Máy tính Chip Atom mới giúp thiết bị chạy Windows 8 có pin 10 tiếng

13:5918/09/2012

Nền tảng Clover Trail của Intel sẽ được bổ sung các tính năng tiết kiệm điện để cho thời lượng pin ngang ngửa với chip ARM.

 Chip Atom, New iPad, Apple, ThinkPad Tablet 2, Lenovo

Chip Atom thế hệ mới hứa hẹn sẽ ra mắt vào tháng 10. Atom nền tảng Clover Trail vẫn là con chip được sản xuất trền tiến trình 32 nm nhưng sẽ là chip 2 nhân thay vì đơn nhân như trước đây. Đồng thời, Atom mới cũng có GPU đi kèm mạnh hơn - GPU 2 nhân PowerVR SGX 544MP2 với hiệu năng ngang ngửa GPU của chip A5X được dùng trong New iPad của Apple.

Chip Atom, New iPad, Apple, ThinkPad Tablet 2, Lenovo

Clover Trail hứa hẹn sẽ được dùng cho nhiều mẫu tablet và tablet lai laptop bền cạnh các model dùng chip ARM và Ivy Bridge tiết kiệm điện. Chiếc ThinkPad Tablet 2 của Lenovo, và nhiều model khác vừa được giới thiệu tại IFA 2012, được cho sẽ dùng vi xử lý này. Intel cho biết, các thiết bị dùng Clover Trail hứa hẹn cho thời lượng pin 10 tiếng và thời gian chờ 1 tháng. Độ mỏng của thiết bị có thể đạt được là 8,5 mm với cân nặng 680 gram.

Thời lượng pin tuyệt vời này của chip Atom mới được cho là nhờ nó được áp dụng trạng thái hoạt động mới có tền S0ix (hay active idle), giống như chip Haswell. Không giống như 2 trạng thái truyền thống là ngủ (sleep) và ngủ đông (hibernate), PC trong trạng thái S0ix vẫn kết nối được với internet và thời gian hồi phục (resume) để hệ thống sẵn sàng hoạt động trở lại là gần như ngay lập tức, giúp cho hệ thống tiết kiệm điện hơn.

Chip Atom, New iPad, Apple, ThinkPad Tablet 2, Lenovo

Một tính năng tiết kiệm điện khác và cũng là một chuẩn tiết kiệm điện trong các thiết bị di động ngày nay, là tăng tốc phần cứng video. Tính năng này được thiết kế để giảm bớt gánh nặng cho CPU bằng cách bắt các thành phần khác, như GPU của SoC xử lý. GPU của Clover Trail có thể decode các định dạng vieo MPEG4, H.264, MPEG2 độ phân giải full HD.

Nền tảng Clover Trail mới cũng hỗ trợ các chuẩn được xem là những tiện ích rất đáng giá trền tablet như từ kế, gia tốc kế, con quay hồi chuyển, GPS, NFC, và cảm biến ánh sáng xung quanh. Một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (image signal processor - ISP) cũng được tích hợp vào con chip để giúp hệ thống có thể xử lý các ảnh chụp và video được quay bằng camera tích hợp trền thiết bị.

Theo Genk.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD