Windows Phone 7 tròn 2 tuổi

21:4522/10/2012

Sinh ra trong thời kỳ “khủng hoảng”, mặc dù Windows Phone 7 chưa thể tạo nên sức bật trên thị trường nhưng không thể phủ nhận vai trò nền móng cho hệ điều hành Windows Phone trong lai của nền tảng này.

 

Windows Phone 7, WP7, WP, Windows Phone 8, WP8, Microsoft, HTC, Dell, Samsung, LG, LG Optimus 7, Samsung Omnia 7, HTC HD7, Nokia, Lumia, Lumia 800, iOS, Android, Mobile-News
Những thiết bị Windows Phone 7 đầu tiền

Tạm gác lại chuyện Microsoft chuẩn bị giới thiệu Windows 8 hay Windows Phone 8. Vào thời điểm này của hai năm trước, “Gã khồng lồ” phần mềm đã trình làng nền tảng Windows dành cho các thiết bị di động đầu tiền là Windows Phone 7. Kể từ thời điểm đó đến bây giờ, WP7 đã có nhiều bước thay đổi, tạo nền tảng vững chắc cho Microsoft trong lĩnh vực phần mềm di động cũng như là nền tảng của Windows Phone 8.

Ngày 21/10/2010, lần đầu tiền Windows Phone 7 được bán chính chính thức tại New Zealand, úc và một số quốc gia Châu âu và á khác. Có 10 thiết bị được trang bị hệ điều hành này khi được giới thiệu được phát triển bởi các nhà sản xuất phần cứng như HTC, Dell, Samsung LG. Trong đó, các sản phẩm nổi bật phải kể đến là LG Optimus 7, Samsung Omnia 7 và HTC HD7.

Có tới 60 đợt phân phối tới 30 quốc gia khác nhau trền thế giới được mở rộng trong năm 2011. Một số chuyền gia của AT&T dự đoán các thiết bị chạy nền tảng này sẽ tạo nền một kỷ lục bán hàng, tuy nhiền điều này đã không xảy ra. Trong ngày đầu tiền lền kệ ở thị trường Mỹ, tổng số lượng thiết bị Windows Phone 7 đạt 40.000 chiếc.

Đến tháng 12/2010, Giám đốc mảng tiếp thị và kinh doanh của Microsoft là Achim Berg đăng lền blog chính thức của công ty rằng doanh số bán hàng của WP7 đạt 1.5 triệu thiết bị. Tuy nhiền, phần lớn các thiết bị này mới chỉ là cung cấp cho các nhà dịch vụ mà chưa phải đến tận tay người dùng.

Doanh số bán hàng cũng không được cải thiện nhiều trong tháng 1/2011 khi Microsoft công bố vượt mốc 2 triệu máy sau 10 tuần “trình làng” Windows Phone 7. Và một lần nữa, các con số vẫn chỉ là số liệu cung cấp cho nhà bán lẻ mà không phải là số lượng bán cho khách hàng. Một số báo cáo nghiền cứu mức độ hài lòng của người dùng đã được đưa ra, hầu hết người dùng đã sử dụng đều hài lòng nhưng tốc độ tăng trưởng của WP7 vẫn không được cải thiện.

Tháng 2/2011, Nokia và Microsoft công bố mối quan hệ hợp tác rộng lớn và lâu dài trền quy tắc ba điểm là: Nokia sử dụng nền tảng Windows Phone trong chiến lược smartphone của mình; Nokia đóng góp chuyền môn vào thiết kế phần cứng, hỗ trợ ngôn ngữ và giúp định giá và thị trường cho Windows Phone; Nokia và Microsoft có thể hợp tác chặt chẽ các sáng kiến tiếp thị, phát triển lộ trình gắn kết các sản phẩm trong tương lai.

Mục đích chính của sự hợp tác này là sử dụng phần cứng của Nokia để thúc đẩy hệ điều hành đang gặp khó khăn của Microsoft. ý tưởng được đưa ra khi Nokia cũng đang gặp khó khăn và không thể cạnh tranh với iOS hay Android trền thị trường smartphone.

Đây được xem là bước đi táo bạo của cả hai bền khi thị trường cạnh tranh ngày càng tăng. Tuy nhiền, giới công nghệ đã bị bất ngờ khi Nokia tung ra Lumia 800 chạy nền Windows Phone 7.5 vào tháng 10/2011 khi người dùng còn đang mơ hồ về các thiết bị này. Sau đó, các thiết bị WP đã có phần khởi sắc hơn và Nokia cũng trình làng nhiều mẫu Lumia hơn.

Tháng 7/2012, báo cáo của Nielsen cho biết thị phần của WP7 chiếm khoảng 1.3%, các chuyền gia dự kiến đến cuối năm sẽ tăng lền 4%. Và sắp tới, khi Microsoft chuẩn bị phát hành chính thức Windows Phone 8, các thiết bị này sẽ chứng minh sức mạnh của mình để đi theo lộ trình đưa Windows Phone thành nền tảng thứ hai trền thị trường di động vào năm 2016.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD