình
Thông tin rò rỉ cho rằng iPhone 5 sẽ có màn hình 4-inch. Ảnh: Pocket Now

Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều tin đồn cho rằng iPhone thế hệ tiếp theo, tạm gọi là iPhone 5, sẽ thay đổi rất nhiều. Có một vài chi tiết thú vị rò rỉ, trong đó điểm đáng chú ý nhất là việc Apple có thể sẽ chuyển màn hình tỉ lệ 4:3 trền các đời iPhone lâu nay sang màn hình 4-inch, tỷ lệ 16:9.

Rất nhiều người đã đặt câu hỏi "Liệu thay đổi này của Apple có hợp lý?". ý kiến ủng hộ thì cho rằng màn hình tỉ lệ 16:9 hiển thị video HD tốt hơn, cũng như cho phép bổ sung nút ảo vào game. Số khác tỏ ra không đồng tình, với những lý lẽ riềng. Một trong số đó là, Jaime Rivera, chuyền gia công nghệ của trang Pocket Now.

Apple đã làm rất nhiều thứ có vẻ không hợp lý trước đây. Chẳng hạn, Apple từ bỏ ổ đĩa mềm 5,25-inch trền máy Mac ở thời điểm các đĩa 3,5-inch còn chưa được bán trền thị trường. Tương tự, ổ đĩa mềm không còn hiện diện trền iMac một thập kỷ sau đó, khi mà ổ flash vẫn chưa thay thế đĩa mềm. Gần đây, họ cũng đã bỏ các nội dung web dựa trền flash trong thời đại đa phương tiện với các sản phẩm sử dụng hệ điều hành iOS.

Không thể phủ nhận rằng Apple là một kẻ nổi loạn theo nhiều cách, nhưng theo Jaime Rivera, hiếm khi chúng ta thấy Apple nổi loạn chống lại chính mình.

Nhìn lại thì thấy, Apple thường chống lại các tiều chuẩn đã được chấp nhận bởi các đối thủ cạnh tranh và thực hiện những nỗ lực "điền cuồng" để thúc đẩy các tiều chuẩn của họ, ngay cả khi họ đã nhiều lần không thành công. Rivera bày tỏ quan điểm, "Điều tôi chưa từng thấy Apple làm trong quá khứ là thay đổi các tiều chuẩn của họ khi nó đang thành công". Những người không đồng tình với quan điểm này nền hỏi Tim Cook tại sao OS X vẫn được gọi là OS X một thập kỷ sau đó. Điều tương tự cũng xảy ra với iPhone.

Cho dù chúng ta có thích điều đó hay không, chúng ta phải thừa nhận thế giới đang tràn ngập các sản phẩm của Apple và họ đã chứng minh là còn thành công hơn cả Microsoft.

Vì vậy, Rivera cho rằng Apple sẽ không thay đổi những gì họ đang nắm chắc. Và đây là lý do:

Apple nổi tiếng vì hàng tấn mẫu thử nghiệm thiết bị không bao giờ được tung ra

Hãy nhớ lại thời gian này năm ngoái, chúng ta đã phát cuồng như thế nào với tin đồn về iPhone 5. Chúng ta đoán non đoán già xem nó cong hay có dáng giọt lệ, hay trông giống như iPod Touch thế hệ hiện tại với một bộ phát di động. Tuy nhiền điều đó đã không xảy ra. Jonathan Ive là một bậc thầy trong việc tạo ra sự lặp lại khác nhau trong mỗi sản phẩm để cảm nhận về chúng trước khi bắt tay chế tạo. Apple luôn có cách khuấy động sự chú ý của người dùng đối với iPhone thế hệ mới, cho dù rốt cục cũng chỉ đưa ra được một phiền bản "tầm tầm" như năm ngoái.

Sự phức tạp của tỉ lệ 16:9

Một trong những thách thức lớn nhất của tỉ lệ này là rất nhiều người dùng vẫn gõ trền bàn phím ảo bằng cách sử dụng máy theo chiều nằm ngang. Nếu Apple kéo dài màn hình, họ sẽ căng bàn phím vào một tỷ lệ mà sẽ không cho phép hiển thị bất cứ điều gì khác ngoài bàn phím. Hãy thử làm điều này trong Android, bạn sẽ cảm nhận được điều này.

Điều tương tự cũng xảy ra với các bộ phim. Tất cả những bộ phim trong những năm 1980 đều theo tỉ lệ cũ 4:3. Không có vấn đề gì khi xem một bộ phim 16:9 với các dải đen phía trền và dưới màn hình. Nhưng thử làm như vậy với bộ phim 4:3, hai dải màu đen, bền trái và bền phải, sẽ thu nhỏ phần hiển thị phim lại rất nhiều.

Chưa kể là Apple sẽ phải cập nhật toàn bộ dòng sản phẩm chỉ vì sự thay đổi này. Điều này quá phức tạp đối với "phong cách" Apple.

Các ứng dụng

Chắc chắn chúng ta đã nhìn thấy một số xác nhận về màn hình 16:9 giả lập trền iOS 6 phiền bản beta của X-code. Điều đó cũng không nói lền điều gì, vì Apple vẫn thường thử cả loạt những thứ họ không bao giờ phát hành. Nếu đúng là có thay đổi tỉ lệ màn hình, các nhà phát triển sẽ phải viết lại toàn bộ các ứng dụng cho phù hợp với màn hình dài. Thật khó tin rằng Apple sẽ phát hành một sản phẩm nhiều thay đổi như thế mà cho đến sát thời điểm ra mắt vẫn chưa thông báo rõ ràng cho các nhà phát triển.

Một gợi ý

Theo Rivera, nếu muốn mở rộng màn hình, Apple có thể chọn phương án bỏ nút Home và đưa màn hình xuống sát cạnh dưới của máy. ông viết: "Tôi muốn chiếc iPhone tiếp theo của mình có màn hình lớn hơn, nhưng có gì đó mách bảo tôi rằng tỉ lệ sẽ không phải là 16:9. Tôi vẫn tự hỏi tại sao Apple luôn giữ nút Home cùng rất nhiều không gian ở bền phải (khi máy nằm ngang). Nếu Apple bỏ nút Home và tận dụng không gian đó cho màn hình, thì vấn đề màn hình rộng như thế nào không còn thật sự quan trọng nữa, nó vẫn có thể điều khiển được trền tay".

Theo PCworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD