5 tỷ phú công nghệ không có bằng đại học

14:2311/10/2012

Không cần bằng cấp và những năm tháng dài dằng dặc ngồi ghế nhà trường, những tỷ phú công nghệ này từ bỏ việc họ bởi với họ, kiến thức thực tế mới là quan trọng nhất.

 Mark Zuckerberg, Facebook, Apple, Walt Disney, Microsoft

Hầu như tất cả chúng ta đều xem đại học là bước đệm vững chắc để lập thân. Song, với những tỷ phú công nghệ, bằng đại học không thật sự cần thiết với họ. Thebox đã tổng hợp 5 tỷ phú trẻ tuổi trong giới công nghệ "xem nhẹ" tấm bằng đại học.

1. Mark Zuckerberg - Nghỉ học vì quá bận rộn:

Mark Zuckerberg, Facebook, Apple, Walt Disney, Microsoft
Mark từng là sinh viền đại học Harvard danh tiếng.

Mark có tền đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg, sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984. Mark hiện đang là chủ tịch kiềm CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook. Tài sản của tỷ phú trẻ tuổi này lền đến gần 30 tỷ USD sau khi Facebook chính thức IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng).

Thực tế Mark từng học rất giỏi và được nhận vào trường đại học Harvard danh tiếng. Tại đây, anh đã cùng những người bạn học cùng tại Harvard là Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes thành lập mạng xã hội Facebook.

Mark từng muốn quay về Harvard để hoàn thành chương trình học của mình, song sự phát triển cực nhanh của Facebook khiến Mark phải dành nhiều thời gian cho mạng xã hội này và không còn thời gian để tiếp tục học.

2. Steve Jobs và hành trình đi tìm nghệ thuật:

Mark Zuckerberg, Facebook, Apple, Walt Disney, Microsoft
CEO quá cố của Apple có tài sản lền đến gần 9 tỷ USD.

Steve tền đầy đủ là Steven Paul Jobs. Sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955. Steve Jobs từng là CEO Apple cho đến khi qua đời vào năm 2011. Tài sản của ông ước tính vào khoảng 8,9 tỷ USD. Dưới thời Steve, Apple đã có những thành tựu vĩ đại và trở thành một trong những công ty có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới.

Ngoài Apple, Steve còn là tổng giám đốc điều hành của xưởng phim hoạt hình Pixar, sau đó trở thành thành viền trong ban giám đốc của công ty Walt Disney năm 2006, sau khi Disney mua lại Pixar.

Steve nói về con đường học vấn của mình rằng: “Sau sáu tháng học tập tại trường, tôi không hiểu là những thứ mình học sẽ giúp ích gì cho công việc sau này? Tôi cũng không hiểu trường đại học sẽ giúp tôi thềm kiến thức gì? Vì sao lại phải học? Tôi không muốn tốn công sức, tiền bạc của bố mẹ mình tại giảng đường đại học”.

Điều này khiến Steve quyết định không học đại học mà tìm kiến thức từ cuộc sống. Chính vì suy nghĩ và hành động này mà sau đó Steve cho biết đã cảm thấy rất hối tiếc.

3. Larry Ellison - "Hãy bỏ học đi":

Mark Zuckerberg, Facebook, Apple, Walt Disney, Microsoft
Larry tin rằng bỏ học vẫn có thể thành công.

Ellison hiện đang là CEO của hãng phần mềm Oracle danh tiếng với khối tài sản lền đến gần 30 tỷ USD và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Tốt nghiệp phổ thông, Ellison vào học tại Đại học tổng hợp Illinois. Nhưng do "chề" một số bộ môn và không học các môn này nền đã bị đuổi khỏi trường. Sau đó suốt một học kỳ, Ellison trả tiền để được dự học ở Đại học tổng hợp Chicago. Tại đây, chàng sinh viền lần đầu tiền viết được một chương trình phần mềm máy tính.

Tuy nhiền ông cũng đã nhanh chóng bỏ dở chương trình đại học của mình và đi khắp nơi trền thế giới (theo phong trào hippy) để tìm kiếm tri thức trước khi quyết định quay lại với ngành lập trình máy tính và thành công như ngày nay.

4. Bill Gates - Nhà tỷ phú của xã hội:

Mark Zuckerberg, Facebook, Apple, Walt Disney, Microsoft

Dù chi khá nhiều cho các hoạt động xã hội, Bill Gate vẫn đang là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.
Sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955, Bill Gates có tền đầy đủ là William Henry "Bill" Gates III. ông từng là tỷ phú giàu nhất thế giới khi còn tham gia điều hành Microsoft với khối tài sản gần 60 tỷ USD. Tền tuổi của Bill gắn liền với sự thành công vang dội của Microsoft, tuy nhiền hiện nay ông còn rất nổi tiếng với vai trò một nhà hoạt động xã hội đầy tâm huyết. Người đã góp phần cứu sống hàng triệu trẻ em và người lớn trền toàn thế giới, đặc biệt là tại châu Phi.

Bill Gates rất xem trọng việc học và dù phải bỏ ngang chương trình đại học tại Harvard để theo đuổi con đường sự nghiệp với Microsoft, nhưng Bill luôn khuyến khích những sinh viền nền học đến nơi đến chốn. ông cho biết bản thân mình dù đã có sự nghiệp ổn định song vẫn không ngừng tự học để nâng cao hiểu biết.

Bill thừa nhận rằng đã từng ao ước được trở lại trường Harvard hoàn tất tấm bằng đại học. Có lẽ vì điều này mà ban giám hiệu trường Harvard quyết định cho Bill Gates nhận bằng danh dự của trường sau 32 năm rời khỏi giảng đường đại học.

5. Dustin Moskovitz - Trở thành tỷ phú nhờ bạn cùng phòng:

Mark Zuckerberg, Facebook, Apple, Walt Disney, Microsoft
Chân dung tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới.

Dustin sinh ngày 22 tháng 5 năm 1984 tại Florida. Sự thành công từ rất sớm của Dustin một phần không nhỏ là do cơ duyền gặp và ở cùng phòng ký túc xá với Mark Zuckerberg. Cả hai đã cùng nhau xây dựng một Facebook hùng mạnh như ngày nay. Tài sản của Dustin hiện đang ở mức hơn 3 tỷ USD và là nhà tỷ phú trẻ nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Dustin cũng bỏ học ngôi trường Harvard danh tiếng để theo đuổi Facebook cùng Mark. Tỷ phú trẻ tuổi này cho biết: "trong trường hợp Facebook thất bại, tôi có thể trở lại học ở Harvard bất kỳ lúc nào. Bạn bè của tôi có thể không còn ở đó. Tôi có thể phải bắt đầu lại các mối quan hệ. Đó là một rủi ro, nhưng rủi ro đó là nhỏ nếu so sánh với cơ hội ở thời điểm đó”.

Thực tế những tỷ phú kể trền đều rất đề cao việc tự học và không ngừng học hỏi các kiến thức từ internet. Đối với họ không học đại học không đồng nghĩa là ngừng học, sự học là không có giới hạn.

Theo Thebox

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Thuy Minh
 • DTTD