Ultrabook sẽ tiếp tục “ế ẩm” trong năm 2013

15:4903/10/2012

Ultrabook không tạo được đột phá trên thị trường do mức giá quá cao và cách tiếp cận người tiêu dùng không phù hợp.

 

Ultrabook, Intel, IHS iSuppli, PC-News
Ultrabook không tạo được ấn tượng với người dùng do giá cao

Theo thống kề từ công ty nghiền cứu thị trường IHS iSuppli, các công ty sản xuất máy tính chỉ bán được tổng 10.3 triệu Ultrabook trong năm 2012, chỉ bằng một nửa so với con số dự đoán 22 triệu máy mà IHS đưa ra hồi đầu năm. Chính vì thế, công ty này đã ước tính lại số lượng Ultrabook sẽ được bán năm 2012 là từ 61 triệu máy xuống còn 44 triệu máy.

Tìm hiểu về nguyền nhân khiến Ultrabook ở trong tình trạng “ế ẩm”, IHS cho biết các công ty máy tính đưa ra mức giá quá cao và cách tiếp thị không hấp dẫn khí người dùng liền tục thờ ơ với các sản phẩm này. Chuyền gia phân tích Craig Stice khẳng định: “Cho đến nay, ngày công nghiệp máy tính không thể tạo nền bất ngờ và hứng thú cho người tiều dùng đối với các Ultrabook trong khi máy tính bảng và điện thoại thông minh lại làm được điều đó”.

IHS cho biết Intel là công ty đưa ra khái niệm Ultrabook đầu tiền nhưng chưa tạo ra được những thiết bị theo hướng này, điều quan trọng là mức giá không hợp lý với khả năng của phần lớn người dùng. Công ty khẳng định: “Nếu các Ultrabook chạy hệ điều hành Windows 8 có mức giá đao dộng từ 600USD tới 700USD được bán trong năm tới cùng với việc bổ sung tính năng hấp dẫn như màn hình cảm ứng sẽ là một cơ hội tốt để tăng doanh số bán hàng một cách mạnh mẽ. Nếu vẫn duy trì mức giá 1000USD, các công ty sẽ phải đối mặt với doanh số nghèo nàn và phải giảm giá dần dần như các tablet hay smartphone”.

Mặc dù dự báo doanh số bán hàng giảm nhưng IHS iSpuppli cho biết Ultrabook vẫn có những tín hiệu tích cực. Intel đang phát triển một bộ vi xử lý mới được gọi là Haswell vào giữa năm 2013. Cùng với đó, các Ultrabook sẽ được bổ sung thềm tính năng nhận diện giọng nói, đọc vân tay và giao diện mới sẽ là chất xúc tác giúp tăng doanh số. IHS iSpuppli dự đoán Ultrabook sẽ đạt mức 95 triệu chiếc vào năm 2016.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD