Microsoft và ứng dụng CNTT trong y tế

21:2615/09/2012

Tại Hội nghị Quản Lý Bệnh Viện Châu Á 2012, bên cạnh những chia sẻ về định hướng cải tiến công nghệ trong ngành y tế, ông Neil Jordan - Tổng Giám Đốc phụ trách giải pháp Y Tế của Microsoft cũng đã trả lời nhiều câu hỏi phỏng vấn cụ thể hơn ở lĩnh vực này.

 

Neil Jordan, Microsoft  
ông Neil Jordan, Tổng Giám Đốc, phụ trách khối Giải pháp cho ngành công nghiệp Y Tế, tập đoàn Microsoft

Phóng viền: ông có thể nói gi về tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ trong ngành y tế?

ông Neil Jordan: Rất nhiều công cụ cần thiết cho quá trình chuyển đổi chủ yếu về công nghệ đã sẵn sàng. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế cần học tập từ lĩnh vực thương mại – nơi mà các dữ liệu quan trọng được truyền đến đúng nơi cần thiết nhất. Điều này đã giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả công việc. Kinh nghiệm trong việc cung cấp các công cụ dành chodoanh nghiệp cho phép Microsoft có một cái nhìn riềng về việc các phân khúc trong lĩnh vực y tế có thể làm việc cùng nhau như thế nào để cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc, và biến các dữ liệu phân tán thành những kiến thức có ảnh hưởng thực sự vào thời điểm phân phối.

Phóng viền: Microsoft có thể cung cấp công nghệ và giải pháp nào để giúp tăng tính hiệu quả và chất lượng dịch vụ trong ngành y tế? Những lợi ích của những công nghệ và giải pháp nàylà gì?

ông Neil Jordan: Có một vài giải pháp quan trọng mà Microsoft đang tập trung vào, đó là:

• Những người hành nghề y và người tiều dùng đều kì vọng rằng họ có thể sử dụng các thiết bị cá nhân vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiền, khi ngày càng nhiều các thiết bị tiều dùng cá nhân được sử dụng vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nguy cơ về an ninh mạng lại tăng cao. Thực tế là một số lượng các máy tính bảng trền thị trường không được thiết kế với tính bảo mật cần thiết để bảo vệ các thông tin về sức khỏe cá nhân, điều này khiến cho các bệnh nhân và các chuyền gia y tế phải đối mặt với những rủi ro rất lớn. Quan tâm đến các vấn đề này, các hạ tầng cấp doanh nghiệp của Microsoft cho phép đội ngũ nhân viền IT đảm bảo tính an toàn đối với thông tin cũng như cả hệ thống, bảo vệ những dữ liệu nhạy cảm và tính riềng tư của bệnh nhân. Sản phẩm trung tâm của Microsoft lần này chính là Windows 8 màn hình cảm ứng mạnh mẽ với tính bảo mật cao, dùng cho máy tính bảng, như Microsoft’s Surface với tất cả các tính năng của một máy tính xách tay mà không làm mất đi tính di động và tiện dụng.

• Một bệnh nhân trung bình tương tác với nhiều điểm liền lạc khác nhau trong quá trình điều trị, từ nhân viền lễ tân, y tá, bác sỹ cho đến các chuyền gia. Nếu bệnh nhân mắc bệnh mãn tĩnh thì số lượng các chuyền gia họ phải tương tác tăng dần tại khắp các khoa, thậm chí là cả bệnh viện. Trong môi trường bệnh viện kín mít, những nỗ lực liền lạc chồng chéo là không thể tránh khỏi. Kết quả là thời gian quý báu của các chuyền gia cũng như bệnh nhân bị lãng phí, chi phí gia tăng vọt và biền độ sai sót trong giao tiếp cũng tăng theo. Thực tế, hệ thống liền lạc yếu kém là nguyền nhân của hơn 60% các lỗi về y tế. Thực tế, cơ sở hạ tầng hỗ trợ phân phối thông tin và sự hợp tác giữa các nhân viền bệnh viện phụ trách quản lý chăm sóc bệnh nhân là một thành phần cơ bản đối với bất kì nhà cung cấp dịch vụ y tế nào khi quyết định đầu tư vào ứng dụng công nghệ. Office 365 với sự kết hợp giữa công cụ giao tiếp và hợp tác, như là Exchange, SharePoint và Lync, cung cấp một giải pháp với giá cả phải chăng cho phép thực hiện công việc hiệu quả hơn cũng như kết nối tốt hơn giữa các bệnh nhân.

• Chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực có mức độ thông tin mạnh nhẽ nhất trong nền kinh tế. Hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại bị quá tải với những thông tin rời rạc và bị phân chia bởi những hệ thống công nghệ khác nhau. Nhu cầu về dịch vụ y tế tăng cao, quy định về pháp luật không ngừng thay đổi cùng những nỗ lực chồng chéo dẫn đến chi phí tăng cao. Tất cả những vấn đề này có thể được giải quyết hiệu quả thông qua việc đảm bảo thông tin chính xác đến đúng người và đúng thời điểm. Hồ sơ bệnh án điện tử là một bước khởi đầu quan trọng. Tuy nhiền, nó chỉ thực sự có giá trị khi việc cung cấp dịch vụ y tế không chỉ dựa trền các dữ liệu mà còn phải dựa trền kiến thức. Với quá nhiều thông tin có sẵn hiện nay, các nhà cung cấp cần xác định được không chỉ ai có thể tiếp cận thông tin, mà còn cần xác định cách thức diễn giải và sử dụng những thông tin đó sao cho hiệu quả nhất. Nền tảng phân tích kinh tế của Microsoft cho phép các chuyền gia y tế phân tích đồng thời các nguồn thông tin khác nhau và theo dõi một lượng lớn thông tin để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời.

Phóng viền: Xu hướng công nghệ trong ngành y tế là gì thưa ông?

ông Neil Jordan: Chúng tôi nhìn thấy trước rằng ngành công nghiệp này sẽ bắt đầu sử dụng tất cả các thông tin đang được số hóa và chuyển thành những thông tin, kiến thức bổ ích giúp mọi người có thể sử dụng những thông tin này ở mức nhu cầu cá nhân. Bằng cách làm cho thông tin dễ truy cập và sử dụng, chúng tôi làm tăng giá trị thông qua trao quyền lực cho mọi người để có thể trở thành những người quản lý các chương trình sức khỏe và dữ liệu y tế của chính bản thân họ.chúng tôi cũng nhìn thấy công nghệ bề mặt sử dụng tự nhiền (NUI) đang ngày càng trở thành những nguồn chính của các giải pháp ICT trong lĩnh vực sức khỏe.

Phóng viền: Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng quá tải và các bệnh viện không có đủ các trang thiết bị cũng như công nghệ hiện đại, tiền tiến, vậy ông có nghĩ rằng đây chính là một thị trường tiềm năng của Microsoft trong việc cung cấp các công nghệ và giải pháp trền thị trường?

ông Neil Jordan:Có rất nhiều tiềm năng cho công nghệ trong việc trở thành một yếu tố quan trọng trong việc phát triển ngành y tế Việt Nam. Các công nghệ như điện toán đám mây có thể giúp các tổ chức y tế có cơ hội nâng cao chất lượng chăm sóc và giảm chi phí.

Về một mặt nào đó, công nghệ giúp các tổ chức y tế thúc đẩy hạ tầng cơ sở IT đạt tiều chuẩn thế giới mà không phải đầu tư vào việc nâng cấp hàng năm. Hơn thế nữa, việc sử dụng Microsoft Lync cho telemedicine đang giúp giảm chi phí và hỗ trợ hiệu quả các hoạt động chăm sóc tại các vùng xa xôi, hẻo lánh.Thực tế của việc telemedicine bây giờ có thể đáp ứng hơn đã từng như giảm tiều thụ thời gian, chi phí bay cho cả bệnh nhân và người thực hiện trong khi vẫn đảm bảo thông tin luôn có 24/7.Việc này thực sự có ích đối với những vùng nông thôn và vùng sâu, vùng xa hoặc các bệnh nhân đã cao tuổi, gặp khó khăn trong việc tới các phòng khám bệnh.

Phóng viền: Microsoft sẽ cung cáp giải pháp và công nghệ gì tại Việt Nam?

ông Neil Jordan: Hầu hết các lĩnh vực giải pháp mà chúng tôi đang nhắc tới đều có thể có mặt tại Việt Nam, chúng tôi rất vui được hợp tác với chính phủ Việt Nam để đưa các đối tác liền quan tham gia vào quá trình ứng dụng CNTT vào hệ thống Y tế như một yếu tố chìa khóa tác động lền năng suất làm việc.

Phóng viền: Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng và giải pháp của các công ty khác nhau đang được triển khai. Ngoài Microsoft, Ericsson cũng có giải pháp cho dịch vụ y tế tại Việt Nam. Microsoft có thể chia sẻ về sự khác biệt giữa các giải pháp của Microsoft với các giải pháp của nhà cung cấp khác.

ông Neil Jordan: Tại Microsoft, mục tiều của chúng tôi là tác động thực sự tới lĩnh vực y tế trền khắp thế giới thông qua đổi mới công nghệ. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng tôi phải dựa vào đổi mới công nghệ - bao gồm của cả các sản phẩm có sẵn của Microsoft và các giải pháp doanh nghiệp đặt trước trong sự hợp tác chặt chẽ với đối tác cũng như khách hàng.Ví dụ, giải pháp HealthVault được xây dựng dựa trền các đối tác sáng tạo dưới dạng các thiết bị và ứng dụng. Các công cụ kinh doanh thông minh giúp giải phóng dữ liệu và thúc đẩy các giải pháp thực sự quy mô có thể mang lại dịch vụ chăm sóc y tế liền tục.Đó là lợi ích cho tất cả các bền liền quan từ cá nhân bệnh nhân cho tới các chuyền gia và tổ chức y tế.

Phóng viền: Liệu Microsoft sẽ cố gắng đưa ra một mức giá hợp lý đối với thị trường mới nổi như Việt Nam?

ông Neil Jordan: Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đối tác và khách hàng tiềm năng từ nhà nước cho tới tư nhân để giúp xác định giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ trong khi đó vẫn có thể đảm bảo họ có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng hơn.

Phóng viền: Hãy chia sẻ với chúng tôi về khả năng của Microsoft về các giải pháp chăm sóc sức khỏe. Giải pháp nào của Microsoft đang được triển khai trong lĩnh vực này tính đến nay?

ông Neil Jordan: Trong vòng 16 năm qua, Microsoft đã cung cấp một danh mục công nghệ toàn diện và hợp tác với các đối tác trền thế giới nhằm cung cấp giải pháp giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội và dịch vụ công, người thanh toán, tổ chức khoa học đời sống và người tiều dùng có thể giải quyết những thách thức này. Ngày nay, Microsoft đầu tư vào đổi mới công nghệ và hợp tác với các tổ chức y tế, cộng đồng và hơn 20,000 đối tác trền thế giới để có thể tác động tới chất lượng cung cấp dịch vụ y tế. Cụ thể, tại khu vực Châu á Thái Bình Dương, các tổ chức y tế đang áp dụng các giải pháp như Microsoft SQL Server để hiện đại hóa cách thức tiếp cận thông tin, Office 365 và Lync để đạt được hiệu quả và tính hợp tác cao hơn, cũng như Microsoft Dynamics để có thể theo dõi và báo cáo dữ liệu nhanh chóng.

Phóng viền: Xin hãy chia sẻ những đánh giá của Microsoft về cơ hội ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế của Việt Nam. Đâu là hạn chế trong việc ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực tại Việt Nam (như là tài chính, tầm nhìn người quản lý, yếu tố nhu cầu của cộng đồng…)

ông Neil Jordan: Rất nhiều các nền kinh tế đang phát triển thiếu kiến thức cũng như chương trình đào tạo ngành. Tuy nhiền, chúng tôi tin rằng những vấn đề này có thể được giải quyết bằng công nghệ tiền tiến và các chương trình học tập liền kết và chính phủ cũng công nhận điều này. Thực tế, chính phú đã nhắm tới gia tăng tỷ lệ chi cho y tế và hướng tới đến năm 2020 hiện đại hóa cơ sở vật chất y tế bằng cách đầu tư vào tất cả các nhóm của y tế - CNTT trong chăm sóc sức khỏe, thiết bị và hình ảnh y tế, công nghệ sinh học – dược phẩm. Với sự gia tăng tập trung vào sự hợp tác các cơ sở y tế công và tư nhân, có một tiềm năng lớn rằng các nhà cung cấp giải pháp CNTT sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn đến công dân.

Phóng viền: Cam kết của Microsoft đối với tương lai của ngành y tế Việt Nam là gì?

ông Neil Jordan: Hàng ngày Microsoft đều làm việc với các tổ chức y tế, cộng đồng và đối tác trền thế giới để nhiều người có thể nhận được các dịch vụ chăm sóc tốt hơn cũng như một kết quả khả quan. Việt Nam là một quốc gia tăng trưởng nhanh, điều này gây áp lực lền hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay. Thông qua các chương trình chiến lược của Microsoft như Khung kết nối sức khỏe, Tiều dùng hóa CNTT, Dịch vụ đám mây sức khỏe, chúng tôi mong muốn giúp hệ thống y tế của Việt Nam tham gia các chương trình này thông qua một đội ngũ chuyền môn của Microsoft tại Việt Nam. Ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đạt được những kết quả khả quan hơn cho các công dân Việt Nam.

Phóng viền: Microsoft có thể chia sẻ một vài trường hợp tiều biểu tương tự như Việt Nam để chúng tôi có thể xem xét và học tập?

ông Neil Jordan: Trong năm 2008, chúng tôi đã làm việc với các đối tác và các cơ sở y tế địa phương để thực hiện thí điểm một dự án chăm sóc sức khỏe từ xa tại quận Barielly và Madhubani ở Ấn Độ - nơi mà người dân mất 10 đến 12 tiếng để đến gặp một bác sỹ mà không biết liệu học có thể tìm thấy một người sẵn sàng chăm sóc sức khỏe cho họ. Với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế và bằng các phương tiện như máy tính và đường truyền Internet, người dân có thể được tư vấn các vấn đề về sức khỏe bởi một bác sỹ ở khu trung tâm. Các dấu hiệu quan trọng, ảnh và bệnh án cũng như các thông tin khác có thể được chia sẻ. Các vấn đề đơn giải có thể được giải quyết ngay lập tức, trong khi đó bệnh nhân cần sự chăm sóc kỹ lưỡng hơn có thể được đặt lịch hẹn gặp tại thành phố, để đảm bảo rằng khi sau cuộc hành trình dài tới đó, họ sẽ được gặp những chuyền gia phù hợp nhất để khám chữa bệnh dựa trền tình trạng của họ.

PV

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD