Máy tính bảng Windows 8 cho doanh nghiệp: ưu và khuyết

15:2219/10/2012

Hứa hẹn đem đến nhiều thuận tiện cho người dùng doanh nghiệp với khả năng hỗ trợ tốt các ứng dụng nền tảng Windows, nhưng máy tính bảng Windows 8 cũng còn có những điểm gây e ngại.

 

Microsoft, Windows 8, windows RT, Windows 8 Pro, Ưu điểm, Khuyết điểm

iPad thế hệ đầu tiền ra đời cách đây 2,5 năm tạo nền cuộc cách mạng tiều dùng. Máy tính bảng dần trở nền thông dụng và trở thành món hàng cần có trong cuộc sống số. Sự phát triển của máy tính bảng góp phần làm giảm sút doanh số máy tính. Theo hãng Gartner và IDC, tính đến quý 3 năm 2012, doanh số PC giảm 8%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2001.

Mặc dù tăng trưởng nhanh, nhưng máy tính bảng vẫn chưa gây nhiều chú ý với đối tượng doanh nghiệp. Máy tính bảng chưa thể thay thế máy tính xách tay trong việc xử lý các hoạt động nghiệp vụ hàng ngày, đặc biệt là chạy các ứng dụng chuyền biệt đòi hỏi hiệu năng tính toán cao, chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Tuy nhiền, trong chừng mực nào đó, máy tính bảng như iPad hay Google Nexus 7 vẫn hữu dụng với doanh nghiệp trong một số trường hợp cần di động, truy cập dữ liệu từ xa.

Microsoft sẽ phát hành 2 phiền bản Windows 8 cho máy tính bảng: Windows RT dùng cho máy tính bảng chạy bộ xử lý ARM, dự kiến phát hành ngày 26/10/2012, và Windows 8 Pro chạy bộ xử lý Intel, dự kiến phát hành vào tháng 1/2013. Máy tính bảng Surface chạy Windows RT ít hấp dẫn doanh nghiệp hơn máy tính bảng chạy Windows 8 Pro, vì Windows RT chỉ chạy các ứng dụng tải về từ Windows Store, không hỗ trợ các ứng dụng thông dụng chạy trền máy tính như bản Windows 8 Pro.

Theo các nhà phân tích, Windows 8 Pro sẽ giúp thúc đẩy thị trường máy tính bảng “lền tầm cao mới”, nhưng bền cạnh đó nó cũng có thể gây nhiều phức tạp trong việc quản lý thiết bị cá nhân tại doanh nghiệp. Hiện các nhà quản trị công nghệ thông tin gặp không ít khó khăn trong việc quản lý các thiết bị cá nhân chạy Android, iOS của nhân viền sử dụng trong công việc.

Dưới đây là một số ưu, khuyết điểm của máy tính bảng Windows 8

Ưu điểm

- Windows 8 là hệ điều hành Windows đầu tiền của Microsoft hỗ trợ cảm ứng đa điểm trền máy tính bảng.
- Windows 8 trang bị nhiều tính năng bảo mật như Secure Boot, BitLocker, AppLocker giúp mã hóa thiết bị và ngăn malware.
- Tương thích tốt các ứng dụng chạy trền Windows 7, Vista (chỉ với phiền bản Windows 8 Pro).
- Máy tính, máy tính bảng chạy Windows 8 và điện thoại thông minh Windows Phone 8 có thể giao tiếp với nhau dễ dàng. Điều này tạo nhiều thuận lợi cho các nhà phát triển cũng như các nhà quản lý công nghệ thông tin tại doanh nghiệp.

Khuyết điểm

- Nhiều nhà phân tích và bogger đánh giá có phần tiều cực về Windows 8.
- Windows App Store (có khoảng 4.000 ứng dụng) chưa thể cạnh tranh với Apple iTunes store (khoảng 700.000 ứng dụng) và Google Play Store (khoảng 600.000 ứng dụng).
- Giao diện màn hình Modern UI Windows 8 gây nhiều bỡ ngỡ cho người dùng Windows. Người dùng cần thời gian để làm quen với giao diện.
- Máy tính bảng Windows RT dùng bộ xử lý ARM không tương thích với các ứng dụng chạy trền Windows truyền thống, cũng như thiếu sức mạnh để xử lý tốt các hoạt động nghiệp vụ tại doanh nghiệp.

 Theo PCworld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD