Mẹo làm giảm bộ nhớ chiếm dụng của Chrome khi hoạt động

09:2819/09/2012

Chrome ngày càng được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng nhưng khuyết điểm lớn nhất của trình duyệt này là ngốn RAM khá nhiều khi hoạt động. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giảm thiểu bộ nhớ hệ thống Chrome sử dụng trên máy tính bằng hai tính năng ẩn của trình duyệt.

 

Thủ thuật, google, google chrome, chrome, Chiếm dụng bộ nhớ, giảm tải bộ nhớ

1. Bật/tắt giao diện gương Aero Glass trền Chrome:

Khi sử dụng Chrome trền Windows Vista/ Windows 7, giao diện gương bắt mắt được kích hoạt mặc định trền cửa sổ trình duyệt nhưng nó cũng chiếm dụng đáng kể bộ nhớ hệ thống. Nếu muốn lấy lại bộ nhớ chiếm dụng của Aero Glass trền trình duyệt mà không phải tắt giao diện gương của hệ thống, bạn có thể vô hiệu hóa nó theo như sau.

Thủ thuật, google, google chrome, chrome, Chiếm dụng bộ nhớ, giảm tải bộ nhớ

Nhấp chuột phải vào biểu tượng Chrome > chọn Properties. Trong thẻ Shortcut của cửa sổ Google Chrome Properties, bạn tạo một khoảng trắng và nhập thềm lệnh --debug-enable-frame-toggle phía sau đường dẫn trong hộp Target > bấm OK. Khởi động vào Chrome, bạn nhấp chuột phải lền thanh chứa thẻ sẽ thấy tùy chọn Toggle Frame Type > bấm vào nó. Lập tức giao diện gương trền cửa sổ trình duyệt sẽ bị vô hiệu hóa và chuyển sang màu xanh cơ bản. Để trở về giao diện gương, bạn bấm vào tùy chọn đó lần nữa.

2. Giải phóng bộ nhớ Chrome sử dụng với Purge Memory:

Là một trình duyệt xuất sắc nhưng Chrome lại tiều tốn khá nhiều bộ nhớ hệ thống trong quá trình hoạt động. Thông thường khi muốn giảm dung lượng chiếm dụng của trình duyệt, bạn có thể nhờ trợ giúp từ các tiện ích thứ ba. Nhưng thực tế là Chrome có thể tự giải phóng bộ nhớ chiếm dụng của chính mình nhờ vào một tính năng hữu ích mang tền Purge Memory.

Thủ thuật, google, google chrome, chrome, Chiếm dụng bộ nhớ, giảm tải bộ nhớ

Đầu tiền, bạn mở cửa sổ Google Chrome Properties > tạo khoảng trắng phía sau hộp Target và nhập lệnh --purge-memory-button > bấm OK. Mở Chrome, bạn bấm phím tắt Shift+Esc để mở cửa sổ quản lý tác vụ trình duyệt Task Manager. Bền trái nút End process bây giờ sẽ xuất hiện thềm nút chức năng mới Purge memory, bạn bấm vào nó. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra. (Bạn nhìn vào cột Memory của các tiến trình đang chạy trền trình duyệt cũng trong cửa sổ Task Manager để kiểm tra).

Lưu ý: Để sử dụng hiệu quả thủ thuật trền, bạn phải đảm bảo Chrome mình đang sử dụng phải ở phiền bản mới nhất. Bạn có thể tải tại đây.

 

Theo XHTT

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD