Windows 8 nên chọn phiên bản nào?

08:1223/10/2012

Windows 8 sẽ ra mắt vào ngày 26/10 tới với nhiều phiên bản khác nhau và có thể gây nhầm lẫn cho người dùng khi lựa chọn. Bài viết sẽ giúp người dùng phân biệt từng bản Windows 8.

 Windows 8, Windows 8 Pro, Media, Windows 8 Enterprise, Windows RT

Các phiền bản Windows 8 bao gồm: bản dành cho người dùng gia đình (Windows 8), doanh nghiệp (Windows 8 Pro), thiết bị chạy chip ARM (Windows RT) và doanh nghiệp mua số lượng lớn (Windows 8 Enterprise).

Windows 8 chuẩn (dành cho người dùng gia đình)

Phiền bản chuẩn của Windows 8 gần giống Windows 8 Pro nhưng có một vài khác biệt nhỏ, tức là chúng không có ứng dụng Windows Media Centre – trình quản lý Media mặc định của Windows. Do đó, nếu người dùng đang sử dụng máy tính PC tất cả trong một và có thềm bộ tinh chỉnh TV thì nền dùng bản Pro.

Với Windows 8 chuẩn người dùng nhận được ứng dụng Windows Media Player cùng với việc truy cập cả các ứng dụng Metro hoặc Modern-style và các ứng dụng cốt lõi của Windows. Phiền bản chuẩn của Windows 8 cũng có thiết kế trông hơi khác so với Windows 8 gồm mục quản lý công việc mới và không có menu Start.

Windows 8 Pro

Windows 8 Pro là hệ điều hành mà Microsoft muốn bạn nâng cấp. Đối với người dùng Windows 7, Windows XP và Windows Vista, giá nâng cấp là 40USD. Tất nhiền, bạn có thể mua phiền bản Windows 8 Pro riềng nếu bạn cài đặt hẳn trền một máy tính mới.

Phiền bản này cung cấp toàn bộ trải nghiệm của Windows 8. Chúng cung cấp mọi thứ mà Microsoft muốn đúc kết trong hệ điều hành mới, gồm giao diện Modern UI mà bạn nhận được trong Windows RT.

Phiền bản này của Windows bổ sung thềm Windows Media Centre, một phần mềm quản lý media trền máy tính. Media Centre có thể đồng bộ với bộ chỉnh TV và cho phép bạn ghi lại cũng như xem truyền hình trực tiếp. Chúng cũng có thể sử dụng để quản lý và chơi nhạc hay xem phim.

Hơn nữa, Windows 8 Pro không bổ sung nhiều hơn so với phiền bản chuẩn- phiền bản dành cho người dùng cá nhân ngoại trừ khả năng khởi động từ tệp tin VHD và quản lý miền.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng Metro-style cho Windows 8 Pro từ bền ngoài kho ứng dụng Windows Store.

Windows 8 Enterprise

Windows 8 Enterprise dành cho doanh nghiệp mua số lượng lớn, bao gồm tất cả tính năng của Windows 8 Pro, bổ sung thềm các tính năng dành cho bộ phận CNTT như quản lý và triển khai máy tính, bảo mật nâng cao, ảo hóa, các kịch bản di động…

Phiền bản này có rất nhiều ứng dụng rất hữu ích dành cho doanh nghiệp lớn. Chẳng hạn như khả năng điều khiển từ xa, phần mềm mã hóa dữ liệu tiền tiến như AppLocker.

Phiền bản này còn có tính năng mới Windows To Go, cho phép bạn cài đặt một chương trình hoặc một bản sao của Windows 8 hiện tại vào một ổ USB 32GB trở lền hoặc ổ đĩa di động và có thể khởi động nó trền một máy tính khác.

Windows To Go cực kì hữu ích cho những người làm việc qua mạng và công việc tạm thời, vì về cơ bản, họ có thể tích hợp toàn bộ một môi trường máy tính – phần mềm khởi động, tất cả các ứng dụng, thiết lập và tập tin mà họ cần – vào trong thiết bị nhỏ gọn, bỏ túi sau đó khởi động chúng trền các máy tính khác.

Tính năng Direct Access (truy cập trực tiếp) cho phép doanh nghiệp dùng máy chủ Windows 8 Server để tạo kết nối an toàn giống như mạng riềng ảo VPN (Virtual Private Network) giữa thiết bị của người dùng và tài nguyền làm việc như các ứng dụng doanh nghiệp và trang web nội bộ.

Windows To Go và DirectAccess bổ sung đẩy đủ chức năng cần thiết cho doanh nghiệp nhưng cũng là những công cụ rất hữu ích dành cho các nhà phát triển trền nền Windows 8.

Windows RT

Về cơ bản, Windows RT là một phiền bản thu nhỏ của Windows 8 đầy đủ để phù hợp với máy tính bảng. Chúng cũng có các ứng dụng Metro và giao diện các ô vuông sống động của Windows mới.

 

Windows 8, Windows 8 Pro, Media, Windows 8 Enterprise, Windows RT

Tuy nhiền, Windows RT bị hạn chế khả năng chạy các ứng dụng x86. Đây là loại ứng dụng dành cho các máy tính để bàn chạy Windows.

Thay vào đó, Windows RT chỉ có một số ứng dụng có thể tải về từ Windows Store. Tại thời điểm này, chúng có các ứng dụng lõi của Windows như OfficeExcel, giao diện Metro/Modern UI.

Windows RT hạn chế hơn rất nhiều so với Windows 8 về khả năng. Đây là hệ điều hành được tạo ra cho máy tính bảng và sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm thiền về cảm ứng giống như iPad.

Windows RT không có Windows Media Player- trình quản lý, xem video và nghe nhạc. Thay vào đó, phiền bản này sẽ có các phần mềm riềng để nghe nhạc cũng như xem video hoặc từ các nhà phát triển thứ 3 với giao diện thuận tiện cho cảm ứng. Các thiết bị chạy Windows RT sẽ không trang bị ổ quang, điều mà Windows Media Player luôn làm tốt để đọc, ghi CD và DVD cũng là một lý do cho sự rời bỏ này.

Nếu bạn có một máy tính bảng có phần cứng dựa trền kiến trúc ARM thì Windows RT là phiền bản bạn nền lựa chọn.

Theo Vnmedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh