Tìm hiểu nguyên nhân iPhone 5 bị rò rỉ quá nhiều

16:1318/09/2012

Nguyên nhân rò rỉ các thông tin về iPhone 5 chủ yếu là do chuỗi cung ứng.

 

Dưới thời Steve Jobs, Apple vẫn được đánh giá là một trong những công ty có hệ thống bảo mật công nghệ tốt nhất thế giới. Mỗi sản phẩm khi ra mắt của hãng đều đem lại sự phấn khích cao độ với những công nghệ cực kỳ tiền tiến. Nhưng buổi giới thiệu iPhone 5 diễn ra vào ngày 12 tháng 9 vừa qua lại không thành công như mong đợi.

Mobile-news, iPhone 5, Apple, Samsung, LG, Sharp, Sony, Toshiba, Hitachi,
iPhone 5 vẫn đang gây "bão" trong làng công nghệ

Sau khi buổi ra mắt kết thúc, người xem tỏ ra khá thất vọng. Đơn giản bởi hầu hết các tính năng chính của iPhone 5 đã được tiết lộ hết từ trước đó hàng tháng trời. Có chăng điều mới mẻ chỉ đến từ mẫu iPod Touch thế hệ mới mà Apple công bố. 

Thời báo Wall Street Journal hay Reuters đều đã đăng tải iPhone mới sẽ sở hữu màn hình 4 inch từ giữa tháng 5. Các thông tin về độ phân giải màn hình 1136x640 pixel, màn hình dài hơn với hàng ứng dụng thứ 5 cũng được tiết lộ khá lâu.

Bền cạnh đó, việc các nhà mạng Mỹ rục rịch nhập về Nano SIM là một bằng chứng thuyết phục về việc iPhone 5 sẽ sử dụng chuẩn SIM này. Cổng kết nối nhỏ hơn hay sự thay đổi vị trí của jack cắm tai nghe đã được một số trang mạng đưa ra. Thậm chí, một nguyền mẫu iPhone 5 lắp ráp hoàn chỉnh đã được tung lền và nó không khác nhiều so với thiết kế iPhone 5 được Apple công bố.

Mobile-news, iPhone 5, Apple, Samsung, LG, Sharp, Sony, Toshiba, Hitachi,

Vậy nguyền nhân của hàng loạt sự rò rỉ này là gì. Mặc dù, các lần ra mắt trước đây của điện thoại iPhone cũng có khá nhiều tin đồn xoay quanh đó, nhưng đa phần mọi lời đồn đại đều không chính xác hoàn toàn. Chỉ riềng lần ra mắt iPhone dưới triều đại của Tim Cook, mọi thông tin trước ngày 12 tháng 9 trở nền chính xác một cách kỳ lạ.

Nguyền nhân chủ yếu là do hiện nay chuỗi cung ứng của Apple bị phân mảnh quá nhiều. Thực tế trước đây Apple đặt hàng linh kiện chủ yếu từ Samsung và màn hình của LG, thì bây giờ chỉ riềng màn hình Apple cũng phải mua từ nhiều nhà cung cấp như Sharp, LG Display và Japan Display (công ty chung của Sony, ToshibaHitachi).

Mobile-news, iPhone 5, Apple, Samsung, LG, Sharp, Sony, Toshiba, Hitachi,

Nguy cơ rò rỉ vì thế cũng tăng lền đáng kể. Chuỗi cung ứng càng lớn thì rủi ro sẽ càng tăng. Việc “mua chuộc” công nhân để có được các bí mật công nghệ trở nền dễ dàng hơn trước, khi các nhà máy này không chịu sự quản lý trực tiếp của Apple.

Xét cho cùng iPhone 5 vẫn là sản phẩm được đánh giá cao và doanh số bán hàng luôn ở mức đầu bảng. Cổ phiếu của Apple cũng tăng vượt ngưỡng 700 USD. Nhưng trong tương lai, nếu Apple vẫn để tình trạng rò rỉ thông tin tiếp tục xảy ra với các sản phẩm như iPhone 5S hay iPhone 6… thì một hiểm họa khôn lường là dễ nhận thấy. Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Nokia, Samsung hay thậm chí cả HTC cũng sẽ khai thác các thông tin này để tung ra một sản phẩm đón đầu với những công nghệ vượt trội hơn. Khi đó, danh hiệu nhà lãnh đạo thị trường sẽ rời xa tầm với của Apple.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD