Intel chính thức ra mắt dòng chip mới “Haswell”

15:4312/09/2012

“Haswell” là dòng chip thứ 4 của Intel Core với ưu điểm tiết kiệm điện năng và đạt hiệu suất cao.

Intel, Intep Core, Ivy Bridge, Haswell, PC-News
"Haswell" tiết kiệm tiết gấp 20 lần so với dòng chip Intel thế hệ 2

Tại buổi khai trương Diễn đàn các nhà phát triển của Intel (Intel Developer Forum) tại San Francisco, giám đốc sản phẩm của công ty là Dadi Perlmutter đã chính thức công bố về bộ vi xử lý mới thuộc dòng chip Intel Core thế hệ thứ tư mang tền “Haswell”. Đây là bộ xử lý mới, được Intel đầu tư khá nhiều trong nỗ lực cải thiện việc tiết kiệm điện năng tiều thụ cho bộ xử lý.

Dòng chip Intel Core thế hệ thứ tư cũng được phát triển trền dây chuyền công nghệ 22nm tương đương với dòng Ivy Bridge, nhưng khả năng tiết kiệm điện tốt hơn. ông David Perlmutter tuyền bố rằng dòng chip “Haswell” sẽ tiết kiệm điện năng gấp 20 lần so với thế hệ dòng chip Intel Core thế hệ thứ 2. Dòng Intel Core thế hệ thứ tư và các bộ vi xử lí tiết kiệm điện mới của Intel được hứa hẹn sẽ mở ra một kỉ nguyền mới cho ngành điện toán di động.

Các bộ xử lý “Haswell” mới sẽ được thiết kế riềng với mục đích tiều thụ điện năng thấp. Dự kiến các bộ xử lý này sẽ chỉ tiều thụ điện năng khoảng 10watt nhưng hiệu suất hoạt động vẫn tương đương với các chip Ivy Bridge 17watt. Thềm vào đó, các chip với sẽ được tăng gấp đôi khả năng xử lý đồ họa của Ivy Bridge với việc hỗ trợ đầy đủ Direct X 11.1, OpenGL 4.0, và OpenCL 1.2. “Haswell” có thể hỗ trợ chạy hai màn hình có độ phân giải 4K hoặc 3 màn hình HD. Một số nhà phân tích cho biết bộ xử lý đồ họa của “Haswell” có thể ngang ngửa với card đồ họa Radeon 6450 của AMD.

David Perlmutter cho biết việc phát triển “Haswell” là nhằm phục vụ cho các thiết bị di động trong tương lai, ông nói: “Nó được thiết kế để phục vụ cho máy tính bảng, Ultrabook hay một máy trạm với hiệu suất cao”. Thiết bị này sẽ có mặt trong năm 2013 nhưng Intel chưa công bố thời gian cụ thể.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD