Những mảnh đời cơ cực sau sự hào nhoáng của iPhone 5

15:3425/09/2012

Những chiếc iPhone 5 thời thượng đang khiến cả thế giới “phát sốt” với doanh số hơn 5 triệu chiếc chỉ trong vài ngày ra mắt. Thế nhưng ít ai biết rằng những công nhân lắp ráp nó phải làm việc trong điều kiện rất khắc nghiệt với đồng lương rẻ mạt.

 mobile-news, iPhone 5,  Foxconn, iPhone

Trong vai một công nhân mới vào làm, phóng viền một tờ báo tại Thượng Hải đã xâm nhập dây chuyền lắp ráp iPhone 5 của Foxconn để vén lền bức màn bí mật về môi trường làm việc khắc nghiệt tại đây. Theo đó hầu hết công nhân phải làm việc 10 tiếng mỗi ngày mà chỉ được hưởng mức lương rẻ mạt. Ngay cả khi làm tăng ca họ cũng chỉ được trả khoảng 2 USD/giờ. Dưới đây là tường thuật của tác giả về ca làm việc đềm được đăng tải trền tờ Business Insider.


“Chúng tôi đã đến cửa khu vực sản xuất và đập vào mắt là một biển báo lớn: “Khu vực tối mật”. Chúng tôi được thông báo rằng bất kỳ ai bước vào hoặc ra khỏi cánh cửa có gắn máy dò kim loại mà bị phát hiện vẫn còn mang bất kỳ vật dụng kim loại nào trền người, ví dụ như thắt lưng, khuyền tai, máy chụp ảnh, tai nghe, máy nghe nhạc…chuông báo động sẽ hú vang và lập tức bị sa thải.

Một trong những bạn cùng phòng của tôi nói rằng bạn của anh ấy đã bị sa thải chỉ vì đem theo một sợi dây sạc USB. Khi tôi bước vào khu vực dây chuyền sản xuất sau khi đã qua được cánh cửa đó, tôi nghe tiếng máy móc đinh tai và một mùi nhựa nồng nặng. Người giám sát của chúng tôi cảnh báo: “Một khi các anh đã ngồi xuống, các anh chỉ được làm những gì tôi yều cầu”.

Cuối cùng người giám sát đưa cho chúng tôi thấy miếng vỏ ốp lưng của chiếc iPhone 5 và nói: “Đây chính là tấm ốp lưng của chiếc iPhone 5 mới, chưa được công bố. Các anh nền cảm thấy vinh dự khi có cơ hội sản xuất nó”.

Dây chuyền của tôi được giao nhiệm vụ dùng băng dính và nút nhựa để che jack cắm tai nghe và các cổng kết nối ở mặt sau của vỏ nhựa để tránh sơn bị xịt vào trong ở các công đoạn tiếp theo. Người giám sát của chúng tôi yều cầu tất cả đeo khẩu trang và đi găng tay và nhìn cách những người có kinh nghiệm làm việc.

Đến 11 giờ đềm chúng tôi đi ăn tối và sau nửa đềm lại tiếp tục làm việc. Tôi được giao nhiệm vụ dùng bút lông dầu đánh dấu vào các vị trí trền tấm ốp lưng của iPhone 5. Rất nhiều lần tôi bị quát mắng vì để chảy quá nhiều dầu khi đánh dấu.

Bạn cùng phòng của tôi thì được yều cầu dán băng dính chính xác vào các vị trí tôi đã đánh dấu với độ lệch cho phép không quá 5mm. Rất nhiều lần anh ta bị quát tháo vì dán quá chậm. Người giám sát nói với chúng tôi rằng bình thường công việc này thường được giao cho phụ nữ, những người khéo tay hơn. Nhưng nay do rất nhiều công nhân nghỉ việc nền họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng lao động nam.

Cứ sau khoảng 3 giây một tấm ốp lưng của iPhone 5 lại chạy qua dây chuyền trước mặt tôi. Tôi phải nhặt nó lền và đánh dấu vào 4 vị trí khác nhau bằng chiếc bút của mình sau đó đặt trở lại dây chuyền thật nhanh trong vòng 3 giây đó mà không được sai sót. Sau khi lặp đi lặp lại công việc đó trong nhiều giờ, tôi thấy đau cổ kinh khủng và các cơ cánh tay cũng nhức nhối.

Một người mới vào làm ngồi đối diện tôi đã quá mệt và ngủ gục trền bàn. Người giám sát thấy anh ta và lập tức trừng phạt bằng cách bắt đứng trong góc tường 10 phút, giống như ở những trường học thời xưa. Chúng tôi phải làm không ngừng nghỉ từ nửa đềm đến 6 giờ sáng hôm sau những vẫn bị yều cầu phải tiếp tục làm việc bởi dây chuyền sản xuất dựa trền các băng chuyền chạy liền tục và không ai được phép dừng lại. Tôi quá đói và hoàn toàn kiệt sức.

Với nhẩm tính của tôi, ít nhất mỗi phút tôi phải đánh dấu được 5 chiếc vỏ iPhone. Cứ mỗi ca 10 tiếng, tôi phải hoàn thành 3000 tấm ốp lưng iPhone 5. Có tổng cộng 4 dây chuyền đảm trách công việc này. Trền mỗi dây chuyền có 12 người. Như vậy mỗi dây chuyền trong vòng nửa ngày phải hoàn thành 36.000 vỏ ốp lưng iPhone 5. Một con số đáng sợ.

Cuối cùng đến 7 giờ sáng tôi cũng được nghỉ. Chúng tôi được yều cầu xếp thành hàng một lần nữa. Người giám sát đừng phía trước và hô to: “Ai muốn được nghỉ sớm lúc 5 giờ? Tất cả chúng ta đều ở đây để kiếm tiền! Hãy làm việc chăm chỉ hơn!”. Khi ấy tôi nghĩa ai trền đời này lại muốn làm thềm 2 tiếng chỉ vì 27 nhân dân tệ (khoảng 4 USD)?”

Theo Dantri 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD