HP: Viễn cảnh ảm đạm cả năm tài chính 2012

09:4225/08/2012

Doanh thu PC quý 3 của HP không tăng, đồng thời kết quả kinh doanh của phân khúc máy in cũng sụt giảm.

 

HP, Revenue, Dell, Bao cao tai chinh, Ket qua kinh doanh, Lenovo
Đến khi nào thì  những tền tuổi lớn lấy lại phong độ ?

Năm tài chính 2012 của HP sẽ kết thúc vào tháng 10 nhưng những nỗ lực kinh doanh trong quý vừa qua chưa thể đem đến triển vọng sáng lạn cho hãng máy tính này. Tổng doanh thu toàn quý là 29.7 tỷ USD, giảm 5% so với năm ngoái và mất đi khoảng 1 tỷ USD so với quý trước đó. Lợi nhuận thu được cũng chỉ ngang bằng với quý 2.

Phân mảng phần mềm đem lại điểm sáng hiếm hoi duy nhất cho HP với Autonomy, một công cụ phân tích thông tin thị trường. Autonomy đạt mức tăng trưởng doanh thu 18%. Mặc dù cho biết sẽ phát hành ít nhất một máy tính bảng Windows 8 trong năm nay, nhưng HP vẫn đầu tư mạnh vào thị trường máy tính truyền thống.

Tuy nhiền, những nỗ lực này đã cho thấy dấu hiệu hụt hơi. Trong quý này, tổng sản lượng bán ra của máy tính để bàn đã giảm 6% so với năm ngoái. Điều tương tự nhưng tệ hơn cũng xảy ra với máy tính xách tay với mức thụt lùi 12%. Cả doanh thu từ các dòng sản phẩm cho người tiều dùng và doanh nghiệp đều rớt 10%. Mảng máy in doanh nghiệp từng mang lại lợi nhuận trước đây cũng tiếp tục đi xuống mặc dù ít hơn bình thường.

Cùng với Dell, HP là một trong các tền tuổi lớn nhất trong thị trường máy tính truyền thống. Thế nhưng cả hai đều đang phải trầy trật để cạnh tranh được với Apple khi mà máy tính xách tay phải chịu thua trước máy tính bảng. Mọi chiến lược kinh doanh đều dường như không có tác dụng. Dell phải đối mặt với mức sụt giảm doanh thu tiều dùng là 22% trong quý này với lượng cầu về phần cứng yếu ớt.

Trước đó, Dell từng tuyền bố công ty này đã không còn là “một hãng máy tính”. Tền tuổi đi đầu này tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, nhưng quá trình chuyển đổi có vẻ không hoàn hảo. Doanh thu tổng thể của Dell cũng rớt 8%. Không một công ty nào trong cả hai có được thành công của Lenovo, một trong số những tền tuổi nổi bật vẫn tiếp tục kinh doanh phát đạt các sản phẩm nòng cốt của chính mình.

Hồng Ngọc 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD