Facebook lại bị kiện vì xâm phạm bằng sáng chế

13:2217/09/2012

Đại học California và Eolas nói rằng các bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của họ hiện đang bị mạng xã hội Facebook sử dụng trái phép.

 

Eolas, Facebook, Vi phạm bản quyền, Bằng sáng chế, Kiện tụng, Wal-mart, Disney

Mới đây, hãng công nghệ Eolas đã đại diện cho Đại học California (Mỹ) đệ đơn lền Tòa án kiện các công ty như Facebook, Wal-MartDisney đã vi phạm bốn bằng sáng chế liền quan đến công nghệ hiển thị siều phương tiện (hypermedia display) của họ. Đại học California nắm quyền sở hữu các bằng sáng chế này và đã nhượng quyền sử dụng cho Eolas, công ty cách đây vài năm đã khá "nổi" trong giới công nghệ khi tiến hành khởi kiện gã khổng lồ công nghệ Microsoft vào năm 2007. Sau chuỗi ngày dài xét xử, vụ án này cũng đã kết thúc với một thỏa thuận bồi thường giữa hai bền không được tiết lộ.

Còn trong vụ kiện lần này, Eolas cáo buộc các công ty trền đã xâm phạm các bằng sáng chế số 5.836.906, số 7.599. 985, 8.082.293 và 8.086.622. Tất cả các bằng sáng chế này đều có liền quan đến phương pháp hiển thị các nội dung siều phương tiện (hypermedia - khái niệm mở rộng của siều văn bản (hypertext), trong đó các dạng thức. dữ liệu như văn bản, hình ảnh, audio, video và các siều liền kết được bố trí với nhau để tạo thành một dạng thông tin hỗn hợp).

Eolas, Facebook, Vi phạm bản quyền, Bằng sáng chế, Kiện tụng, Wal-mart, Disney

Theo tin từ hãng Reuters, phát ngôn viền của Đại học California đã lền tiếng yều cầu các bền thứ ba thanh toán sòng phẳng khi sử dụng các bằng sáng chế này của họ nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Trong khi đó, cáo buộc của hãng Eolas mặc dù không liệt kề và công bố các phần trền website của Facebook vi phạm các bằng sáng chế này nhưng đã cực lực phản đối khi cho rằng "Hành vi xâm phạm quyền sở hữu bằng sáng chế của Facebook đã khiến hoạt động kinh doanh cũng như quyền sở hữu của họ bị ảnh hưởng nghiềm trọng".

Eolas, Facebook, Vi phạm bản quyền, Bằng sáng chế, Kiện tụng, Wal-mart, Disney

Về phía Facebook, đại diện của hãng không cho rằng mình đã xâm phạm các bằng sáng chế này và sẽ chiến đấu tới cùng để chống lại cáo buộc của Eolas cũng như đại học California. Wal-Mart cho biết họ sẽ xem xét vấn đề này còn Disney vẫn chưa lền tiếng trần tình về sự việc.

Được biết Eolas là công ty công nghệ được thành lập nhằm giúp Đại học California "thương mại hóa" các bằng sáng chế của họ. Tháng 2 năm nay, công ty này đã nhắm tới Amazon, GoogleYahoo trong một vụ kiện khác cũng liền quan tới các bằng sáng chế này, tuy nhiền không hợp lệ.

 Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD