Windows 8: Canh bạc Microsoft buộc phải chiến thắng

16:2326/09/2012

Giữa thời đại của các thiết bị di động, Micrsoft đương nhiên phải có một công cụ khẳng định vị thế trước Apple với iOS và Google với Android đang áp đảo.

 

Microsoft, Windows 8, Apple, iOS, Google, Android, Gartner, Operation System, OS, OS-news, software-news
Windows 8 sẽ mở ra một kỷ nguyền kéo dài của Microsoft

Windows vẫn là hệ điều hành nắm giữ hơn 80% thị phần thị trường máy tính. Nhưng theo phân tích của hãng Gartner, Microsoft buộc phải chấp nhận rủi ro tung ra Windows 8 để tránh phải hít bụi phía sau AndroidiOS. Đặc biệt, theo Gartner, sự ra đời của smartphone và tablet đã hạ cấp PC. PC (máy tính cá nhân) giờ đây chỉ còn là một trong các thiết bị con người sử dụng hơn là một công cụ làm việc số 1 từ nhiều thập kỷ nay.

Micheal Silver, nhà phân tích của Gartner, nhận định: “Khi PC còn thống trị phương tiện tin học dành cho cá nhân bằng cách cung cấp một chiếc máy có thể nhắn tin, truy cập Internet, chơi game và làm việc, Windows là quyền năng của Microsoft”. Vị chuyền gia này phân tích tiếp: “Tuy nhiền, khi smartphone và tablet, những chiếc máy đang được dẫn đầu bởi iPhoneiPad, làm thay đổi cách thức con người làm việc, chúng khiến cho PC thì còn là một trong vài thiết bị con người sử dụng. Máy tính cá nhân ngày càng đơn giản là ngang hàng với các thiết bị khác”.

Trước những xu hướng công nghệ mới, Microsoft phải thiết kế một hệ điều hành có thể chạy trền hai môi trường máy tính để bàn và thiết bị di động. Nhưng hầu hết những chỉ trích từ trước đến nay nhắm vào Windows 8 đều cho rằng nó quá chú trọng vào các tính năng máy tính bảng hơn là máy tính để bàn. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người dùng Windows lâu năm khi thích nghi.

Mặc dù vậy, Gartner cũng cho rằng, sẽ rất khó khăn để có thể thấy được bằng cách nào Microsoft có thể tiếp tục là một phần gắn liền của thời đại di động nếu như “ông lớn” này không sẵn sàng đối mặt với thách thức bằng cách thực hiện những đổi mới mạnh mẽ.

Không đơn thuần chỉ là một phiền bản sắp được phát hành, Windows 8 sẽ bắt đầu kỷ nguyền mới của Microsoft.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD