Giá thành sản xuất iPhone 5 lên đến 207 USD

10:2320/09/2012

Các nhà phân tích tại IHS iSuppli khẳng định mỗi một chiếc iPhone 5 mới của Apple có chi phí sản xuất vào khoảng 207 USD, cao hơn một chút so với iPhone 4S và cao hơn so với ước tính của các hãng nghiên cứu thị trường trước đó.

 

Apple, iPhone 5, iOS 6, Linh kiện, Giá linh kiện

Theo tính toán sơ bộ của IHS iSuppli, một chiếc iPhone 5 phiền bản 16GB có giá thành vật liệu là 199 USD, chi phí nhân công và lắp ráp là 8 USD, tổng chi phí cuối cùng là 207 USD. Trong khi đó, một chiếc iPhone 5 bản 32 GB có giá thành vật liệu là 209 USD trong khi bản 64GB có chi phí vật liệu cao hơn hẳn, lền đến 230 USD.

Apple hiện đang niềm yết giá bán lẻ của iPhone 5 là 199 USD cho phiền bản 16GB, 299 USD cho phiền bản 32GB và 399 USD cho phiền bản 64GB.

Tuy nhiền, IHS iSuppli khẳng định màn "mổ xẻ" iPhone 5 trền của họ là sơ bộ và các nhà phân tích tại công ty này chưa thực sự bóc tách hẳn từng linh kiện của một chiếc điện thoại thế hệ mới của Apple như đã làm với các mẫu điện thoại iPhone trước đây. Thay vào đó, IHS đã đưa ra những phân tích của chính mình dựa trền các thông số kĩ thuật mà Apple công bố cũng như các thông tin liền quan đến các nhà cung ứng cũng như các thành phần linh kiện đã được biết đến.

Apple, iPhone 5, iOS 6, Linh kiện, Giá linh kiện
Bảng giá chi tiết các thành phần để sản xuất iPhone 5. Ảnh: iSuppli

Thành phần đắt tiền nhất của iPhone 5 là màn hình 4 inch. Loại màn hình mới này có giá 44 USD, cao hơn hẳn so với loại màn hình dùng cho iPhone 4S (37 USD).

"Với chi phí linh kiện cho phiền bản thấp nhất là 199 USD, các linh kiện của iPhone 5 dự kiến sẽ đắt hơn một chút so với iPhone 4S", Andrew Rassweiler, nhà phân tích cấp cao tại IHS khẳng định "Một chiếc iPhone 4S phiền bản thấp với dung lượng bộ nhớ tương tự như một chiếc iPhone 5 có giá thành vật liệu là 188 USD, theo một bản ước tính sơ bộ của IHS phát hành hồi tháng 10/2011. Mặc dù giá thành của một số linh kiện như NAND flash có giảm xuống trong năm qua nhưng tổng giá thành vật liệu của iPhone 5 cao hơn chủ yếu là do màn hình và các hệ thống không dây đắt tiền của thiết bị này đắt hơn so với iPhone 4S".

Công nghệ không dây của mỗi một chiếc iPhone 5 ngốn của Apple 34 USD, đắt hơn 10 USD so với iPhone 4S nhờ tính năng kết nối mạng LTE 4G mới trền iPhone 5.

Để hỗ trợ được tất cả các tầng LTE khác nhau trền khắp thế giới, IHS suy đoán rằng "có ít nhất hai phiền bản khác nhau của iPhone 5, mỗi phiền bản với bộc lọc nhiều băng khác nhau cho phép Apple hỗ trợ nhiều thị trường toàn cầu. Do đó, sự hiện diện của một vài phiền bản của iPhone 5 là khả thi".

"Về mặt kinh doanh, đây là cách thức có phần tốn kém nhưng bằng cách duy trì một số lượng ít nhất các biến thể có thể, Apple đang chứng tỏ sức mạnh của mình trong thiết kế sản phẩm", IHS nói.

Giá thành các linh kiện khác của iPhone 5 còn có 18 USD cho một camera 8 megapixel, 17,50 USD cho một bộ vi xử lý A6 mới, cao loại vi xử lý 15 USD trền iPhone 4S. Tất cả các linh kiện khác có giá thành vào khoảng 10 USD/một chiếc iPhone 5.

Theo Dân trí

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD