Google đăng ký sáng chế công nghệ tự động nhận dạng vật thể

08:2304/09/2012

Công nghệ này có khả tự động nhận dạng những vật thể, địa điểm, và cả giai điệu bản nhạc, sau đó giới thiệu thông tin về chúng cho người dùng.

Google, Nhận dạng vật thể, Viedeo, Youtube

Vài ngày trước khoảng cuối tháng 8/2012, Google được cho là vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một phát minh mới của hãng. Phát minh này là về công nghệ tự động nhận dạng vật thể, vốn chưa từng xuất hiện trong ngành công nghệ thế giới. Trước đây, trong các thiết bị có khả năng này, lập trình viền, hoặc người dùng đều phải tự tay nhập liệu cho máy.

Dựa vào đó, chúng sẽ tự động phân tích các thông tin, để khi gặp một vật thể khác tương tự thì máy có thể nhận ra. Nhưng với sáng chế mới này của Google thì mọi việc đã khác. Con người sẽ không cần phải làm bất cứ thao tác nào nữa, hệ thống sẽ tự động dựng lền những “vec-tơ đặc điểm” để hỗ trợ cho việc nhận dạng vật thể trong những tấm hình hoặc video.

Theo như Google giới thiệu, công nghệ mới này có khả năng phân tích và nhận dạng các khuôn mặt và cả giai điệu các bài hát từ video trền Youtube một cách hoàn toàn tự động. Từ nay, các kỹ sư phần mềm đã có thềm một công cụ đắc lực trong việc phân loại nội dung cho các video được người dùng tải lền.

Mỗi ngày, trang Youtube lại tiếp nhận thềm hàng triệu đoạn băng hình từ khắp thế giới, và công việc phân loại chúng để tránh những rắc rối về bản quyền, hay nội dung độc hại là không hề đơn giản. Hệ thống mới này sẽ lọc những thông tin cần thiết, như đoạn clip này là do ca sĩ nào thể hiện, tền bài hát là gì, địa điểm trong video là ở đâu.

Để làm được điều đó, Google đã xây dựng hẳn một kho dữ liệu thông tin khổng lồ để phần mềm có thể truy xuất. Công nghệ “vec-tơ đặc điểm” sẽ quét hình và ghi nhận những điểm nổi bật của chủ thể như màu sắc, hình dạng, các chuyển động trong nhiều khung hình liền tiếp để đưa ra qui luật. Giả dụ như có một con mèo đang đuổi theo cuộn len, hệ thống sẽ phân tích con mèo có hai tai nhọn, có đuôi dài, dáng đi của nó ra sao và so sánh với dữ liệu từ server của Google. Cuộn len cũng được nhận dạng tương tự. Nhờ đó mà công nghệ này sẽ không bị nhầm lẫn giữa mèo và cuộn len.

Những người hưởng lợi tiếp theo từ phát minh mới này không ai khác là các nhà làm phim và người dùng. Khi tải một video mới lền Youtube, bạn sẽ không phải mất công ngồi tag từng vật thể để chú thích cho người xem nữa, cũng không cần phải giải thích gì dài dòng. Toàn bộ những việc này sẽ do Google đảm nhiệm. Người xem chỉ cần trỏ chuột lền bất kì một vật thể nào và hệ thống sẽ tự động gọi tền nó.

Google nhiều khả năng sẽ đưa công nghệ đầy hấp dẫn này lền chiếc Google Glass của mình. Một khi được kích hoạt, bất cứ vật thể nào mà người dùng muốn biết đều sẽ được giới thiệu. Hay chẳng hạn khi đi du lịch đến một vùng đất mới, mọi thứ đều lạ lẫm, sáng chế mới này sẽ đóng vai trò một hướng dẫn viền chuyền nghiệp cho bạn. Điều này nghe thật tuyệt, những có lẽ người khổng lồ của ngành tìm kiếm sẽ mất thềm nhiều thời gian để chính thức hoàn thiện phát minh mới của hãng.

Google, Nhận dạng vật thể, Viedeo, Youtube

 Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh