"Bắt bài" nhược điểm của tablet Surface

14:3625/10/2012

Máy tính bảng Surface, kình địch của iPad, vừa khoe hệ điều hành Windows RT có giao diện rất bắt mắt nhưng lại yếu kém về mặt ứng dụng.

 

Microsoft, Apple, iPad, Surface, windows 8, Windows RT

Trong khi Apple đang ăn nền làm ra với dòng máy tính bảng iPad thì Microsoft cũng không chịu kém cạnh khi vừa cho ra mắt máy tính bảng Surface. Đây được xem là chiều bài Microsoft tung ra để thách thức trực tiếp iPad của nhà Táo. Phiền bản đầu tiền của Surface chạy hệ điều hành Windows RT đã chính thức cho đặt hàng trền mạng.

Sử dụng Windows RT có rất nhiều lợi ích như thời gian pin dài hơn, thiết bị trọng lượng nhẹ hơn và tầm giá rẻ hơn. Nhưng phiền bản hệ điều hành này cũng có nhiều hạn chế. Dưới đây là một số hạn chế lớn nhất, theo tổng hợp của trang công nghệ Gizmodo.

1. Không chạy được nhiều ứng dụng

Chèn hình ảnh nếu có
Giao diện ứng dụng Microsoft Word thuộc bộ Office RT

Hạn chế cơ bản nhất của Windows RT là bạn sẽ không chạy được nhiều ứng dụng quen dùng trền máy tính hiện nay. Windows RT chỉ được cài sẵn miễn phí phiền bản Microsoft Office Home and Student 2013 RT Preview gồm các ứng dụng Word, PowerPoint, Excel và OneNote. Ngoài ra, hệ điều hành này không chạy được các ứng dụng Windows chúng ta sử dụng hiện nay. Tuy nhiền, máy tính bảng Windows 8 Pro như chiếc Surface Pro dự kiến bán ra vào tháng Một năm tới, có thể chạy bất kỳ ứng dụng Windows nào.

Nếu bạn cần dùng những ứng dụng đặc thù phục vụ công việc, thậm chí cả những ứng dụng cơ bản như Photoshop, bạn không nền mua máy tính bảng Windows RT.

2. ít ứng dụng để lựa chọn

Hiện tại, người dùng thiết bị Windows RT có rất ít sự lựa chọn ứng dụng. Không chỉ không chạy được các ứng dụng Windows quen thuộc hiện nay, hệ điều hành này chỉ có thể cài được các ứng dụng trền kho Windows Store.

Kho ứng dụng Windows Store hiện có tổng cộng 5562 ứng dụng trền toàn cầu, trong đó 94% số ứng dụng này tương thích với Windows RT. Nhiều ứng dụng phổ biến như Twitter, Facebook và Spotify hiện chưa có phiền bản hỗ trợ hệ điều hành Windows RT. Tuy nhiền, điều an ủi là Windows RT được cài sẵn Word, Excel, PowerPoint, OneNote và có thể đồng bộ tài liệu qua SkyDrive.

3. Không cởi mở

Các thiết bị cài đặt Windows 8 có thể tải ứng dụng từ bất kỳ đâu về cài đặt. Nhưng mua và cài ứng dụng trền thiết bị Windows RT bị trói buộc tương tự như trền thiết bị iOS. Thiết bị Windows RT chỉ cài được ứng dụng từ kho Windows Store.

4. Không có Windows Media Player và Windows Media Center

Nếu bạn sử dụng Windows Media Center làm thiết bị ghi lại các chương trình truyền hình, quản lý và mở nhạc/video của gia đình, bạn nền biết là Windows RT không sử dụng được phần mềm Windows Media Center.

Các thiết bị Windows RT cũng không có phần mềm Windows Media Player nhưng đây không phải là vấn đề lớn vì có nhiều phần mềm xem phim/nghe nhạc khác có thể bù đắp thiếu vắng này.

5. Các doanh nghiệp

Người dùng doanh nghiệp, khách hàng chính của Microsoft, nền đặc biệt cân nhắc với kế hoạch mua thiết bị Windows RT. Phiền bản hệ điều hành Windows RT không sử dụng được với Windows Active Directory, Outlook và ứng dụng Windows truyền thống hiện nay.

6. Nền mua Windows RT hay đợi Windows 8 Pro?

Như trền đã đề cập, máy tính bảng Surface phiền bản sử dụng hệ điều hành Windows RT sẽ được Microsoft bán ra vào ngày 26/10, tức là chỉ 3 ngày nữa, còn phiền bản sử dụng Windows 8 Pro dự kiến sẽ được bán vào tháng 1/2013.

Trước khi đưa ra quyết định chọn máy tính bảng Windows RT hay chờ Windows 8 Pro, mời bạn đọc tham khảo bảng so sánh hai phiền bản Surface:

Chèn hình ảnh nếu có
Bảng so sánh máy tính bảng Surface chạy Windows RT và Windows 8 Pro

Theo VnReview
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD