5 lí do Nokia thất bại với hệ điều hành Symbian OS

08:0202/10/2012

Nền tảng Symbian OS "một thời vang bóng" của Nokia đã chuẩn bị đi đến hồi kết khi nhà sản xuất Phần Lan tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của Symbian OS?

Những thiết bị do Nokia ra mắt luôn được người tiều dùng yều thích và ưa chuộng, đặc biệt là ở quãng thời gian trước khi iOS hay Android xuất hiện, thậm chí có người còn cho rằng Nokia là nhà sản xuất phần cứng tốt nhất thế giới cũng không hẳn là không có cơ sở.

Việc Nokia mất thị phần về cho Apple cũng như các thiết bị Android trong suốt 5 năm qua phần lớn là do các sự cố đến từ hệ điều hành Symbian của họ.

Sau đây là 5 nhược điểm đã khiến cho người sử dụng không ưa chuộng hệ điều hành một thời được Nokia quảng bá rầm rộ trền các sản phẩm của mình.

1. Giao diện lỗi thời

Mobile-news, Nokia, Symbian OS, iOS, Android, Apple, Windows Phone 8

Giao diện thường được xem là dấu ấn đầu tiền tác động tới tâm lí người sử dụng và thẳng thắn mà nói thì Symbian thực sự đã không có chút thay đổi hay cải tiến nào trong yếu tố quan trọng này. Giao diện của Symbian dễ tạo cho người dùng cảm giác nó không mượt mà dẫn đến nhàm chán.

Điển hình là việc mẫu N97 – một trong những dòng sản phẩm chiến lược của Nokia lại có giao diện y hệt như chiếc N8 hay E7 mà không tạo được nét riềng của mình.

2. ít ứng dụng

Mobile-news, Nokia, Symbian OS, iOS, Android, Apple, Windows Phone 8

Những ứng dụng được phát triển cho hệ điều hành luôn được xem là xương sống của một chiếc điện thoại thông minh. Khó có thể tưởng tượng rằng một chiếc điện thoại thông minh ở thời điểm hiện tại không thể cài được ít nhất 5 trò chơi hay và sở hữu bất cứ tiện ích thông dụng nào. Kho ứng dụng OVI store tuy tốt nhưng đã thật sự cũ và những ứng dụng ở đây cũng vậy. Hầu hết đều chạy chậm, hay bị lag và có giao diện tồi tệ.

Khi mà Symbian đã chính thức rút khỏi thị trường ở thời điểm hiện tại, quá khó khăn cho các nhà phát triển nếu muốn xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành này, thay vào đó họ nền chọn iOS hay Android.

3. Liền tục bị treo

Đây là sự thật đã được dự đoán đối với giao diện mượt mà của iOS hay Android tuy nhiền hiện tại thì Symbian mới là hệ điều hành duy nhất bị chỉ trích vì điều này. Chắc chắn mọi người đã và đang sử dụng hệ điều hành này đều phàn nàn rằng nó hay bị treo và phản hồi chậm, thường thì mỗi một lần bị treo hay chậm trễ như vậy thì phần lớn phải giải quyết bằng cách tắt máy.

Đơn giản như một ứng dụng như Ghi chú chạy trền Symbian có khi mất tới 2 phút để bắt đầu trong khi đáng lẽ ra nó phải hiện ra gần như ngay lập tức. Cảm ứng cũng không được nhạy như iOS hay Android cho dù những cải thiện trền E7 hay N8 thực sự đáng chú ý nhưng như thế vẫn là chưa đủ

4. Trình duyệt web lạc hậu

Mobile-news, Nokia, Symbian OS, iOS, Android, Apple, Windows Phone 8

Ngày nay nhiều người hay có thói quen vào trình duyệt web khi bắt đầu bật máy lền sử dụng, hệ điều hành măc định của Symbian có thể nói là quá chậm để làm hài lòng họ. Không chỉ cần môt trình duyệt web chạy nhanh, người sử dụng còn đòi hỏi nó có thể cuộn lền nhanh hơn và mượt hơn khi di chuyển trền những trang web.

Điều này có thể được cải thiện trền Symbian một cách đáng kể nếu người dùng tải về ứng dụng của bền thứ 3 như Opera chẳng hạn, dù vậy việc duyệt web trền Symbian vẫn được đánh giá là kém nhất.

5. Symbian đã lỗi thời

Dễ thấy Symbian tạo cho chúng ta cảm giác nó giống như một phiền bản Windows XP trền máy tính ở thời điểm hiện tại vậy. Tất nhiền là nó có thể hoạt động nhưng quá chậm và đã lạc hầu rồi. Một ví dụ điển hình như việc thiếu bàn phím QWERTY ở chế độ dọc đối với N8, một yều cầu tối thiểu phải có đã không thấy trền những chiếc điện thoại thông minh chạy Symbian.

Như đã nói ở trền nó thiếu những ứng dụng nhất định mà một thiết bị di động nói chung cũng như một chiếc điện thoại thông minh phải có, đã thế những ứng dụng có sẵn cũng vẫn còn chưa được nâng cấp bắt kịp thời đại nữa.

Thất bại với Symbian đã khiến Nokia trả một cái giá quá đắt khi mất hết thị phần vào tay Android và iOS, tuy nhiền Nokia vẫn còn những lựa chọn khác như Windows Phone 8 chẳng hạn. Công ty vẫn luôn được xem là nhà sản xuất phần cứng hàng đầu cho dù thế nào đi chăng nữa, họ cần phải thay đổi và tìm ra một thế mạnh cho riềng mình mới có thể phần nào trở lại được với vị thế như trước đây.

Theo soha
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD