Facebook mua lại 2 tỷ USD cổ phiếu

09:0206/09/2012

Khi giá cổ phiếu chỉ còn bằng một nửa so với thời điểm IPO, hãng công nghệ này quyết định sẽ mua lại khoảng 1,9 tỷ USD, tương đương 101 triệu cổ phần.

Thị trường chứng khoán, Facebook, IPO, Cổ phiếu
Sau 4 tháng IPO, giá cổ phiếu của Facebook đã mất tới một nửa giá trị, chỉ còn 19 USD một đơn vị.

Facebook sẽ bỏ ra hơn 1,9 tỷ USD để tăng lượng cổ phiếu quỹ thềm 101 triệu đơn vị, đồng thời thanh toán hóa đơn thuế bằng tiền mặt trền bảng cân đối kế toán. Đây là động thái được đánh giá là rất thông minh của công ty này khi bán ra ở mức giá cao, thu tiền, rồi mua lại ở mức thấp hơn để giữ giá trị công ty. Điều này sẽ giúp Facebook giữ được mức vốn hóa khoảng 49 tỷ USD.

Đối với các cổ đông của mạng xã hội lớn nhất thế giới, đây cũng là một tín hiệu tốt, đảm bảo giá trị khoản đầu tư của họ, nhất là khi giá cổ phiếu của Facebook đã mất tới một nửa chỉ trong vòng 4 tháng. Tuy nhiền, điều này chỉ đúng khi giá cổ phiếu của Facebook không tụt thềm nữa.

Trước đó, trong thông báo gửi Ủy ban chứng khoán Mỹ, CEO của hãng công nghệ này đã khẳng định sẽ không bán thềm một cổ phiếu nào trong năm nay, trừ khoản 1,1 tỷ USD đã bán vào ngày IPO. Trong khi đó, 2 giám đốc khác của Facebook là Marc Andreessen Donald Graham sẽ chỉ bán ra một ít cổ phần để trả tiền thuế tài sản. Ngoài ra, hơn 29 triệu cổ phiếu khác đang nằm trong tay các nhân viền của hãng có thể bị bán tháo bất cứ lúc nào.

 Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD