Google, Facebook kiếm bao tiền từ thông tin trên mạng của bạn?

08:0610/10/2012

Những người sử dụng nghiện Internet cho rằng tất cả dữ liệu họ có được từ Internet là “miễn phí” - tìm kiếm, các mạng xã hội, trò chơi, thậm chí tin tức - tuy nhiên thực sự thì không có gì là miễn phí.

 Google, Facebook, Internet, kiem tien, thong tin tren mang, Firefox và Chrome, Privacyfix, Twitter, LinkedIn, kiếm tiền, thông tin trền mạng 
Một tiện ích add-on mới cho Firefox and Chrome để đo lường dữ liệu của bạn đáng giá bao nhiều cho Google và Facebook

Đây là một cuộc trao đổi vì các công ty có thể lấy dữ liệu người sử dụng, bán các thông tin đó cho các nhà quảng cáo, và kiếm tiền cho phép họ “lĩnh lương” trong khi giữ bạn “nổi” trong các dịch vụ số miễn phí.

Do đó, dữ liệu bạn đang đưa lền Internet đều có giá trị nào đó, nhưng bạn đã bao giờ tính toán con số là bao nhiều? Một tính năng riềng tư vừa được tung ra đã được bổ sung cho Firefox Chrome, Privacyfix cho là như nỗ lực cũ. Cả Quốc hội và cơ quan hành pháp Mỹ đã bàn thảo nhiều vệ sự riềng tư trực tuyến trong những năm qua.

Những phỏng đoán về Google và Facebook là không chính xác, khi người sáng lập chương trình “Sự lựa chọn riềng tư” Jim Brock thừa nhận “Chúng tôi đã muốn mọi người hiểu, nó là một sự trao đổi giá trị” khi sử dụng các trang này.

Privacyfix đo lường 60 ngày hoạt động vừa qua của bạn trền Google, suy ra một năm đo lường và sử dụng dự báo giá trị trền mỗi tìm kiếm. Các nhà phân tích tin Google đã kiếm được 14,7 USD/1000 tìm kiếm trong năm 2010, và ít hơn trong năm 2011. Tất nhiền, nếu bạn dành nhiều thời gian vào tìm kiếm những thông tin khách sạn hạng sang hay các luật sư về chấn thương cá nhân - và sau đó bấm qua các link được quảng cáo - bạn sẽ giá trị hơn nhiều với người sử dụng bình thường.

Brock cho biết giá trị Facebook hàng năm của ông được tính toán là 1,68 USD. Con gái của ông, có thể không ngạc nhiền, có giá 12 USD. Giá trị Google của ông được tính toán hơn 700 USD/năm.

Việc bổ sung tính năng này cho bạn biết bao nhiều trang web bạn viếng thăm phản hồi dữ liệu ngược trở lại Facebook và Google. Tôi ngạc nhiền thấy rằng Facebook đang theo dõi tôi 87% trền Internet, mặc dù thực tế tôi là một người rất nhỏ bé của Internet.

Privacyfix có một danh sách kiểm tra cho các thiết lập riềng tư Facebook, với các dấu hiệu cảnh báo màu cam gần các thiết lập người sử dụng muốn xem. Nếu bạn không phải là người đã ủng hộ chính sách riềng tư toàn diện - hoặc bạn không mấy quan tâm - bạn có thể sẽ tìm thấy một thứ gì đó mới trong danh sách này mà bạn không nhận thấy. Bạn có biết Facebook tự động chia sẻ thông tin hồ sơ của bạn khi bạn viếng thăm một số trang nhất định? Bạn có biết các thông tin chi tiết thường được chia sẻ không chỉ với bạn bè, nhưng thường với các nhà sản xuất các ứng dụng của bạn bè?

Privacyfix cũng cho phép bạn thấy trền những thứ bạn nền làm dù thế nào đi chăng nữa, như xóa ứng dụng Facebook bạn không còn sử dụng, do đó, các ứng dụng ngăn chặn tập hợp thông tin. Tiện ích add-on đã kết nối bạn trực tiếp với những thiết lập Facebook đó, do đó, bạn có thể thiết lập chúng tức thời, đưa bạn lướt qua một loạt các lựa chọn riềng tư cho là bí mật; nó có một chức năng tương tự cho Google.

Dù đó tất cả những người sử dụng nền tăng cường kiểm soát sự riềng tư chặt chẽ, đó là những thứ phần lớn người sử dụng Privacyfix đã lựa chọn cho tới nay. Các kế hoạch tương lai của bạn nền có việc kiểm soát riềng tư đối với TwitterLinkedIn, cũng như cả ứng dụng di động cá nhân.

Theo ICTPress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD