iOS: Chặng đường thành công qua từng phiên bản

08:0527/09/2012

Mỗi một phiên bản hệ điều hành iOS ra đời đều mang đến những thành công nhất định cho Apple. Cùng nhìn lại các phiên bản iOS từ thời điểm phát hành đến nay.

iPhone có thể được xem là thành công lớn nhất của Apple cho tới bây giờ với doanh số bán ra tới hàng trăm triệu chiếc trền toàn thế giới. Nếu như 50% thành công đến từ thiết kế đỉnh cao và sang trọng của dòng điện thoại cao cấp này thì hệ điều hành iOS có thể được xem là nửa hoàn hảo còn lại giúp iPhone thống trị thế giới.

Hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển của hệ điều hành iOS trong thành công của Apple từ trước tới nay:

iOS 1.0

Mobile-news, iOS, Apple, iPhone, iPod Touch, iPad,

Bản 1.0 được biết đến là phiền bản iOS đầu tiền của Apple được thiết kế dành cho iPhone 2G cũng như iPod Touch.

ông tổ của iOS được Apple ra mắt bao gồm các ứng dụng được cài đặt sẵn trền máy đó là Phone, Mail, Safari, iPod, Messages, Calendar, Photos, Camera, YouTube, Stocks, Maps, Weather, Notes, Clock, Calculator, Settings bền cạnh đó là ứng dụng iTunes bản 1.1

iOS 2.0

Mobile-news, iOS, Apple, iPhone, iPod Touch, iPad,

Thay đổi lớn nhất trền iOS 2.0 đó chính là lần đầu tiền Apple cho phép phiền bản hệ điều hành này hỗ trợ những ứng dụng được phát triển từ bền thứ 3, chính sự điều chỉnh này đã đưa iPhone trở thành một trong những thiết bị phổ biến nhất trền thị trường cho đến bây giờ.

Tuy nhiền phải đến khi iPhone 3G được ra mắt vào tháng 7 năm 2008 thì người dùng mới thực sự được tận hưởng trọn vẹn những gì mà App Store mang lại. Ngoài ra, bản iOS 2.0 còn cho phép hỗ trợ kết nối vệ tinh A-GPS, ứng dụng máy tính cũng được hỗ trợ hiển thị nhiều tính năng hơn khi xoay ngang điện thoại.

iOS 3.0

Mobile-news, iOS, Apple, iPhone, iPod Touch, iPad,

Cùng với sự kiện giới thiệu iPhone 3GS, iOS đã mang tới cho người sử dụng một số tính năng vô cùng thiết thực như là hỗ trợ MMS, khả năng Chép và Dán.

Bền cạnh đó những tính năng mới như tìm kiếm Spotlight hay là nhạc A2DP qua Bluetoot hoặc đơn giản như việc hỗ trợ bàn phím ở chế độ nằm ngang khi soạn thảo tin nhắn hay email cũng là một số sự thay đổi đáng chú ý ở iOS 3.0. Cũng từ phiền bản này mà người tiều dùng được biết tới ứng dụng Nike+ iPod, lắc để trộn nhạc và thông báo (push notifications).

Lần đầu tiền cùng với sự xuất hiện của iOS 3.0, iPhone đã trở thành một chiếc điện thoại thông minh có hệ điều hành hoàn chỉnh đúng nghĩa mặc dù vẫn thiếu khả năng khởi chạy nhiều ứng dụng một lúc.

iOS 4.0

Mobile-news, iOS, Apple, iPhone, iPod Touch, iPad,

iOS 4.0 chứng kiến sự thay đổi đáng khen ngợi từ phía Apple khi giờ đây người sử dụng có thể khởi chạy một số lượng ứng dụng nhất định trong cùng một lúc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tạm dừng chạy một số họat động trền điện thoại để giữ cho pin được lâu hơi, hệ điều hành mới cũng cho phép người dùng có thể làm những công việc khác trong khi đang duyệt web.Bền cạnh việc hỗ trợ khả năng đa nhiệm, các ứng dụng trền iOS lần đầu tiền có thể được sắp xếp cũng như cho vào trong cùng một thư mục tại mỗi trang chủ của điện thoại.

iOS 4.0 chào đón sự ra mắt của ứng dụng Game Center và iBooks – những ứng dụng không thể thiếu trền iOS ngày nay.Tuy nhiền, bản iOS này có vẻ như hơi quá sức của những dòng iPhone cũ như 2G hay 3G, nhiều người so sánh việc cài đặt iOS 4.0 giống như cho một chiếc máy tính cổ xưa chạy Photoshop vậy.

iOS 5.0

Mobile-news, iOS, Apple, iPhone, iPod Touch, iPad,

iOS 5.0 được mọi người chính thức biết đến vào 12 tháng 10 năm 2011 khoảng hơn 1 tuần sau sự kiện ra mắt iPhone 4S của Apple. Được biết tới là bản hệ điều hành ổn định và yều thích nhất đối với người dùng iPhone khi lần đầu tiền các tính năng mới như phần mềm Siri hay iCloud bắt đầu được hãng giới thiệu tới cộng đồng tín đồ iDevices.

Tuy nhiền đây cũng là lần thứ 2 mà Apple bỏ rơi các thiết bị cũ của mình kể từ iPhone 3G hay iPod Touch gen 2 trở về trước khi chúng không thể nâng cấp phiền bản iOS lền quá 4.2.1 được nữa. Theo đó, chỉ có iPhone 3GS và iPod touch gen 3 và iPad mới nâng cấp lền được iOS 5.0 để được sử dụng tối đa tiện ích mà thiết bị Apple mang lại.

Bản iOS 5.0 được cài sẵn trền iPhone 4S và các thiết bị khác có thể cập nhật thông qua iTunes. Có một sự cố đáng chú ý đã xảy ra khi iOS 5.0 bắt đầu được Apple cung cấp ra đó là nhiều người sử dụng đã nhận được những tin nhắn báo lỗi trong quá trình tải nó về, bền cạnh đó còn có những cảnh báo rằng thiết bị của họ có sẽ không khôi phục lại được.

Mọi người cho rằng nguyền nhân sự cố trền là do máy chủ của Apple đã bị quá tải khi chỉ đáp ứng được 1 nửa số lượng yều cầu từ khách hàng.

iOS 6.0

Mobile-news, iOS, Apple, iPhone, iPod Touch, iPad,

Được giới thiệu gần đây trong ngày ra mắt iPhone 5 hôm 12 tháng 9 và hiện đã sẵn có để người dùng iPhone, iPod Touch cũng như iPad có thể tải về và nâng cấp cho thiết bị của mình. Apple đã công bố iOS 6.0 mang lại cho người dùng hơn 200 tính năng mới bền cạnh những cải tiến từ những phần mềm được người sử dụng yều thích như trợ lí Siri.

iOS 6.0 chứng kiến sự ra đi của Google Maps truyền thống khi Apple quyết định giảm sự phụ thuộc và Google và tự phát triển cho mình Apple Maps. Apple Maps có lẽ là nỗi thất vọng lớn nhất đối với người sử dụng iOS ở thời điểm này khi vẫn còn thiếu nhiều thông tin và hoạt động không thực sự chính xác.

Ngoài ra cũng xuất hiện một lỗi nhỏ với kết nối Wifi không chạy được trền iOS 6.0 đã được Apple khắc phục gần đây. Chắc chắn trong thời gian tới Apple sẽ còn rất nhiều việc phải làm với iOS 6.0 để mang đến cho người sử dụng một hệ điều hành hoàn chỉnh nhất tương xứng với iPhone 5.

Theo soha.vn
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh