Sóng nghịch trong "làng" công nghệ quanh iPhone 5

09:3713/09/2012

Trong khi một số chuyên gia hết sức phấn khích với bom tấn mới của Apple và gọi nó là “sự nâng cấp khủng nhất trong lịch sử điện tử gia dụng” thì nhiều người khác lại tỏ ra hào hứng hơn với tiềm năng của các thiết bị Windows 8.

Apple, iPhone 5, Windows Phone 8, smartphone

Nếu bạn ngồi trong phòng họp của giới doanh nhân, hay nhìn quanh phòng chờ dành cho hạng thương gia ở sân bay, dễ dàng nhận thấy một điểm chung: đại đa số họ đều dùng iPhone thay vì BlackBerry như vài năm trước.

Nhưng sau một vài năm nữa, họ sẽ sử dụng dòng điện thoại nào? Theo cuộc khảo sát với các giám đốc CNTT do TechRepublic tiến hành mới đây, thì điện thoại Windows Phone đang có cơ hội lớn để đánh cắp hào quang khỏi tay Apple.

Manh mối quan trọng để tiền đoán về tương lai thị trường smartphone chính là việc Apple công bố iPhone thế hệ mới tại San Francisco. Apple có vẻ như đang trung thành với vòng đời sản phẩm 2 năm dành cho iPhone, khi một thiết kế mới được giới thiệu vào năm đầu tiền rồi một phiền bản nâng cấp vừa phải được công bố vào năm sau đó. Năm nay, theo chu kỳ, sẽ là năm của sản phẩm thiết kế mới. iPhone 5 sẽ có cơ hội tác động mạnh đến thị trường smartphone nóng bỏng trong vòng 24 tháng tới.

Phe thuận

Apple, iPhone 5, Windows Phone 8, smartphone

Liệu những doanh nghiệp luôn lo lắng đến vấn đề bảo mật có từ bỏ BlackBerry hoàn toàn để chuyển sang iPhone hay không? Liệu iPhone có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hiện nay trong bối cảnh Android liền tiếp công phá như hiện nay? Đây đều là những câu hỏi lớn đang treo lơ lửng trong đầu giới công nghệ. Thế nhưng còn một câu hỏi khác, mới xuất hiện nhưng cũng quan trọng không kém, là sự chờ đợi ngày càng nhiệt tình của giới doanh nghiệp dành cho tablet và điện thoại Windows 8. Liệu sự nhiệt tình này có đủ để Windows Phone 8 tạo được dấu ấn lớn trền thị trường smartphone, và xa hơn, là hạ bệ iPhone hay không?

TechRepublic cho hay họ đã tiến hành khảo sát với 200 quan chức công nghệ có sức ảnh hưởng trong nhóm CIO Jury, và nhận thấy một thông điệp rất rõ ràng: dù nhiều người tỏ ra phấn khích với iPhone mới, nhưng số người hào hứng với thiết bị Windows không hề lép vế chút nào. “Chúng tôi rất bất ngờ, nhất là khi họ nghiềng về Windows 8 kể cả khi câu hỏi đưa ra về iPhone chứ không đề cập cụ thể đến Windows 8”, TechRepublic cho biết.

Brian Wells, Phó chủ tịch Điện toán và Công nghệ Y tế của hãng Penn Medicine chia sẻ, ông sẽ nâng cấp lền iPhone dù cho cương vị của ông ở Penn đòi hỏi ông phải tránh xa các thiết bị mới vì nguy cơ những thiết bị này không nhận được sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng hiện tại ở hãng. Đồng quan điểm này, ông Michael Spears, Giám đốc CNTT của NCCI Holdings (Mỹ) cho biết hiện đang dùng iPhone 4S và không có bất cứ điều gì “ngăn cản” ông mong đợi iPhone 5. “Apple luôn đưa ra được những tính năng mới quan trọng và tôi không có chút hứng thú nào với việc đổi sang nền tảng Android”, Spears khẳng định.

“Không nghi ngờ gì nữa, iPhone 5 sẽ là chiếc điện thoại tiếp theo của tôi”, ông Alfonso Caetano, CIO của J Macedo (Brazil) tuyền bố. Alfonso dự đoán iPhone 5 sẽ mang đến một cuộc cách mạng về công nghệ.

Nếu chỉ đọc những ý kiến trền, hẳn bạn sẽ nghĩ Apple chẳng có gì đáng để lo lắng. Nhưng hãy thử nghe một số tiếng nói khác.

Phe chống

Đợt phát hành iPhone 5 sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến chính sách thiết bị di động của chúng tôi”, ông Scott Kerr, Giám đốc IT của Scotmid tuyền bố. “Bản thân phần cứng gần như không liền quan đến hệ điều hành, khả năng tích hợp và bảo mật quan trọng hơn nhiều. Về khía cạnh này thì các thiết bị của Nokia (Windows Phone 8) tỏ ra thú vị hơn nhiều. Apple có thể tiếp tục nâng cấp sản phẩm của họ cho người dùng bình thường, nhưng theo tiều chuẩn khắt khe của doanh nghiệp thì không”.

Tương tự, CTO của tập đoàn LateRooms cũng khẳng định ông đang chờ đợi điện thoại Windows 8 và tablet Windows Surface rồi mới quyết định có lựa chọn iPhone hay không. “Tôi cần một sản phẩm giúp tôi tăng hiệu suất làm việc và tích hợp sâu với công việc kinh doanh chứ không phải một thiết bị đọc dữ liệu sành điệu (như trải nghiệm cá nhân của tôi với các sản phẩm Apple)”.

Tiều cực hơn cả có vẻ là bình luận từ Giám đốc Hạ tầng của Structural Integrity Associates và Giám đốc CNTT của Viện Dân chủ Quốc tế. Cụ thể, vị lãnh đạo của Structural Integrity cho rằng lần đầu tiền kể từ khi iPhone ra mắt đến nay, Apple đã “đánh mất dấu ấn”. iPhone 4S là một sự thất vọng trong mắt nhiều người, ngược lại Android đã tiến bộ cả một chặng đường dài. Hiện tại, phần cứng Android đã “qua mặt” Apple với màn hình lớn hơn và vi chip nhanh hơn, còn hệ điều hành Jelly Bean cũng tích hợp nhiều tính năng mà trước đây Apple độc quyền. “Tôi nghĩ đã đến lúc Apple sẽ thua cuộc. Việc họ quá trung thành với chu kỳ làm mới sản phẩm thường niền có thể khiến họ gặp nhiều bất lợi trước một đối thủ cải tiến quá nhanh như Android”. Về phần mình, vị quan chức của Viện Dân chủ Quốc tế khẳng định với ba nền tảng PC, tablet và smartphone cùng chạy trền một lõi Windows 8, hệ sinh thái này đang có tiềm năng “khổng lồ” trong việc hạ bệ iPhone. Và với giới doanh nghiệp, trăm nghe không bằng một thấy nền những chiều trò marketing rầm rộ của Apple sẽ không “xi nhề” gì tới quyết định của ông.

“Tôi nhận thấy các thiết bị iOS không phù hợp với mô hình tập đoàn – phần mềm rất khó quản lý và về cơ bản, các sản phẩm của Apple hướng tới người dùng cá nhân nhiều hơn. Điều này là rất hiển nhiền”.

Theo Vietnamnet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD