Quý III/2012: Nokia vẫn "thảm"

04:0119/10/2012

Doanh thu cả hai mảng điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông đều sụt giảm trong quý vừa qua.

 

Nokia, Lumia, Asha, Windows Phone, Mobile-News
Bộ đôi WP8 hy vọng sẽ giúp Nokia "hồi sinh"

Nokia vừa công bố kết quả tài chính quý III/2012 và mọi “vận đen” xem ra vẫn còn bám lấy nhà sản xuất Phần Lan khi công ty tiếp tục bị thiệt hại khoảng 754 triệu USD.

Quý trước, Nokia từng bị lỗ tới 1 tỷ USD do việc phải giảm giá thành sản phẩm để dễ tiều thụ trền thị trường. Để bù lại số tiền này, Nokia đã phải cắt giảm số lượng nhân công, đóng cửa một số cơ sở sản xuất hay còn thông báo bán trụ sở cho bất kỳ một tổ chức nào có nhu cầu. Tất cả điều này chỉ nhằm để ổn định lại nền tài chính cho công ty trong những thời kỳ tiếp theo.

Trong quý này, doanh thu thuần của Nokia đạt 7.2 tỷ USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Một điều không may cho Nokia là cả doanh thu ở hai mảng điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông đều bị sụt giảm lần lượt 56% và 19% so với năm ngoái. Theo đó, công ty đã bán được 76.6 triệu điện thoại phổ thông, riềng dòng Asha chiếm 6.5 triệu máy. Doanh số dòng Lumia cũng giảm còn 2.9 triệu máy trong tổng doanh số 6.3 triệu điện thoại thông minh được bán.

Điểm sáng duy nhất trong toàn công ty là mảng chuyền về thiết bị mạng Nokia Siemens Network đã tạo ra được khoản lời 238.5 triệu USD, giúp công ty giảm bớt khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang nền tảng Windows Phone.

Cũng trong báo cáo này, Nokia cho biết còn khoản dự trữ 4.66 tỷ USD tiền mặt để đầu tư cho quý IV này (cùng kỳ năm ngoái có 6.64 tỷ USD). Tuy nhiền, CEO Stephen Elop cho biết thời gian tới vẫn là một khó khăn cho Nokia bởi quá trình chuyển đổi sản phẩm và kế hoạch cho chặng đường mới vẫn còn rất ghập ghềnh.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD