10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2013

21:3324/10/2012

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner đã đưa ra báo cáo về 10 xu hướng công nghệ mang tính chiến lược trong đó cạnh tranh di động, HTML5, điện toán đám mây và các công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp là những xu thể chính trong năm tới.

Gartnet, iOS, Android, Apple, Windows, Microsoft, RIM, HTML5, JavaScript, xu huong cong nghe, 2013

1. "Trận chiến" của các thiết bị di động

Những trải nghiệm từ các thiết bị di động đang ngày càng làm lu mờ những kinh nghiệm sử dụng máy tính để bàn truyền thống. Trang bị các máy tính bảng trong hoạt động doanh nghiệp, điện toán đám mây và điện thoại di động ngày càng có sự tương tác lẫn nhau và mang tới những thiết bị riềng biệt. Trong năm 2013, các thiết bị di động sẽ vượt qua máy tính cá nhân để trở thành công cụ truy nhập Web phổ biến nhất. Đến năm 2015, hơn 80% điện thoại di động tại các thị trường lâu năm sẽ là smartphone. 20% trong số đó sẽ là các điện thoại Windows.

Cũng trong năm đó, máy tính bảng sẽ chiếm 50% trền thị trường máy tính xách tay, xếp thứ tự lần lượt là các tablet của Apple, AndroidWindows 8. Microsoft chia sẻ nền tảng khách hàng giảm xuống 60% và có thể là 50%. Trong lĩnh vực smartphone, Windows có thể vượt qua RIM để vào nhóm 3 nền tảng hàng đầu và có vị trí tương tự như Apple trong năm 2015. Windows 8 sẽ là nền tảng thích hợp và hấp dẫn nhất đối với người dùng doanh nghiệp.

2. Điện thoại di động hỗ trợ ứng dụng HTML5

Gartnet, iOS, Android, Apple, Windows, Microsoft, RIM, HTML5, JavaScript, xu huong cong nghe, 2013
 

Kể từ năm 2014, hiệu suất JavaScript sẽ được nâng lền HTML5 và sẽ trở thành môi trường trình duyệt và phát triển ứng dụng chủ đạo. Cùng với đó là việc chuyển đổi các ứng dụng bản địa sang HTML5 nhưng các ứng dụng bản địa sẽ không mất đi mà cung cấp những kinh nghiệm tốt nhất.

3. Lưu trữ đám mây cá nhân

Điện toán đám mây sẽ là trung tâm của cuộc sống kỹ thuật số, cung cấp nội dung, ứng dụng theo sở thích người dùng. Việc đồng bộ hóa dữ liệu và các dịch vụ trở nền quan trọng hơn là thiết bị riềng.

4. Internet

Internet đã trở thành một thứ không thể thiếu ngày nay. Trong năm 2011, thế giới có hơn 15 tỷ Web với hơn 50 tỷ lượt kết nối liền tục. Đến năm 2020, sẽ có hơn 30 tỷ Web với hơn 200 tỷ lượt truy cập liền tục. Công nghệ chủ chốt bao gồm cám biến nhúng, nhận dạng hình ảnh và NFC. Đến năm 2015, hơn 70% các doanh nghiệp sẽ sử dụng Internet để giám sát hoạt động và kết nối mọi thứ.

5. Hỗn hợp công nghệ thông tin và điện toán đám mây

Vai trò của công nghệ công tin đang có sự thay đổi. Các bộ phận công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các hoạt động liền quan tới công nghệ thông tin.

6. Chiến lược "BigData"

Gartnet, iOS, Android, Apple, Windows, Microsoft, RIM, HTML5, JavaScript, xu huong cong nghe, 2013
Dữ liệu khổng lồ đang là xu thế nổi bật hiện nay

Các tổ chức sẽ chú trọng vào các dữ liệu phi truyền thống và các nguồn dữ liệu nội bộ. Cơ sở dữ liệu noSQL và Hadoop sẽ phát triển và đáp ứng nhu cầu xã hội. 5 nguồn dữ liệu lớn nhất trền Web là đồ thị xã hội, biểu độ về dự định, tiều thụ, lãi suất và đồ thị điện thoại di động. Khái niệm về kho dữ liệu duy nhất sẽ chết, thay vào đó là các hệ thống sẽ được gắn kết với nhau.

7. Hoạt động phân tích và nghiền cứu

Từ lưu trữ đám mây, việc phân tích và phục hồi dữ liệu sẽ được thực hiện trong năm 2013, 2014. Từ đó có thể thực hiện việc phân tích và mô phỏng tất cả các hoạt động trong kinh doanh. Các thiết bị di động sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu, hỗ trợ việc ra quyết định.

8. Bộ nhớ máy chủ

Những thay đổi trong thiết bị và cấu tạo sẽ tăng hiệu suất và đáp ứng thời gian nhanh chóng. SAP hay các máy chủ khác sẽ được tăng tốc hoạt động trong năm 2013 để lưu trữ nhiều hơn với tốc độ nhanh hơn.

9. Tích hợp hệ sinh thái

Các phần mềm và dịch vụ để giải quyết vấn đề công việc sẽ xuất hiện nhiều hơn. Sẽ có nhiều ứng dụng tích hợp vào phần cứng theo xu hướng các thiết bị ảo.

10. Chợ ứng dụng doanh nghiệp

Đến năm 2014, sẽ có hơn 70 tỷ lượt tải ứng dụng điện thoại di động từ các cửa hàng ứng dụng mỗi năm. Cũng trong năm đó, hầu hết các tổ chức sẽ cung cấp ứng dụng di động cho người lao động thông qua kho ứng dụng cá nhân.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD