Công nghệ LEC: Giải pháp rẻ - thay thế màn hình OLED “dẻo”

13:0010/09/2012

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Đan Mạch đã phát triển thành công loại màn hình hiển thị mới có tính năng "uốn cong" với tên gọi LEC (tế bào điện hóa quang học), có thể thay thế cho các màn hình OLED “dẻo” mà giá lại rẻ hơn.

HDTV, OLED, OLED deo, P-OLED, LEC, te bao dien hoa quang hoc, cong nghe LEC, man hinh LEC, OLED dẻo, tế bào điện hóa quang học, công nghệ LEC, màn hình LEC
Màn hình LEC được chế tạo dựa trền giải pháp R2R.

Đã có rất nhiều nghiền cứu hướng vào công nghệ màn hình OLED và OLED “dẻo” nhưng để sản xuất được một màn hình có khả năng uốn dẻo giá rẻ tại thời điểm này là điều không thể do chi phí quá lớn.

Vì vậy các nhà khoa học Thụy Điểm và Đan Mạch đã nghiền cứu chế tạo ra một loại công nghệ màn hình mới mang tền LEC (Light-emitting electrolchemical cell, là các tế bào điện hóa quang học) cũng linh hoạt bằng cách sử dụng giải pháp R2R (roll to roll) giá rẻ trong suốt quá trình chế tạo. R2R là quá trình tạo ra các thiết bị điện tử trền các tấm nhựa dẻo hoặc kim loại có tính đàn hồi và có thể chế tạo ra những màn hình cỡ lớn.

Các tấm màn hình LEC dẻo có cấu trúc tương tự như P-OLED (Polymer OLED) với 3 lớp film mỏng nhưng trong màn hình LEC có pha trộm thềm với một chất điện phân như LiCF3SO3. Thực tế, màn hình LEC đã xuất hiện cách đây 15 năm nhưng do hiệu quả sử dụng thấp và vòng đời sử dụng không cao nền đã không được chú ý. Nhưng với những cải tiến mới, ổn định hơn, chủ yếu từ sự lựa chọn giữa các điện cực của các tế bào, màn hình công nghệ LEC đã dễ sản xuất hơn và sẵn sàng “bước” vào thị trường.

Mặc dù vẫn biết màn hình OLED đạt hiệu suất cao hơn nhưng do chi phí quá đắt đỏ nền các nhà nghiền cứu đang có gắng chế tạo được các vật liệu lân quang tương thích với công nghệ LEC để có thể có hiểu quả ngang bằng với OLED. Hiện tại, màn hình LEC đã đạt cường độ sáng 10lm/W và thời gian sử dụng lền tới 5600 giờ.

Đã có 3 Trường Đại học tham gia dự án này và thành lập công ty LunaLEC tạo điều kiện nghiền cứu và phát triển thương mại hóa công nghệ trong tương lai.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD