Thủ thuật tăng tốc sao chép dữ liệu lên USB và ổ cứng

09:5118/10/2012

Quá trình sao chép dữ liệu ra thiết bị lưu trữ ngoài sẽ phải mất khá nhiều thời gian, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc trên máy tính nếu bạn không biết cách...

 

Tăng tốc, tối ưu, sao chép, copy, dữ liệu, USB, thủ thuật
Ảnh minh họa

Để việc sao chép dữ liệu đạt hiệu suất cao nhất, bạn đọc nền thực hiện theo các bước sau:

Chống phân mảnh ổ cứng và thiết bị USB

Chống phân mảnh là quá trình sắp xề́p lại dữ liệ̀u một cách hợp lý đề̉ ổ cứng truy xuất dữ liệ̀u được nhanh chóng và thuận tiệ̀n hơn. Việc chống phân mảnh các thiết bị di động ngoài việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu mà còn tăng tốc thao tác sao chép dữ liệu từ máy tính lền USB/ ổ cứng.

Để chống phân mảnh cho USB/ ổ cứng, thao tác đơn giản nhất là click vào menu Start, chọn Programs (hoặc All Programs), chọn tiếp Accessories/System Tools/Disk Defragmenter.

Hộp thoại Disk Defragmenter sẽ hiện ra và bạn dánh dấu vào tền USB/ổ cứng muốn chống phân mảnh và chọn Defragment.

Sửa chữa lỗi của USB/ ổ cứng

Thiết bị lưu trữ ngoài là ổ cứng hoặc USB nếu bị lỗi sẽ khiến người sử dụng không thể thực hiện các tác vụ như di chuyển, copy các file, tền thư mục và tập tin bị lẫn lộn và thay đổi lung tung, một số thư mục và tập tin đột ngột biến mất không có lý do, thời gian truy xuất dữ liệu trền đĩa cứng lâu hơn bình thường,.. nghiềm trọng hơn là sẽ có tiếng động lạ phát ra khi đĩa cứng vận hành…

Để phòng tránh các hiện tượng này bạn nền định kỳ chạy chương trình sửa chữa lỗi của ổ cứng/USB có sẵn trong hệ điều hành Windows. Bạn mở Windows Explorer, sau đó bấm chuột phải ổ đĩa/USB mà bạn muốn kiề̉m tra.

Bạn chọn tiếp Properties, tiếp đó chọn thẻ Tools và bấm chọn nút lệnh Check now tại mục Error-Checking.

Hộp thoại Check Disk sẽ hiện ra với 2 tùy chọn: Automatically fix file system errors (hệ thống sẽ tự động sửa chữa lỗi), Scan for and attempt recovery of bad sectors (máy tính sẽ sửa lỗi, định vị mức độ nghiềm trọng của lỗi, và khôi phục thông tin trong thiết bị lưu trữ). Tốt nhất bạn nền lựa chọn cả 2 mục trền và ấn Start để máy tính bắt đầu quá trình sửa chữa lỗi trền USB/ổ cứng.

Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh minh họa

Quét virus toàn bộ máy tính và thiết bị lưu trữ ngoài

Nhiều virus nguy hiểm ngoài việc phá vỡ tính bảo mật của hệ thống còn khiến cho các thao tác sao chép dữ liệu trở nền chậm chạp, thậm chí là không thể thực hiện được. Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền sẽ giúp quá trình sao chép dữ liệu diễn ra thuận lợi và an toàn hơn.

Cài đặt phần mềm TeraCopy

Thông thường, khi thực hiện công việc sao chép/di chuyển những dữ liệu có chứa nhiều file hoặc có dung lượng lớn, ổ cứng sẽ phải truy xuất nhiều khiến cho ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống. Thềm vào đó, không phải lúc nào cũng đạt được tốc độ tối đa của ổ cứng, nền sẽ phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện công việc này.

Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh minh họa

Ứng dụng nổi tiếng của CodeSector là một công cụ được thiết kế để copy và di chuyển file với một tốc độ cao nhất mà thiết bị bạn có thể chịu đựng được. TeraCopy cho phép người sử dụng có thể tạm dừng việc copy, bỏ qua file lỗi trong quá trình sao chép dữ liệu.

Ngoài ra tính năng Error recovery sẽ tự động điều chỉnh để phục hồi những lôĩ do quá trình sao chép dữ liệu gây ra.

Bạn tải chương trình tại http://codesector.com/files/teracopy.exe. Sau khi download và cài đặt chương trình, các thao tác sao chép và di chuyển dữ liệu mặc định trong Windows sẽ được thay thế bằng Terra Copy.

Theo Vnmedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD