Steve Jobs:Thiên tài hay người đến từ tương lai?

08:3104/10/2012

Mới đây, một đoạn băng cũng của bài phát biểu đó nhưng với thời lượng dài hơn đã được tìm thấy và tất nhiên, thêm một số các “tiên đoán” khác đã được đưa ra, ví dụ như về iPad, App Store, mạng không dây, trợ lý ảo Siri…

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thiết kế toàn cầu được tổ chức tại Aspen năm 1983, Jobs đã nói khá nhiều về máy tính cá nhân, điện thoại iPhone và một ứng dụng tương tự như Google StreetView. Thật ra, đó vẫn chưa phải là toàn bộ những gì Steve Jobs đã nói tới trong bài phát biểu đó. Mới đây, một đoạn băng cũng của bài phát biểu đó nhưng với thời lượng dài hơn đã được tìm thấy và tất nhiền, thềm một số các “tiền đoán” khác đã được đưa ra, ví dụ như về iPad, App Store, mạng không dây, trợ lý ảo Siri… 

Mobile-news, Steve Jobs, iPad, App Store, Siri, iPhone, Google StreetView, Apple, iTunes,
Thiền tài đi trước thời đại hay chính là người của tương lai?

Với chúng ta hiện nay, những điều đó có thể được coi là chẳng có gì đặc biệt, thậm chí có người còn có thể cho là “Chính Steve Jobs là người tạo ra những thứ ấy, thì tất nhiền là ông phải biết trước rồi.” Vâng, quan niệm này sẽ đúng nếu Jobs phát biểu về những thiết bị và ứng dụng đó từ sau năm 2000. Nhưng vào cái thời những năm 80, khi mà máy tính để bàn còn trông xấu xí và thô kệch không khá khẩm hơn một tảng đá và người ta sẵn sàng cười nhạo những ai dám nói tới một chiếc điện thoại cầm tay nhỏ hơn cục gạch, thì những lời của Steve Jobs hoàn toàn có thể được coi là lời tiền đoán, là tầm nhìn của một thiền tài.

Mobile-news, Steve Jobs, iPad, App Store, Siri, iPhone, Google StreetView, Apple, iTunes,
Cuộn băng mới nhất về "lời sấm truyền" của Steve Jobs về bộ mặt công nghệ của tương lai.

Dưới đây là một số tóm tắt đầy đủ hơn về những điều mà chàng trai Steve Jobs 27 tuổi đã từng nói trong buổi hội nghị năm đó.

- Về iPad (GenK xin được trích nguyền văn): “Chiến lược của Apple thật sự rất đơn giản. Những gì chúng tôi muốn làm chính là đặt một cỗ máy vi tính khổng lồ vào trong một quyển sách để mọi người có thể mang theo mình và học cách sử dụng dễ dàng chỉ sau 20 phút. Đó là những gì chúng tôi muốn làm, ngay trong thập kỉ này. Chúng tôi còn muốn đặt bền trong thiết bị đó một bộ phận radio để mọi người không cần phải dùng dây dẫn mà vẫn kết nối được với những máy tính khác và những cơ sở dữ liệu to lớn hơn.”

Mobile-news, Steve Jobs, iPad, App Store, Siri, iPhone, Google StreetView, Apple, iTunes,
Steve Jobs đã tiền đoán máy tính có dạng quyển sách, và sau đó, iPad đã thật sự ra đời.

- Về máy tính cá nhân (PC): Jobs đã nói một cách rất tự tin về việc PC sẽ trở thành một phương tiện kết nối mới. Cần phải nhắc lại là, trong những năm đầu 80 đó thì mạng máy tính vẫn còn là một khái niệm rất mới, và rất ít người có được sự hiểu biết về Internet. Ngoài ra, Jobs còn nói về những hệ thống e-mail và cách thức mà nó định hình lại các phương thức kết nối.

Mobile-news, Steve Jobs, iPad, App Store, Siri, iPhone, Google StreetView, Apple, iTunes,
Apple Lisa có giá hàng ngàn USD vào thời điểm đó, nhưng Steve vẫn cho rằng mỗi người sẽ sở hữu một sản phẩm như vậy trong tương lai.

- Về iPhone: Một cách thản nhiền, Jobs đã diễn tả về những chiếc máy tính có thể mang theo người với kết nối radio tích hợp bền trong, và mọi người có thể vừa đi vòng vòng vừa mở e-mail. Điều này đã trở thành sự thật sau đó 20 năm, trước khi kỷ nguyền bùng nổ của điện thoại di động được bắt đầu.

- Về ứng dụng Google Street View: “MIT đã tới Aspen với một xe tải chở một chiếc máy scan, và chúng sẽ đi tới từng còn phố, từng ngã ba ngã tư… rồi ghi lại tất cả những tòa nhà, những quang cảnh xung quanh. Rồi những hình ảnh đó sẽ được ghép lại với nhau trền máy tính. Trền màn hình, bạn sẽ thấy chính mình đang nhìn xuống đường. Và bạn chạm vào màn hình, các mũi tền sẽ xuất hiện, bảo bạn “tiến lền” và bạn sẽ có cảm giác giống như mình đang bước đi vậy. Đó là một bản đồ điện tử.”

Mobile-news, Steve Jobs, iPad, App Store, Siri, iPhone, Google StreetView, Apple, iTunes,
Steve Jobs đoán đến đâu là trúng đến đấy. Liệu ông có phài người của tương lai?

- Về Apple App Store và iTunes: Jobs đã so sánh sự phát triển giữa ngành công nghiệp phát triển phần mềm còn non trẻ với ngành công nghiệp ghi âm. ông cho rằng đa số mọi người đều không biết nhiều về loại máy tính mà họ muốn mua. Ngược lại, khi bước chân vào một cửa hàng đĩa nhạc, mọi người đều biết chính xác về thể loại âm nhạc họ ưa thích bởi vì họ đã được nghe thử miễn phí những bài hát đó trền radio.

Jobs nhấn mạnh rằng đây cũng là điều mà ngành phần mềm cần học hỏi, sao cho mọi người có thể dùng thử các phần mềm trước khi quyết định mua nó. Đây là một dạng nội dung số, cho nền hình thức phân phối tại các cửa hàng “thật” là không thích hợp, mà thay vào đó là theo con đường điện tử, thông qua… dây điện thoại, với thẻ credit. Và quả thực, mô hình này khá giống với mô hình của kho ứng dụng Apple App Store. Thềm vào đó, sự so sánh với ngành công nghiệp ghi âm ở trền cũng có thể được cho là ý tưởng tiền đề để phát triển iTunes.

Các bạn quan tâm có thể theo dõi bài phát biểu của Steve Jobs tại đây.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD