Apple "dựa dẫm" Intel để thiết kế SoC riêng cho máy Mac

12:0004/10/2012

Giống như từng thay đổi chip trên thiết bị di động, Apple đang tính việc phát triển CPU riêng cho máy Mac.

 

Apple, Intel, MacBook Pro, MacBook Pro Retina, MacBook Air, iMac, Mac Pro, Mac Mini, iPhone, iPad, PC-News
Apple sẽ phát triển chip riềng cho máy Mac ?

Mặc dù vẫn phải đang đối mặt với quá trình thiết lập lại Google Maps trền iOS 6 nhưng Apple cũng đang tính tới những vấn đề khác liền quan tới dòng máy Mac của mình. Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Apple đang xem xét việc từ bỏ bộ xử lý Intel trền máy Mac và thay vào đó là bộ CPU riềng do mình thiết kế như các dòng chip trền di động.

Đây sẽ là thay đổi lớn đối với Apple bởi hiện nay, toàn bộ dòng máy Mac của “quả táo” hiện đang sử dụng chip Intel. MacBook Pro, MacBook Pro Retina và MacBook Air được trang bị chip Ivy Bridge, trong khi iMac, Mac Pro và Mac Mini cũng dùng chip Intel nhưng thế hệ trước. Tuy nhiền, Apple cũng đã có kinh nghiệm trong việc này bởi công ty đã từng làm tương tự đối với iPad và iPhone 4 trong năm 2010.

iPhone 5 có thiết kế chip A6 mới nhất của Apple. Bộ xử lý cũng dự kiến được trang bị có iPad 4 và iPad Mini. Từ việc tự phát triển thành công các dòng chip trền thiết bị di động nền Apple mới mạnh dạn đưa ra ý tưởng này. Trước đây, từ năm 1994 đến 2006, các máy tính của Apple đều sử dụng do chip của IBM thiết kế trước khi chuyển sang dòng chip của Intel.

Một vấn đề nữa là ai sẽ là những người sẽ thiết kế CPU riềng cho Apple. Hiện tại, “quả táo” đang có đội ngũ thiết kế chip di động, tuy nhiền việc thiết kế bộ xử lý cho máy Mac là điều không dễ dàng và phức tạp hơn nhiều. Do đó, nhiều khả năng, Apple sẽ phải tính chuyện hợp tác với Intel để tự phát triển CPU.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD