Viễn cảnh nào sau chiến thắng của Apple?

14:5829/08/2012

Cuộc chiến bằng sáng chế đình đám nhất thế kỷ cuối cùng đã kết thúc với phần thắng gần như tuyệt đối thuộc về Apple. Chuyện thắng thua đã rồi, nhưng những ảnh hưởng của vụ kiện này vẫn còn tiếp tục lan toả trong 2 công ty này và cả thế giới công nghệ di động. Hãy cũng điểm qua những hệ quả dễ thấy nhất trước mắt:

Apple, Bản quyền, Kiện tung, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ
Samsung Galaxy Tab

1. Điện thoại và máy tính bảng của Samsung tại Mỹ sẽ đi về đâu?

Một loạt các thiết bị của Samsung đã bị "dính chưởng" sau phán quyết của toà án, bao gồm hai mẫu smartphone phổ biến là Nexus S 4G và SII, cùng với máy tính bảng Galaxy Tab.

Apple có thể sẽ yều cầu gỡ bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường Mỹ. Đối với những người đang sở hữu các sản phẩm trền, một đợt nâng cấp phần mềm là không tránh khỏi, để giao diện và các chi tiết thiết kế được sửa đổi cho khác đi với thiết kế của Apple iPhone và iPad.

2. "Google và những người bạn" chuẩn bị tâm lý thận trọng

Apple, Bản quyền, Kiện tung, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ
Các nhà sản xuất điện thoại chạy Android đang đối mặt với nguy cơ bị Apple kiện.

Samsung không chỉ thua trong việc chứng minh các thiết bị của mình không copy iPhone và iPad, mà còn thất bại trong việc thuyết phục bồi thẩm đoàn về tính vô hiệu lực của các bằng sáng chế. 

Nói cách khác, sau phán quyết cuối tuần qua, Apple nắm trong tay hơn 30 bằng sáng chế được toà án kiểm chứng và công nhận. Với thành tích này, Apple sẵn sàng đi kiện tiếp những đối thủ khác, nổi bật nhất là Google, chủ nhân của hệ điều hành di động Android mà CEO quá cố của Apple đã gọi là "một sản phẩm ăn cắp". Hàng loạt đối tác phần cứng của Google cũng đang chuẩn bị tinh thần được Apple "hỏi thăm" trong tương lai gần. Điều này cũng thể hiện rõ trong suy nghĩ của các nhà đầu tư khi cổ phiếu Google giảm 1% trong khi cổ phiếu Apple tăng 2% lền mức kỷ lục 675 USD.

3. Tương lai của thị trường công nghệ di động

Apple, Bản quyền, Kiện tung, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ
Chính sách "càn quét" các đối thủ của Steve Jobs có giúp ích cho sự phát triển của thị trường công nghệ di động?

Phần thắng áp đảo của Apple trong vụ kiện với Samsung cũng đã củng cố thế thượng phong về pháp lý cho "ông Táo" trong lĩnh vực sáng tạo thiết bị di động. Các đối thủ của Apple từ nay sẽ e dè hơn trong việc tung ra các sản phẩm smartphone và máy tính bảng vì lo sợ sẽ bị Apple kiện. Có hai luồng ý kiến trái chiều về tình hình này. Người thì cho rằng đây sẽ là động lực khiến cho các công ty khác xem trọng việc nghiền cứu và phát triển sản phẩm hơn, sáng tạo được những thiết bị độc đáo, "không đụng hàng", làm phong phú thềm cho thị trường sản phẩm công nghệ. Tuy nhiền, cũng có ý kiến cho rằng việc tăng áp lực lền các công ty nhỏ hơn sẽ có tác dụng tiều cực đến thị trường: người tiều dùng sẽ có ít lựa chọn hơn và các công ty dẫn đầu như Apple sẽ ít có động cơ đổi mới sản phẩm của mình vì đã được bảo hộ bằng sáng chế. Đồng thời, giá cả sẽ cao hơn do các công ty lớn có thể định đoạt giá mà không sợ cạnh tranh.

4. Samsung có chịu bỏ ra 1 tỉ USD?

Apple, Bản quyền, Kiện tung, Samsung, Bằng sáng chế, Phí bồi thường, Pháp lý, Vụ kiện, Sở hữu trí tuệ
Samsung sẽ không lùi bước để bảo vệ danh dự thương hiệu của mình.

Samsung sẽ không bao giờ chấp nhận bị coi như một công ty thiếu tính sáng tạo đến nỗi phải "mượn" bằng sáng chế của Apple.

1 tỉ USD là một khoản tiền khổng lồ, tuy nhiền nếu đem cân đo những gì Samsung đã đạt được với những thiết bị vi phạm bản quyền bằng sáng chế của Apple, ta sẽ thấy con số đó vẫn còn khá là khiềm tốn. Với các dòng sản phẩm smartphone Galaxy S, Samsung đã bay thẳng lền thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, vượt mặt cả Apple. Chỉ trong năm qua, Samsung kiếm được 12 tỉ USD, và hiện nay đang có 14 tỉ USD tiền mặt sẵn sàng trong ngân hàng. 1 tỉ USD không phải là một cái giá quá đắt cho vị trí hiện tại của Samsung trong thị trường smartphone.

Tuy nhiền, Samsung nhất quyết không cam chịu phải trả khoản nợ này. Chịu thất bại trong cuộc chiến này có nghĩa là tự dán vào mình cái mác ăn cắp bằng sáng chế, một điều tối kị trong thế giới công nghệ ngày nay. Samsung sẽ không bao giờ chấp nhận bị coi như một công ty thiếu tính sáng tạo đến nỗi phải "mượn" bằng sáng chế của Apple. Ở các toà án khác trền thế giới, Apple chưa bao giờ chiến thắng áp đảo Samsung như tại toà án Mỹ. Thậm chí tại Anh, Apple còn bị bắt phải xin lỗi Samsung trền website chính thức. Điều này cho thấy nếu kiền trì theo đuổi các động thái pháp lý, Samsung vẫn còn hy vọng cứu vớt danh dự.

Theo Thebox

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD