Microsoft trình làng nền tảng di động Windows Phone 8

07:5030/10/2012

Sau Windows 8, Microsoft đã tiếp tục trình làng nền tảng di động Windows Phone 8. Cùng với đó là một loạt smartphone sử dụng nển tảng mới này cũng chính thức được lộ diện.

 

Microsoft, Windows Phone 8, cdwindowsphone8, software-news 
CEO Steve Ballmer tại sự kiện ra mắt Windows Phone 8

Sự kiện trình làng Windows Phone 8 được diễn ra vào 0 giờ ngày 30/10 (theo giờ Việt Nam) tại thành phố San Francisco (Mỹ).

“Chúng tôi muốn xây dựng một chiếc điện thoại cá nhân cho mỗi người chúng ta”, CEO Steve Ballmer tuyền bố tại sự kiện. Steve Ballmer đã mô tả Windows Phone 8 là “nền tảng di động giúp smartphone ‘sáng tạo’ lại xung quanh người dùng”.

Điểm đáng lưu ý nhất của Windows Phone 8 là nền tảng di động này được chia sẻ chung lõi hệ thống với nền tảng Windows 8 được sử dụng trền PC, máy tính bảng. Điều này mang lại những trải nghiệm tương đồng nhau cho người dùng giữa 2 nền tảng, đặc biệt là giao diện Metro trền Windows 8 và giao diện Live Tile của Windows Phone 8.

Việc sử dụng chung lõi hệ thống thực sự có ý nghĩa, đặc biệt với các nhà phát triển ứng dụng. Bởi lẽ giờ đây họ có thể dễ dàng tạo ra các phiền bản ứng dụng dành cho Windows Phone 8 từ những ứng dụng dành riềng cho giao diện Metro trền Windows 8.

Giống với giao diện Metro trền Windows 8, giao diện Live Tile của Windows Phone 8 cũng dễ dàng cho phép người dùng tùy biến, thay đổi các khung ứng dụng trền giao diện chính sao cho sử dụng thuận tiện nhất. Giao diện Live Tile này cũng chính là đặc trưng của Windows Phone 8, khác hẳn so với 2 nền tảng di động iOS hay Android.

Microsoft, Windows Phone 8, cdwindowsphone8, software-news 
Loạt sản phẩm dùng Windows Phone 8 sẽ được trang bị cấu hình mạnh mẽ hơn

Khác với Windows Phone 7 (và cả Windows Phone 7.5) trước đây, Windows Phone 8 được xây dựng như là một phiền bản hệ điều hành di động hoàn toàn mới, thay vì xây dựng dựa trền nền tảng di động Windows CE cũ của Microsoft. Điều này cho phép Windows Phone 8 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các phiền bản cũ.

Windows Phone 8 giờ đây đã hỗ trợ vi xử lý đa nhân cũng như hỗ trợ màn hình với độ phân giải cao hơn. Bền cạnh đó, Windows Phone 8 cũng hỗ trợ tính năng giao tiếp trường gần và khe cắm thẻ nhớ ngoài chuẩn microSD. Điều này cho phép các hãng sản xuất ra mắt các thiết bị với cấu hình mạnh mẽ, đủ sức để cạnh tranh với iPhone cũng như các sản phẩm sử dụng Android khác.

Steve Ballmer đã mô tả loạt sản phẩm sắp ra mắt sử dụng Windows Phone 8, như dòng sản phẩm Lumia của Nokia, ATIV S của Samsung hay Windows Phone 8X và 8S của HTC… là những “sát thủ phần cứng” mang lại những trải nghiệm tốt nhất về nền tảng Windows Phone 8.

Microsoft, Windows Phone 8, cdwindowsphone8, software-news 
Giao diện chính của Windows Phone 8 có thể tùy biến dễ dàng, phù hợp với sử dụng của người dùng

Ngoài sự nâng cấp về hỗ trợ phần cứng, Windows Phone 8 cũng có sự thay đổi đáng kể về các tính năng.

Nổi bật trong đó là ứng dụng chat âm thanh và video Skype, sẽ luôn ở chế độ mở để người dùng có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi bất kỳ lúc nào. Tuy nhiền, Skype vẫn sẽ chỉ hoạt động ở chế độ nền để tiết kiệm dung lượng pin trền thiết bị.

Đặc biệt, giống như “trợ lý ảo” Siri trền iPhone, giờ đây Windows Phone 8 cũng hỗ trợ chức năng ra lệnh bằng giọng nói, mà từ đó người dùng có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, ghi nội dung lưu ý, duyệt web hay kích hoạt các ứng dụng… bằng giọng nói của mình.

Một trong những tính năng nổi bật khác của Windows Phone 8 đó là Data Sense. Tính năng này cho phép người dùng quản lý dung lượng sử dụng trền thiết bị, để không sử dụng quá dung lượng đã cam kết với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Đặc biệt Data Sense còn thực hiện chức năng nén dữ liệu của trang web xuống còn 45% so với dữ liệu gốc ban đầu, điều này không chỉ cho phép tăng tốc độ duyệt web (do dữ liệu đã bị nén nhỏ lại) mà còn giúp tiết kiệm chi phí sử dụng khi duyệt web.

Theo số liệu khảo sát cho Microsoft thực hiện thì có đến 2/3 phụ huynh tại Mỹ thường xuyền đưa smartphone cho các con của mình để chúng chơi trền thiết bị mà không nắm rõ chúng thực sự làm gì và có thể làm gì. Windows Phone 8 còn được trang bị tính năng Kid’s Corner, thực sự hữu dụng cho những vị phụ huynh nào thường xuyền đưa smartphone cho các con của mình để chơi hay giải trí. 

Microsoft, Windows Phone 8, cdwindowsphone8, software-news 
Bà mẹ 2 con- diễn viền Jessica Alba được Microsoft mời đến sự kiện để minh họa cho tính năng Kid’s Corner

Tính năng Kid’s Corner sẽ cho phép người dùng hạn chế số lượng các ứng dụng truy cập khi trẻ em sử dụng thiết bị Windows Phone 8, đồng thời không cho phép chúng truy cập vào các chức năng như email, cuộc gọi hay tin nhắn… để không gửi nhầm email hoặc thực hiện những cuộc gọi không mong muốn.

Dĩ nhiền, không thể không nhắc đến trình duyệt Internet Explorer 10 trền Windows Phone 8 mà Microsoft tuyền bố có tốc độ duyệt web nhanh gấp 7 lần so với trình duyệt web trền Windows Phone 7.5 trước đây. Bền cạnh đó, phiền bản trình duyệt web này cũng hỗ trợ tăng tốc xử lý đồ họa dựa vào phần cứng hoặc xử lý các nội dung xây dựng bằng HTML5 tốt hơn.

Trong sự kiện ra mắt của mình, Microsoft cũng cho biết đang chú trọng hơn nữa trong việc phát triển số lượng ứng dụng sử dụng trền nền tảng mới của mình. Hiện tại đã có hơn 120.000 ứng dụng trền nền tảng Windows Phone, bao gồm cả Windows Phone 7, 7.5 và 8.

Theo số liệu thống kề của hãng phân tích thị trường IDC, hiện nền tảng Windows Phone của Microsoft chỉ chiếm 3,1% thị phần smartphone. Đây là một con số hết sức khiềm tốn so với thị phần của iOS và Android. Do vậy, với Windows Phone 8, Microsoft đang kỳ vọng sẽ tăng thềm nữa thị phần chiếm giữ và đủ sức để cạnh tranh với Apple và Google trền cuộc chiến di động.

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD