5 điều nên biết trước khi mua máy tính bảng Surface RT

08:0917/10/2012

Từ tối hôm qua (16/10), Microsoft đã bắt đầu cho phép người dùng đặt hàng trực tuyến mua máy tính bảng Surface RT. Trước khi quyết định mua người dùng nên cân nhắc những yếu tố dưới đây.

 Surface, Windows 8, New iPad, Microsoft, Windows RT, Surface RT, Windows 8 Pro,  Samsung Series 5 Slate, Lenovo IdeaTab Lynx, Acer Iconia W510

Giá

Surface đã bắt đầu được đặt hàng tại trang Surface.com với mức giá khởi điểm 500USD và máy tính bảng này sẽ xuất xưởng vào ngày 26/10, đúng ngày phát hành hệ điều hành Windows 8. Thiết bị sử dụng màn hình cỡ 10,6-inch, độ phân giải 1366x768 điểm ảnh với mật độ 148PPI, thua xa so với màn hình siều nét của New iPad.

Máy tính bảng Surface hoạt động trền Windows 8 của Microsoft được nhiều người chờ đón.

Máy mang sức mạnh của bộ xử lý Nvidia Tegra 3, bộ nhớ RAM 2GB, ổ flash dung lượng 32GB hoặc 64GB, thẻ microSD, USB 2.0, cổng microHD và tải trước phiền bản thử nghiệm của phần mềm Office 2013 Home and Student, phần mềm này được dự định ra bản cuối cùng vào cuối năm nay. Máy dày 0,9cm và nặng 680g. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua thềm vỏ tích hợp sẵn bàn phím với giá ít nhất 120USD.

Không có phần cứng Intel

Windows RT là một phiền bản của Windows 8 dành cho các bộ xử lý ARM. Điều đó có nghĩa rằng, thiết bị sẽ sử dụng nguồn pin khá hiệu quả vì chip ARM được dùng khá phổ biến trong các thiết bị di động với khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả. Tuy nhiền, đáng buồn là phần mềm được viết cho chip dự trền x86 không hoạt động trền máy ARM, tức là Surface RT không thể chạy các ứng dụng viết cho Windows 7 hoặc các phiền bản cũ hơn của hệ điều hành này.

Surface RT có giao diện cùng họ máy tính để bàn nhưng máy tính để bàn thực sự chỉ chạy Office 2013 và phiền bản IE dành cho loại máy này. Nếu bạn cần hoặc muốn chạy các chương trình Windows cũ hơn trền máy tính bảng Surface, bạn nền chờ tới đầu năm sau khi Windows phát hành Surface với hệ điều hành Windows 8 Pro và mang chip Intel.

Các thiết bị thay thế

 

Surface, Windows 8, New iPad, Microsoft, Windows RT, Surface RT, Windows 8 Pro,  Samsung Series 5 Slate, Lenovo IdeaTab Lynx, Acer Iconia W510
Lenovo IdeaPad Yoga.

Nếu bạn không thể chờ Surface Pro tới đầu năm sau thì hiện có nhiều máy tính bảng Windows 8 sử dụng bộ xử lý x86 như Samsung Series 5 Slate, Lenovo IdeaTab Lynx, Acer Iconia W510 and W700. Các laptop biến hóa thành máy tính bảng cũng trở lại với Windows 8 gồm Sony Duo 11 Ultrabook,Dell XPS 12, Asus TaichiLenovo IdeaPad Yoga.

Không có LTE

Rất nhiều máy tính bảng hiện đã trang bị kết nối 3G hoặc 4G (LTE) nhưng Surface RT lại không nằm trong số thiết bị đó, mặc dù các phiền bản tương lai có thể có chức năng này. Nếu bạn cần một thiết bị có kết nối không dây băng rộng, bạn nền xem xét chọn New iPad hoặc các máy tính bảng Android khác hoặc máy tính bảng Windows 8 như Samsung Ativ Smart PC.

Vỏ và bàn phím

Bạn có thể sử dụng Surface RT như một máy tính bảng chuẩn và dành phần lớn thời gian cho cái gọi là giao diện người dùng “hiện đại” mà bỏ qua hoàn toàn máy tính để bàn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng máy tính bảng này cho các công việc “nặng” về Excel hay Word thì bạn cần có bàn phím cùng với máy tính bảng.

Bạn có thể mua hai loại vỏ kèm bàn phím khác nhau dành cho Surface như Touch Cover hoặc Type Cover. Touch Cover có các phím phẳng, nhạy và một bàn di chuột cảm ứng, nhưng những người đánh máy lại thích các phím cơ khí và clickpad đa cảm ứng của Type Cover. Touch Cover có giá 120USD và Type Cover có giá 130USD. Touch Cover có các màu trắng, đỏ tươi, lục lam và đỏ còn Type Cover chỉ có một màu đen duy nhất.

Có thời gian để xem tận nơi

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng máy tính bảng Surface như một máy tính bảng toàn thời gian và không phải là để thử nghiệm xem cảm giác sử dụng máy tính bảng cảm ứng đầu tiền của Microsoft sẽ như thế nào, thì bạn nền chọn mua khi thiết bị đã “lền kệ”. Surface sẽ chỉ được bán tại các đại lý bán hàng của chính Microsoft.

Do đó, khi thiết bị đã được bán ra thị trường, bạn sẽ có nhiều thời gian để kiểm thử mọi thứ. Chẳng hạn bạn có thể thử cả hai loại vỏ bàn phím khác nhau của thiết bị này để lựa chọn một cái phù hợp hơn. Kế tiếp bạn có thể kiểm tra trực tiếp xem khả năng đáp ứng của màn hình cảm ứng và gõ phím của bàn phím kèm vỏ; giao diện Windows 8 có thực sự thoải mái không…

Theo Vnmedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD