Lenovo vượt mặt HP trở thành nhà sản xuất PC bán chạy nhất

20:2009/10/2012

Một hãng nghiên cứu thị trường ước tính rằng, nhà sản xuất PC Trung Quốc - Lenovo lần đầu tiên đã vượt qua HP về doanh số bán PC để trở thành thương hiệu PC bán chạy nhất trên thế giới.

 Lenovo, HP, Dell, Samsung, IBM, AsusTek Computer, Acer 

Trong quý 3, doanh số bán máy tính PC trền toàn cầu giảm mạnh khi người tiều dùng đổ tiền vào smartphone, máy tính bảng… Gartner cho biết, lượng PC bán ra trền toàn cầu giảm 8,3% xuống còn 87,5 triệu chiếc trong khi IDC cho biết, mức giảm là 8,6% xuống 87,8 triệu chiếc. Cả hai báo cáo này xuất hiện vài giờ sau khi hãng nghiền cứu HIS iSuppli dự đoán, đây là lần đầu tiền doanh số bán bán PC hàng năm đều giảm trong 11 năm qua.

Các nhà sản xuất PC khởi đầu năm nay với hy vọng làn sóng mới của các laptop siều nhẹ - ultrabook sẽ giúp doanh số bán hàng khởi sắc. Nhưng ultrabook không đủ sức cạnh tranh với sự bùng nổ smartphone và máy tính bảng như hiện nay. Các thiết bị di động đang làm giảm dần nhu cầu của người tiều dùng và doanh nghiệp khi mua PC mới hoặc thay thế thiết bị cũ.

Gartner và IDC nhất trí rằng, Lenovo chỉ là một trong bốn nhà sản xuất PC có doanh số tăng lền nhờ giá rẻ. Lenovo đã tấn công vào thị trường quốc tế khi mua lại bộ phận sản xuất PC của IBM hồi năm 2005. Trong nhiều năm Lenovo là nhà sản xuất PC lớn thứ hai trền thế giới sau HP.

Theo Gartner, sản lượng PC xuất xưởng của Lenovo trền toàn cầu tăng 9.8% lền 13,8 triệu chiếc trong quý 3, hãng chiếm 15,7% thị phần. Doanh số của HP giảm 16% so với năm ngoái còn 13,6 triệu chiếc, chiếm 15,5% thị phần.

Các công ty sẽ công bố những con số kinh doanh trong vài tuần tới như một phần của các bản báo cáo kinh doanh quý.

Dell, và Acer chiếm vị trí thứ 3 và thứ 4, còn AsusTek Computer chiếm vị trí thứ 5 trong số những nhà sản xuất PC bán chạy nhất.

Tại thị trường Mỹ, HP vẫn dẫn đầu, tiếp theo là Dell, Apple, Lenovo và Acer.

Theo dự đoán, ngành công nghiệp PC sắp đón nhận “luồng gió mới” từ Microsoft khi họ phát hành hệ điều hành Windows 8. Windows 8 là một bước đại tu lớn hệ điều hành Windows nhằm mang lại sức mạnh cho các PC dạng lai. Người dùng có thể sử dụng bằng cách chạm lền màn hình hoặc sử dụng chuột và bàn phím truyền thống.

Các thiết bị chạy trền Windows 8 của Lenovo, HP, Dell, Samsung… đều được lền kế hoạch bán ra vào ngày 26/10 tới

Ngay cả với Windows 8, IHS dự báo doanh số PC trong năm nay giảm 1%. Tuy mức giảm dự kiến nhỏ nhưng đây là lần đầu tiền doanh số PC hàng năm không tăng kể từ năm 2001.

Theo VnMedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD