5 yếu tố sẽ "nhấn chìm" Windows 8

12:4923/10/2012

Windows 8 là ván bài lớn nhất của Microsoft trong một thời gian dài song phải phụ thuộc nhiều vào các đối tác phần cứng và lập trình viên để thành công.

 Windows 8, Microsoft, Intel, Lenovo IdeaPad Yoga, Sony Vaio Duo 11, Dell XPS 12, iPad mini, Kindle Fire, Nexus 7, Microsof Surface, iPad, Apple,  
Tablet Microsoft Surface có giá từ 499 USD. Ảnh: Microsoft

1. Phần cứng quá đắt 

Một trong những lí do lớn nhất khiến ultrabook không bán chạy như Intel và đối tác kì vọng là mức giá không đủ thấp. Bạn vẫn tìm được máy trong tầm giá 699 USD song vẫn đắt hơn khoảng 200 USD so với laptop bình thường.

Hiện tại, người dùng phải bỏ ra từ 1.100 USD tới 1.200 USD để có được tablet lai như Lenovo IdeaPad Yoga, Sony Vaio Duo 11 và Dell XPS 12. Intel gần đây chia sẻ với Laptopmag theo nghiền cứu mới, người tiều dùng sẵn sàng chi thềm 150 USD tới 200 USD cho màn hình cảm ứng, song với một nền kinh tế khó khăn như hiện nay và một kì nghỉ lễ do iPad mini, Kindle Fire hay Nexus 7 giá rẻ thống trị, các dạng thiết bị kể trền khó có chỗ đứng.

Tablet Windows RT như Microsof Surface có giá dễ chịu hơn, từ 499 USD ngang bằng iPad, song mua thềm vỏ tích hợp bàn phím Touch Cover lại nâng giá lền 599 USD. Thiết bị lai như Acer Iconia W510 hay Samsung Ativ Smart PC 500T giá 749 USD tuy không có vẻ đẹp như Surface nhưng bù lại có chip Atom linh hoạt hơn vì người dùng có thể chạy cả ứng dụng desktop truyền thống.

2. Bối rối giữa Windows 8 và Windows RT

Người dùng sẽ có khoảng thời gian khó khăn khi phải phân biệt điểm khác nhau giữa hai thiết bị Windows 8 vì cả hai đều dùng giao diện Live Tile. Về cơ bản, thiết bị Windows 8 có thể chạy mọi ứng dụng tải về từ Windows Store cũng như ứng dụng desktop, trong khi tablet Windows RT chỉ giới hạn trong ứng dụng Windows Store và Office 2013.

Nghe có vẻ là một phác họa đơn giản, song The Verger chỉ ra ngay cả nhân viền bán hàng của Microsoft cũng không biết sự khác biệt giữa hai phiền bản và hãng phần mềm phải đào tạo đội ngũ này 15 giờ trước khi chính thức phát hành sản phẩm.

3. Không đủ ứng dụng

Windows Store hiện có khoảng 3.500 ứng dụng, tuy nhiền nhiều ứng dụng thông dụng vẫn còn “trống vắng” như Facebook, Twitter, YouTube, Dropbox, Angry Birds. Tin tốt là Microsoft sẽ công bố nhiều ứng dụng “đỉnh” tại sự kiện 26/10 hoặc thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiền, khoảng cách giữa Microsoft và các đối thủ còn quá lớn: Apple có 250.000 ứng dụng dành riềng cho iPad.

4. Bàn di cảm ứng

Windows 8 hoạt động tốt nhất với màn hình cảm ứng, song nhiều người tiều dùng muốn thiết kế dạng vỏ sò phụ thuộc vào touchpad. Biền tập viền của Laptopmag lo lắng các thiết bị này không hỗ trợ thao tác mượt mà để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Với các mẫu máy đã dùng qua, touchpad không phản hồi tốt khi di từ trái sang để đổi ứng dụng. Nếu các hãng sản xuất notebook không làm cho thao tác pinch-to-zoom hay cuộn chuột bằng hai ngón tay hoạt động hoàn hảo, Windows 8 sẽ gặp khó khăn.

5. Mac đang trền đà đi lền

Microsoft không chỉ lo ngại về iPad hay iPad mini. Doanh số notebook của Apple đang đứng đầu thị trường Mỹ. MacBook Pro 13 inch vẫn là “best-seller” tại các cửa hàng bán lẻ và bất cứ ngóc ngách nào trong các quán cafe đều có thể thấy cả biển người dùng MacBook Air. Mountain Lion chứng tỏ sức thu hút lớn hơn với những người đang tìm kiếm hệ điều hành máy tính truyền thống vào mùa lễ năm nay, đặc biệt với những ai đang sở hữu thiết bị Apple và thích có tài khoản iCloud để lưu trữ mọi thứ vào đám mây.

Theo ICTNews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD