Cảnh giác khi gọi lại các cuộc 'missed call'

08:3404/10/2012

Khi thuê bao di động ở Việt Nam gọi ngược lại đến các số điện thoại quốc tế có mã +88 sẽ bị tính phí rất cao và có thể bị lừa qua chế độ tự động.

Nếu như thời gian vừa qua, người dân sử dụng diện thoại di động đã cảm thấy rất khó chịu khi nhận được các tin nhắn làm phiền như: thông báo trúng thưởng, khuyến mại, xem tử vi hay xổ số… thì những ngày gần đây các khách hàng sử dụng mạng di động Vinaphone thường xuyền nhận được các cuộc gọi từ các đầu số lạ (được cho là từ nước ngoài), có mã +881… hay +882… thực hiện nháy máy tạo cuộc gọi nhỡ (missed call), nhắn tin trúng thưởng đến thuề bao di động trong nước nhằm dụ gọi lại để hưởng cước cao.

Khi thuề bao di động ở Việt Nam gọi ngược lại đến các số điện thoại quốc tế có mã trền thường được trả lời bằng chế độ tự động, hướng dẫn khách hàng bấm số nội bộ hoặc số nhánh để mời chào sử dụng dịch vụ hoặc được thưởng tiền với mục đích kéo dài thời gian gọi để thu cước cao của khách hàng. Sự việc này, đã khiến cho các khách hàng sử dụng di động bị thiệt hại về kinh tế và gây hoang mang trong dư luận.

Mobile-news, missed call, lua dao, che do tu dong, phi cao, lừa đảo, chế độ tự động, phí cao
Cảnh giác với nạn lừa đảo qua các cuộc gọi nhỡ

Xung quanh vấn đề này, phóng viền đã có cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thu Hồng – Phụ trách truyền thông Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone.

- Việc các khách hàng bị tính cước phí cao khi gọi lại vào các số điện thoại quốc tế lạ có mã: +881… hay +882… có thể cho là bị lừa đảo hay không ?

- Hiện nay, chúng tôi có ghi nhận ý kiến một số trường hợp khách hàng phản ánh tới hệ thống chăm sóc khách hàng là có những số điện thoại có đầu số:+881… và +882… gọi tới nháy máy. Khách hàng tưởng có người nhà ở nước ngoài gọi và khi thuề bao di động ở Việt Nam gọi đến các số điện thoại có đầu số trền thường được trả lời bằng chế độ tự động, hướng dẫn khách hàng bấm số nội bộ hoặc số nhánh để mời chào sử dụng dịch vụ hoặc được hưởng tiền với mục đích kéo dài thời gian gọi để thu cước cao của khách hàng. Chúng tôi cho rằng, hình thức này có thể cho là hình thức lừa đảo. Và trường hợp này cũng xảy ra với các thuề bao mạng di động khác.

- Vậy khách hàng sẽ bị trả cước phí cao, và thiệt hại như thế nào khi thực hiện các cuộc gọi lại như vậy ?

- Ở đây có hai trường hợp: thứ nhất, Vinaphone khẳng định rằng khi khách hàng nhận các cuộc gọi từ quốc tế hoàn toàn không bị tính cước phí. Còn trường hợp thứ hai, khi khách hàng gọi lại vào các đầu đầu số:+881… và +882… tức là gọi vào các đầu số di động vệ tinh nền cước phí tính rất cao tới 99.000 đồng/phút.

- Về phía nhà mạng Vinaphone đã có những biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng trền và khuyến cáo đối với các khách hàng ?

- Hiện chúng tôi đã làm việc với các đơn vị liền quan như: bộ phận Roaming; viễn thông quốc tế tìm hiểu nguyền nhân để sớm ngăn chặn nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Qua đây, Vinaphone cũng xin khuyến cáo khách hàng cùng nhà mạng nâng cao cảnh giác, nền kiểm tra kỹ số điện thoại quốc tế cần gọi trước khi thực hiện cuộc gọi, tránh phát sinh cước cao ngoài ý muốn. Với những khách hàng gặp trường hợp như trền thì có thể phản ánh ngay cho tổng đài chăm sóc khách hàng của Vinaphone 9191 để được giải đáp thông tin, tránh bị lừa đảo.

Theo VOV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD