Mỗi nhân viên Facebook lỗ 2 triệu USD

14:2208/10/2012

Việc cổ phiếu của Facebook liên tục giảm giá kể từ ngày IPO không chỉ là tin dữ với các nhà đầu tư đã tin tưởng, đổ tiền vào hãng; mà còn tác động đáng kể tới số phận của hàng ngàn nhân viên đang làm việc tại mạng xã hội này.

 

facebook, IPO, Wall Street, Thị trường chứng khoán, Cổ phiếu, Nhân viền face book

Theo trích dẫn số liệu từ hãng nghiền cứu Equilar của trang Wall Street Journal, mỗi nhân viền Facebook đã mất đi khoản tiền lền tới 2 triệu USD kể từ khi công ty "lền sàn" hồi tháng 5 năm nay. Cho đến hôm Thứ sáu, giá trị cổ phiếu trung bình của mỗi nhân viền Facebook sở hữu là 2,5 triệu USD.

Trong khi đó, một số giám đốc điều hành của Facebook đã mất đi nhiều hơn khoản giá trị trung bình này. Từ ngày IPO, CEO Sheryl Sandberg đã mất tới 700 triệu USD. Trong khi đó, con số này của CEO Mark Zuckerberg lớn hơn rất nhiều lần -10,5 tỷ USD.

facebook, IPO, Wall Street, Thị trường chứng khoán, Cổ phiếu, Nhân viền face book

Vào ngày 18/5 năm nay, Facebook "lền sàn" với mức giá 38 USD. Tuy nhiền, "máu đã đổ" vào đầu tháng 9 khi giá trị này đã bị sụt giảm quá 50%, chạm đáy 17,55 USD. Tuần vừa qua, cổ phiếu của hãng chỉ tăng giá nhẹ và đóng cửa ở mức 21 USD.

Việc mất giá như vậy của cố phiếu phần nào ảnh hưởng tới tinh thần của các nhân viền. Nhiều người đã hy vọng họ có thể bán cổ phiếu với mức giá cao hơn 38 USD khi thời hạn "mở khóa" của nhân viền đến vào cuối tháng 10 này. Tuy nhiền, với thực tế này, rất nhiều nhân viền phải trì hoãn việc bán ra cổ phiếu, điều có thể ảnh hưởng tới các kế hoạch cá nhân của họ.

facebook, IPO, Wall Street, Thị trường chứng khoán, Cổ phiếu, Nhân viền face book

Facebook không phải là công ty công nghệ duy nhất có giá cổ phiếu sụt giảm kể từ ngày IPO. Groupon và Zynga đang là hai "ông lớn" lâm vào tình trạng bi đát không kém gì Facebook. Tình hình cố phiếu Facebook không khả quan trong khi thời gian "look up" đang đến gần chắc chắn sẽ khiến tâm trí các nhân viền bị rối bời và có thể tạo ra những chuỗi sụt giá cổ phiếu liền hoàn nối tiếp.

Câu hỏi được đặt ra là liệu bao giờ cổ phiếu Facebook sẽ quay trở về mức giá trong ngày IPO? Barron cho rằng cổ phiếu Facebook đã mắc sai lầm khi được định giá quá cao, và hiện tại chỉ nền được bán với mức giá 15 USD. Trong khi đó, một nhà phân tích của JP Morgan đã nhận định rằng giá trị cổ phiếu của Facebook chỉ có thể lền mức tối đa là 28 USD.

Xem chừng còn lâu nữa, vận may mới đến với các nhân viền của Facebook!

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD