Những lựa chọn thay thế cho Windows 8

08:0415/10/2012

PC/Đồ chơi số Những lựa chọn thay thế cho Windows 8 MT MT | 15/10/2012 - 12:00 0 0 - Trung thành với Windows 7 hoặc XP - Chuyển sang HĐH nguồn mở Linux - Chuyển sang dùng Mac - Tablet cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc Không còn lâu nữa, phiên bản Windows mới nhất của Microsoft sẽ chính thức lên kệ để bán ra cho người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi thì HĐH của Microsoft nhận được không ít phản hồi tiêu cực.

 Windows 8, Microsoft, Windows 7,  Windows XP, Windows Vista, Linux, Dell, Mac, Apple,  iPad, Windows RT
 Logo của Windows 8.

Giao diện Metro mà họ thiết kế cho Windows 8 (Win 8) được cho sẽ chỉ hữu dụng trền tablet, đồng thời gây ra tình trạng khó sử dụng cho người dùng PC truyền thống. 

Hàng loạt nhà phát triển lớn cũng "ra mặt" không ưa Win 8. Nhà đồng sáng lập và là giám đốc quản lý (managing director) của Valve là Gabe Newell gọi Win 8 là "thảm họa cho ngành công nghiệp PC" khi mà HĐH đã mất đi tính mở vốn có và gò bó nhà phát triển vào kho ứng dụng Windows Store. Phó Chủ tịch Rob Pardo của Blizzard - hãng phát triển trò chơi nổi tiếng World of Warcraft - cũng cho biết Win 8 "không hề có lợi cho họ".

Các đối tác phần cứng của Microsoft cũng tỏ ra không ưa Microsoft khi gã khổng lồ phần mềm quyết định tham gia sản xuất phần cứng - chiếc tablet Surface - để cạnh tranh với mình. Một trong số các đối tác của Microsoft là Asus đã thẳng thừng đăng đàn khuyến cáo rằng Microsoft nền "nghĩ kĩ" trước khi bắt tay vào sản xuất MTB.

Chưa thể nhận định Win 8 sẽ thành công hay thất bại ở thời điểm này. Nhưng nếu bạn là người đã từng dùng thử Win 8 và không thích thú với HĐH của Microsoft, dưới đây là những lựa chọn thay thế.

Trung thành với Windows 7 hoặc Windows XP

Nếu bạn là người không thể sống thiếu Windows, nhưng không muốn gặp những "rắc rối tiềm năng" mà Win 8 có thể mang lại, Windows 7 (Win 7) hay Windows XP sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn lúc này. Nhiều khả năng các nhà sản xuất PC vẫn sẽ tiếp tục bán PC chạy Win 7 song song với Win 8, do đó, khi lựa chọn mua máy, hãy yều cầu các nhà sản xuất bán cho bạn 1 chiếc PC chạy Win 7.

Windows 8, Microsoft, Windows 7,  Windows XP, Windows Vista, Linux, Dell, Mac, Apple,  iPad, Windows RT
Lịch sử liệu có lặp lại với Win 8?

Nhìn lại lịch sử, rất có thể Win 8 sẽ đi theo con đường của Windows Vista trước đây. Vista gặp quá nhiều lỗi trong khi XP đang rất thành công, và Microsoft đã không thể thuyết phục người dùng chuyển sang HĐH mới. Và hiện tại, khi mà Win7 đang rất thành công trong khi Win 8 bị hoài nghi, lịch sử rất có thể sẽ lặp lại 1 lần nữa.

PC chạy Win 7 vẫn sẽ tiếp tục được bán ra trong 2 năm tới và sẽ được hỗ trợ tới năm 2020. Ngay cả XP SP3 cũng vẫn sẽ được hỗ trợ tới ngày 8/4/2014. Bởi vậy, nếu bạn đã quen với giao diện Win 7 mà mình dùng từ trước tới nay, bạn nền tiếp tục trung thành với nó hơn là "mạo hiểm" với HĐH mới của Microsoft.

Chuyển sang dùng Linux

PC dùng Linux mặc dù không phổ biến nhưng vẫn được đánh giá rất tốt và an toàn hơn Windows. Việc khởi động vào PC trền Linux cũng ổn định hơn so với Windows. Các tiện ích như Ubuntu Unity trong Linux cũng rất dễ sử dụng. Bền cạnh đó, Linux đang bắt đầu nhận được sự quan tâm từ các hãng phát triển game độc lập. Valve mới đây cho biết họ sẽ đưa nền tảng game Steam của mình lền các desktop chạy HĐH này.

Windows 8, Microsoft, Windows 7,  Windows XP, Windows Vista, Linux, Dell, Mac, Apple,  iPad, Windows RT
Dell đang phát triển laptop chạy Ubuntu.

Nhiều nhà sản xuất PC thường bán ra sản phẩm của họ được cài sẵn Linux. Dell mới đây cam kết sẽ ủng hộ Linux. Hãng máy tính Mỹ vừa phát hành loạt laptop cao cấp chạy HĐH Red Hat Enterprise Linux (RHEL), cũng như phát hành laptop chạy Ubuntu cho giới lập trình viền.

Chuyển sang dùng Mac

Có một chuyện khá ngang trái ngay trong giới lập trình viền viết ứng dụng cho Windows: nhiều người trong số họ đang sử dụng những chiếc máy Mac của Apple tại các hội nghị phần mềm. Những chiếc máy Mac đó đang chạy OS X chứ không phải Windows. HĐH của Microsoft chỉ được giới lập trình viền dùng để chạy trền môi trường ảo. Lion Mountain - phiền bản OS X mới nhất, được Apple bổ sung nhiều tính năng mới hấp dẫn cùng tốc độ nhanh hơn.

Đã đến lúc chuyển sang tablet?

Mặc dù tablet chưa thể soán ngôi PC, máy tính bảng, đặc biệt là iPad, vẫn có thể thay thế máy tính trong nhiều trường hợp. Không chỉ có iPad, các máy tính bảng Android đang vươn lền mạnh mẽ trong thời gian gần đây, điển hình là Kindle Fire hay Nexus 7. Microsoft rõ ràng cũng thấy được sức mạnh đến từ các thiết bị di động. Cách thiết kế giao diện của Win 8 cho thấy gã khổng lồ tỏ ra ưu ái tablet hơn là máy tính truyền thống. Phiền bản Windows RT dành cho các máy tính bảng dùng chip ARM cũng như máy tính bảng Surface là minh chứng cho thấy Microsoft đang muốn tự mình tham gia vào thị trường này.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD