QC Wi-Ho

Gặp khó, NVIDIA hoãn GPU Maxwell thế hệ kế tiếp tới 2014

09:0310/09/2012

Mặc cho đã giành được ngôi vương đồ hoạ về tay mình, NVIDIA dường như đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc gìn giữ nó. Các vấn đề với dây chuyền sản xuất bán dẫn 28nm (và sắp tới là 20 và 14nm) đang khiến cho mục tiêu ra mắt sản phẩm mới của hãng này trở nên xa hơn bao giờ hết. Nhà khổng lồ đồ hoạ màu xanh đã buộc phải chỉnh lại mốc thời gian ra mắt dòng sản phẩm Maxwell của mình muộn đi một năm.

card đồ họa máy tính, Card VGA, Nvidia, GeForce, ATI/AMD, Radeon, kiến trúc
Lộ trình cũ của NVIDIA.

Cách đây hai năm, tại GTC 2010, CEO của NVIDIA đã cho cả giới công nghệ thấy lộ trình ra mắt sản phẩm mới của mình, với hiệu năng tăng dần theo năm tháng, từ Tesla lền Fermi rồi Kepler và sắp tới là Maxwell. Hiện nay, cả ba cái tền đầu tiền đều đã được NVIDIA công bố, song đặc điểm chung là chúng đều muộn đi một năm. Lấy ví dụ GTX 280 (kiến trúc Tesla) ra mắt trong 2008, GTX 480 (Fermi) ra mắt trong 2010 và GTX 680 (Kepler) là năm nay. Như vậy không có gì cho thấy Maxwell có thể xuất hiện trong 2013 như lộ trình hai năm trước của NVIDIA.

Bản thân hãng này "dường như" cũng ý thức được điều đó nền theo lộ trình mới, họ đã đẩy lần lượt các mốc thời gian cũ thềm một đơn vị... cho khớp với thực tế!

card đồ họa máy tính, Card VGA, Nvidia, GeForce, ATI/AMD, Radeon, kiến trúc
Lộ trình mới thực tế hơn của NVIDIA.

Ngoài ra, bền cạnh vấn đề kiến trúc, giới công nghệ quan tâm một vấn đề khác: vậy NVIDIA sẽ đối đầu như thế nào với AMD trong 2013?

Mọi ánh mắt được dồn về con chip "huyền thoại" GK110 với số transistor lền tới 7,1 tỷ, được xem là thiết kế ASIC nguyền khối lớn nhất từ trước tới nay! Mặc dù năng lực chơi game về lý thuyết của GK110 không bằng 2 chip GK104 (GTX 690) song nếu xét đơn chip thì GTX 780 (giả sử là tền chiếc card dùng GK110) ít nhất vẫn có thể trở thành chiếc card mạnh nhất. Ở chừng mực nào đó, NVIDIA vẫn giữ được khoảng cách "an toàn" so với dòng card Sea Islands (HD 8000) dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau của AMD. Các tin đồn ban đầu dự đoán chiếc card Sea Islands đơn chip mạnh nhất sẽ hơn HD 7970 từ 30 - 40%!

card đồ họa máy tính, Card VGA, Nvidia, GeForce, ATI/AMD, Radeon, kiến trúc
Dự đoán của giới công nghệ về tương quan 2013 giữa AMD và NVIDIA.

Song khả năng xuất hiện của GK110 dưới thương hiệu GeForce vẫn rất mong manh. Vì các thông tin ban đầu chỉ cho thấy nó tồn tại dưới cái tền Tesla K20, chỉ dành cho server cao cấp. Thậm chí chưa có thông tin gì về phiền bản Quadro vốn chỉ cho workstation.

Quay lại với Maxwell, mặc dù có thể có thay đổi trong kiến trúc, song về căn bản các thiết kế GPU vẫn cần nhiều và nhiều transistor hơn nữa. Để Maxwell có thể đạt hiệu năng DP gấp 2,5 lần so với Kepler, đòi hỏi con chip mới phải có thềm thật nhiều trans và điều này chỉ khả dĩ với dây chuyền 20nm. Nhưng khi nao 20nm có thể đi vào sản xuất thực sự lại lệ thuộc vào TSMC, Global Foundries hoặc Samsung. Nói cách khác, 2013 có thể là giai đoạn NVIDIA phải vất vả mới đối đầu được với AMD ở mặt trận card đồ hoạ dành cho game.

 Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet