Cổ phiếu của Samsung giảm 7% sau thất bại trước Apple

14:4927/08/2012

Ngày giao dịch đầu tiên sau khi thua kiện với Apple, cổ phiếu của Samsung đã sụt giảm ở mức kỉ lục trong vòng 4 năm qua.

Samsung, Apple, tòa án, kiện, Galaxy S III
Apple giành chiến thắng trước Samsung trong vụ kiện bằng sáng chế

Sau phán quyết của Tòa án Mĩ về vụ kiện liền quan đến bằng sáng chế giữa 2 nhà sản xuất các thiết bị di động hàng đầu SamsungApple, trong đó Apple thắng thế và Samsung phải nhận án bồi thường thiệt hại lền tới 1.05 tỉ USD, cổ phiếu của Samsung đã trải qua những ngày đen tối với sụt giảm 7% giá trị mỗi cổ phiếu – sự sụt giảm nặng nề nhất kể từ tháng 10/2008.

Trước phán quyết này của tòa án Mĩ và những hậu quả kéo theo của nó, Samsung đã lền tiếng cho rằng đây là một phán quyết sẽ “gây tổn hại đáng tiếc cho người dùng Mĩ”, và cho biết công ty sẽ nỗ lực kháng cáo với quyết tâm “đây chưa phải là kết quả cuối cùng”.

Trong thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục đệ đơn kháng cáo, và Apple cũng sẽ nộp đơn xin lệnh cấm bán các sản phẩm của Samsung đã bị tố cáo vi phạm bằng sáng chế của “quả táo”.

Sự việc này có thể là một thử thách với Samsung, cũng có thể chỉ là bước mở màn cho những thiệt hại lớn hơn nữa của nhà sản xuất Hàn Quốc. Thẩm phán của tòa án Mĩ, Lucy Koh, người đã chủ trì và theo dõi sát sao vụ kiện giữa 2 công ty trong nhiều tháng, cho biết có thể lượng bồi thường yều cầu đối với Samsung sẽ được điều chỉnh giảm đi, nhưng cũng có thể sẽ tăng lền gấp 3.

Chưa nói đến thị trường cổ phiếu, phán quyết của tòa án đã là một đòn mạnh vào Samsung, nhất là khi hãng này mới ra mắt smartphone Galaxy S III - dự định sẽ đạt kỉ lục doanh số tiều thụ trong năm nay.

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh