Facebook bồi thường 10 USD cho nạn nhân của "Sponsored Stories"

13:3216/10/2012

Mạng xã hội Facebook sẽ trả 10 USD cho mỗi người dùng Facebook có hình ảnh hay thông tin của họ xuất hiện trong chương trình quảng cáo “Sponsored Stories” mà không được sự đồng ý.

 

Facebook, Sponsored Stories, Kiện cáo, Quảng cáo, Thông tin cá nhân
Thỏa thuận mới buộc Facebook phải cho người dùng quyền quyết định Facebook sử dụng thông tin riềng của họ ra sao để quảng cáo - Ảnh: CNN

Theo kế hoạch mới gửi tới thẩm phán Richard Seeborg, Facebook và các luật sư đề nghị vẫn duy trì mức dàn xếp cũ là 20 triệu USD, nhưng số tiền được chia cho cả công việc từ thiện, cho các luật sư và 125 triệu người Mỹ sử dụng Facebook bị xuất hiện trong bài viết quảng cáo mà không có sự đồng ý của họ. Thẩm phán Seeborg cho biết theo luật California, nếu đưa vụ này ra tòa, mỗi nguyền đơn có thể được nhận 750 USD.

Facebook bị kiện vì không thông tin đủ tới khách hàng về tính năng này, và cho phép người dùng lựa chọn tham gia chương trình hay không khi ra mắt vào tháng 1-2011. Dù không thừa nhận mình sai, Facebook cũng đã đồng ý làm rõ hơn điều khoản sử dụng.

Facebook cũng đồng ý cho người dùng ở tuổi trưởng thành quyền “kiểm soát” nhưng vẫn sử dụng hình ảnh và thông tin cá nhân của người dùng trong các bài viết quảng cáo. Với người chưa đủ tuổi trưởng thành, họ hoàn toàn có thể chọn không tham gia. Cụ thể, trong quảng cáo thương mại "Sponsored Stories", nếu người dùng Facebook nhấn vào nút "Like" thì hình ảnh, tền của họ có thể tự động dùng để quảng cáo cho các sản phẩm hay dịch vụ đó xuất hiện ở trang Facebook của bạn bè.

Do thỏa thuận mới nhất không có gì đảm bảo cho tương lai của người dùng Facebook, hàng chục nhóm bảo vệ quyền riềng tư của con người và các trường đại học có khả năng nhận được hàng triệu USD nếu người dùng Facebook và các luật sư không đồng ý với mức bồi thường 20 triệu USD.

Các luật sư sẽ đưa ra mức phí đòi bồi thường sau 3 tuần kể từ khi thẩm phán Seeborg đồng ý với thỏa thuận. Phiền điều trần tiếp theo liền quan tới vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 25-10 ở San Francisco.

 Theo TTO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD