Ngành viễn thông mất 23 tỷ USD vì tin nhắn miễn phí

08:1212/10/2012

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông toàn cầu ước tính đã mất 23 tỉ USD doanh thu từ dịch vụ tin nhắn trong năm 2012 khi những người sử dụng điện thoại thông minh chuyển sang các ứng dụng nhắn tin miễn phí.

 internet, SMS, WhatsApp,  Dharia , phan mem, ung dung, phần mềm, ứng dụng 

Công ty nghiền cứu công nghệ Ovum dự báo con số này sẽ tăng gấp đôi lền mức 56 tỉ USD vào năm 2016 khi dịch vụ nhắn tin ngắn (SMS) phải nhường chỗ cho các ứng dụng nhắn tin qua internet. Con số này đã tăng nhanh chóng mặt trong vài năm qua, 8,7 tỉ USD năm 2010 và 13,9 tỉ USD năm 2011.

“Những nhà cung cấp dịch vụ phải hiểu được ảnh hưởng của các ứng dụng nhắn tin miễn phí trền mạng đang làm thay đổi hành vi khách hàng, cả về hình thức liền hạc cũng như ảnh hưởng với dịch vụ tin nhắn SMS để đưa ra các dịch vụ khác thích nghi với tình hình mới”, Neha Dharia, nhà phân tích viễn thông của Ovum, bình luận.

Ovum lấy ví dụ là ứng dụng WhatsApp, cho phép những người sở hữu điện thoại thông minh nhắn tin miễn phí thông qua các đường link trền internet không dây, bỏ qua các cổng SMS thông thường tính phí theo tin nhắn hay theo tháng.

“Ovum tin rằng tin nhắn miễn phí sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cùng với điện thoại thông minh và điện thoại có thể truy cập internet băng thông rộng”, báo cáo nói. Báo cáo cũng hối thúc các công ty viễn thông phải sáng tạo hơn để “thay đổi hình thức thông tin liền lạc của khách hàng”.

Tin nhắn di động từng là nguồn thu tiền mặt chủ lực của nhiều hãng vận hành điện thoại do chi phí thấp, nguồn lực tiều tốn ít và khả năng liền lạc dễ dàng. Dharia cho biết rằng tin nhắn SMS chiếm 49% doanh thu của các hoạt động ngoài gọi điện từ các công ty viễn thông toàn cầu trong năm ngoái, nhưng sẽ giảm xuống 45% năm nay và 35% vào năm 2016.

Theo vietnam+

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD