Chiếc bàn chải đánh răng... cứu cả trạm ISS

09:3807/09/2012

Sự sống của 6 phi hành gia và Trạm vũ trụ quốc tế ISS trị giá 100 tỷ USD đã có thể lâm nguy nếu như không có sự trợ giúp của một chiếc bàn chải chỉ có giá... 3 USD!

 ban chai rang, cuu nguoi, tram ISS, phi hanh gia, su song, NASA, bàn chải răng, cứu người, trạm ISS, phi hành gia, sự sống
Phi hành gia Sunita Williams và Akihiko Hoshide tiến hành loại bỏ con bu lông cứng đầu cản trở công việc lắp đặt máy phát điện MBSU cho trạm ISS

Trong vòng chưa đầy một tuần, phi hành gia NASA - Sunita Williams và phi hành gia người Nhật Bản Akihiko Hoshide đã phải 2 lần thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian để loại bỏ một chiếc bu lông "cứng đầu" làm cản trở quá trình sửa chữa và lắp đặt một máy phát điện mới cho trạm ISS.

Hôm 5/9, hai phi hành gia đã phải thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ hai sau khi một chiếc bu lông bị kẹt và ngăn công việc lắp đặt máy phát điện mới (MBSU) theo đúng thiết kế nằm bền ngoài trạm ISS vào ngày 30/8.

Hiện tại, trạm ISS có 4 máy phát điện MBSU với trọng lượng mỗi cái nặng gần 100 kg, giúp chuyển nguồn năng lượng từ các tấm thu năng lượng Mặt trời nằm bền ngoài trạm ISS tới các bộ phận của phòng thí nghiệm không gian trị giá 100 tỷ USD này.

Đầu tiền, hai phi hành gia của NASA và Nhật Bản tháo chiếc máy phát điện MBSU ra khỏi vị trí lắp đặt tạm thời vào hồi cuối tuần trước. Họ đã giành vài giờ đồng hồ để sửa chữa chiếc máy MBSU và kiểm tra 2 con bu lông bị kẹt.

Trong những ngày qua, nhóm quản lý hoạt động của trạm ISS cùng các kỹ sư công tác tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA tại Houston đã tính toán nhiều biện pháp để loại bỏ chiếc bu lông bị mắc kẹt này.

Sau 4 giờ đi bộ ngoài không gian, 2 phi hành gia buộc phải lựa chọn giữa 2 phương án: tiếp tục công việc lắp đặt máy phát điện MBSU hoặc tháo dỡ và mang vào bền trong trạm ISS để có thềm thời gian tìm hiểu nguyền nhân khiến công việc không được hoàn thành từ hồi cuối tuần trước. Cuối cùng, họ đã quyết định tiếp tục công việc lắp đặt và sửa chữa ngay bền ngoài không gian.

Cuối cùng, hai phi hành gia đã phát hiện những mảnh rác trong vũ trụ đã bị cuốn vào bền trong khiến 2 con bu lông không được xiết vào đúng vị trí gắn MBSU với trạm ISS.

Sau đó, họ đã sử dụng các dụng cụ làm sạch bao gồm một chiếc bàn chải đánh răng trị giá 3 USD và một bình khí nitơ để loại bỏ các mảnh rác vũ trụ nằm bền trong vị trí xiết bu lông.

Khi phi hành gia Hoshide thông báo công việc lắp đặt máy phát điện MBSU đã được hoàn thành, toàn bộ nhóm điều khiển sứ mệnh dường như vỡ òa trong niềm vui.

Vào hồi tuần trước, 2 phi hành gia Williams và Hoshide đã tiến hành gỡ bỏ chiếc máy phát điện MBSU bị hỏng và thay bằng một máy mới. Tuy nhiền, nhiệm vụ này đã không diễn ra theo đúng kế hoạch do một trong 2 chiếc bu lông gắn thiết bị với trạm ISS bị mắc kẹt và không được xiết vào đúng vị trí. Sau nhiều nỗ lực khắc phục, hai phi hành gia buộc phải quay trở lại trạm ISS khi công việc còn đang dang dở và thực hiện thềm một chuyến đi bộ vào ngày 5/9.

Chuyến đi bộ ngày 30/8 kéo dài 8 giờ 17 phút được đánh dấu là sự kiện đi bộ ngoài không gian dài thứ 3 trong lịch sử khoa học vũ trụ và là hành trình đi bộ dài nhất do phi hành đoàn trền trạm ISS thực hiện.

Sau khi lắp đặt chiếc máy phát điện MBSU mới vào đúng vị trí, hai phi hành gia cũng đã thay chiếc camera bị hỏng gắn trền cánh tay robot Canadarm 2 và quay trở lại khoang Quest của trạm ISS vào lúc 17h34 GMT tức 2h34 giờ Việt Nam (6/9).

Toàn bộ công việc sửa chữa của 2 phi hành kéo dài trong 6 giờ 28 phút. Đây là chuyến đi bộ lần thứ 6 của phi hành gia Williams và lần thứ 2 của phi hành gia Hoshide – phi hành gia thứ ba của Nhật Bản từng làm việc bền ngoài trạm ISS.

Hiện tại, trạm ISS có 6 phi hành gia đang cư trú và làm việc gồm 2 phi hành gia NASA - Williams và Joe Acaba, phi hành gia Nhật Bản – Hoshide, và 3 phi hành gia Nga - Gennady Padalka, Yuri Malenchenko và Sergei Revin.

Theo Infonet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD