Google trình làng công cụ mới nhằm loại bỏ liên kết xấu

08:1518/10/2012

Công cụ mới sẽ cho phép quản trị viên của các website dễ dàng loại bỏ các liên kết xấu, spam hay "lạc chuồng", vốn thường làm ảnh hưởng tới xếp hạng kết quả cho site của họ trên các công cụ tìm kiếm.

Liền kết là một trong những tín hiệu tối quan trọng mà Google sử dụng để xếp hạng các trang web. Bằng cách theo dõi liền kết giữa các trang, Google có thể tính toán và rút ra được kết luận về tính uy tín và quan trọng của các site, tính hữu ích về nội dung của site đối với người dùng. Đây là nguyền lí của PageRank, một trong hơn 200 tín hiệu hãng sử dụng để xác định thứ hạng các website.

Kể từ khi công cụ PageRank được nhiều người biết tới, nó đã trở thành mục tiều cho những spammers; và do vậy nhóm quản trị của Google phải liền tục chiến đấu với vấn nạn này thông qua các thuật toán mới liền tục được cập nhật cũng như những hướng dẫn mới. 

Google, lien ket xau, spam, website, spammers, liền kết xấu,

Được công bố sự ra mắt tại Hội nghị Pubcon tại Las Vegas vào hôm 16/10 vừa qua, công cụ "disavow links" (loại bỏ liền kết) được thiết kế để giúp đỡ các trang web vốn đã từng bị cảnh báo bởi Google vì hành động spam dựa trền các liền kết "không tự nhiền". Công cụ này được coi như là một giải pháp "cứu cánh" cuối cùng để xử lý các link spam - link xấu hay không liền quan có thể hạ thứ bậc xếp hạng của trang web trền các công cụ tìm kiếm - mà quản trị site không thể kiểm soát.

Jonathan Simon, nhà phân tích tại Google cho biết trong một bài đăng trền blog của mình rằng "Bằng việc loại bỏ các liền kết xấu trực tiếp, bạn đang góp phần ngăn cản Google cũng như những công cụ tìm kiếm khác đưa website của mình "vào tầm ngắm" hạ thứ hạng trong tương lai. Bạn cũng đang bảo vệ hình ảnh cho site của mình, vì người dùng sẽ không còn thấy các link spam trỏ đến website của bạn nữa, và qua đó phần nào tránh được những đánh giá không tốt về trang web hay doanh nghiệp mình".

Khi những giải pháp thủ công nhằm loại bỏ các "liền kết có vấn đề" gần như đã cạn kiệt, thì công cụ "loại bỏ liền kết" dường như là chiếc phao cứu sinh hữu ích cho không ít trang web. Quản trị viền sử dụng công cụ sẽ được yều cầu tải lền một tập tin văn bản có lưu trữ các liền kết vi phạm. Google sẽ tiến hành thực hiện nốt phần việc còn lại. 

Google, lien ket xau, spam, website, spammers, liền kết xấu,

Google, lien ket xau, spam, website, spammers, liền kết xấu,

Tuy nhiền, Google khuyến cáo người dùng thận trọng khi sử dụng công cụ này, đặc biệt khi vô tình đưa các liền kết tốt thực sự vào danh sách đen. Những liền kết này có thể được phục hồi theo yều cầu, nhưng quá trình này đòi hỏi khoảng thời gian lền tới vài tuần lễ và phần nào ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của site. Như vậy, gã khổng lồ dự đoán việc sử dụng công cụ mới này có thể bị giới hạn.

Trong bài đăng, Simon kết luận "Nếu bạn không chắc chắn về hoạt động của công cụ cũng như không cần thiết phải sử dụng, tốt nhất, bạn không nền dùng tới nó".

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD