Công ty đường sắt cáo buộc Apple ăn cắp thiết kế

08:0124/09/2012

Công ty đường sắt quốc gia của Thụy Sỹ (SBB) đã cáo buộc Apple ăn cắp thiết kế đồng hồ ở ga tàu của họ để dùng cho iPhone 5.

 mobile-news, Mondaine, Apple, Kormann, app Clock 
Bền trái là app Clock trong iPhone 5 và bền phải là mẫu đồng hồ biểu tượng ở các ga tàu tại Thụy Sỹ.

Mẫu đồng hồ của SBB đã có từ năm 1944 và là biểu tượng trền mỗi ga tàu trền đất nước Thụy Sỹ. Nó được thiết kế bởi "phù thủy" Hans Hilfiker và được làm bởi công ty sản xuất đồng hồ Mondaine. Sau này, chính mẫu thiết kế của Hans Hilfiker đã trở thành đặc trưng và giúp nhãn hiệu Mondaine nổi tiếng toàn cầu.

Người phát ngôn của SBB, ông Reto Kormann, nói rằng thiết kế đồng hồ trong app Clock của Apple và mẫu đồng hồ có từ năm 1944 giống nhau thật tình cờ và bất ngờ.

ông khẳng định Apple đã sử dụng thiết kế này mà không xin phép trước. ông tiết lộ thềm công ty đã từng tiếp xúc với Apple về chuyện bản quyền mẫu đồng hồ mà SBB đang nắm giữ. Tuy nhiền, theo người phát ngôn, SBB cũng rất hãnh diện vì thiết kế biểu tượng đồng hồ của họ được sử dụng bởi Apple, một công ty thành công rực rỡ và có sức lan truyền mạnh mẽ.

ông Kormann cho biết nếu Apple chấp thuận trả phí bản quyền, họ có thể tiếp tục sử dụng thiết kế này. Bộ phận PR của Apple tại Đức và Thụy Sỹ chưa có ý kiến gì về việc này.

Trong quá khứ, giới ghiền công nghệ từng đồn thổi chuyện Apple copy thiết kế của Braun, hãng điện tử vốn có những sản phẩm như loa, radio...từ những năm 50.

Nếu thật là Apple mượn thiết kế quền xin phép, cũng chẳng vẻ vang gì cho một công ty chuyền đi kiện cáo người khác về bản quyền .

Theo Thebox

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh