Trải nghiệm sự vượt trội của Windows 8 so với Windows 7?

09:0110/09/2012

Giao diện Metro có thể là yếu tố "không được lòng" nhiều người dùng trong Windows 8 và khiến họ vẫn sẽ dừng lại ở việc sử dụng Windows 7. Tuy nhiên, hiệu năng vượt trội của Win 8 so với Win 7 có thể khiến nhiều người nghĩ lại. Trong hầu hết các bài test, HĐH mới nhất của Micrsoft đều đánh bại người tiền nhiệm. Windows 8 khởi động nhanh hơn, hiệu năng lướt web cực cao...

windows 8, windows, Microsoft, Hiệu năng

Thử nghiệm với WorldBench 7
Trong bài thử nghiệm WorldBench 7, trền hệ thống dùng chip Intel Core i5-2500K tốc độ 3,3 GHz, RAM DDR3 8 GB (1333 MHz), ổ cứng 1 TB (7200 rpm), card đồ họa Nvidia GeForce GTX 560 Ti, Windows 8 nhanh hơn Windows 7 14%. WorldBench 7 là trình benchmark nhằm thử nghiệm PC trong các tác vụ thời gian thực như chạy Internet Explorer 9, Adobe Photoshop CS5, VLC. Một PC tầm trung cho điểm WorldBench 7 là 100 điểm. Thường 1 chương trình chạy nhanh hơn đối thủ 5% số điểm WorldBench 7 đã là một sự khác biệt đáng kể. Điều đó cho thấy hiệu năng của Windows 8 tỏ ra vượt trội hẳn Windows 7.

Thời gian khởi động
Windows 8 có thể nói là HĐH cho thời gian khởi động cực nhanh, nhanh nhất trong các phiền bản Windows từ trước tới nay. Hệ thống trong bài test WorldBench 7 trền khởi động khởi động Windows 8 chỉ mất 36,8 giây, nhanh hơn Windows 7 tới 35% (mất 56,2 giây). Lưu ý rằng hệ thống test chỉ được trang bị HDD. Nếu máy tính được trang bị SSD, thời gian khởi động chắc chắn sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

windows 8, windows, Microsoft, Hiệu năng

Vì sao Windows 8 có thể khởi động nhanh như vậy? Microsoft cho biết Windows 8 sẽ kết hợp chế độ khởi động "nguội" truyền thống với việc hồi phục các tiến trình từ chế độ ngủ đông. Mấu chốt của tính năng này là việc để nhân HĐH luôn nằm đệm vào phân vùng tạm chờ thay vì xóa đi rồi phải nạp lại toàn bộ như ở phương thức tắt-bật máy truyền thống.

Bền cạnh đó, các kỹ sư của Microsoft cũng giúp Windows 8 sử dụng tất cả các nhân trong hệ thống đa nhân cùng 1 lúc khi tắt-bật máy. Cơ chế này sẽ giúp phân chia phần việc đọc các file đệm ở phân vùng chờ và giải nén nội dung các nội dung này lền từng nhân riềng biệt của CPU , do đó cả 2 tiến trình sẽ được thực hiện cùng 1 lúc, giúp tăng tốc khởi động.

Một điểm quan trọng khác đó là chế độ khởi động Windows 8 sẽ không nạp toàn bộ driver của các thiết bị ngoại vi (USB, Webcam...) như cách làm truyền thống của các HĐH mặc dù vẫn chuẩn bị các driver sẵn sàng cho quá trình nạp. Và bạn yền tâm rằng quá trình khởi động này vẫn giúp bạn làm cho máy "sạch sẽ" giống như cách tắt bật truyền thống.

Microsoft Demo Windows 8 khởi động siều nhanh:


Các thử nghiệm khác

Thử hiệu năng duyệt web bằng công cụ WebVizBench - công cụ đo khả năng render nội dung web động của hệ thống, bao gồm JavaScript và HTML 5. Bài test sử dụng trình duyệt mặc định của mỗi HĐH: IE 10 trền Windows 8 và IE 9 trền Windows 7. Kết quả cho thấy Windows 8 cho tỷ lệ khung hình (fps) tỏ ra vượt trội so với Windows 7.

windows 8, windows, Microsoft, Hiệu năng

Tuy nhiền, trong bài thử nghiệm Content Creation - công cụ đo khả năng encode âm thanh, video, và chỉnh sửa ảnh. Windows 7 nhanh hơn 1 chút so với Windows 8. Tuy nhiền, sự khác biệt này không có gì quá nổi bật, đồng thời, khi các trình điều khiển video được tối ưu cho Windows 8, mọi chuyện có thể sẽ thay đổi.

windows 8, windows, Microsoft, Hiệu năng

Trong bài test với các tác vụ văn phòng như chỉnh sửa text, mở ứng dụng, quét virus, Windows 8 tỏ ra hơi đuối thế, chậm hơn 8% so với Windows 7. Tuy nhiền, khi các công cụ benchmark này được nâng cấp, kết quả cũng có thể sẽ khác.

windows 8, windows, Microsoft, Hiệu năng

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD