Tận dụng "nhà máy" sản xuất thuốc ngay trong cơ thể

09:5531/10/2012

Các nhà y học Nga đưa ra một ý tưởng khá lạ về việc lợi dụng những vi khuẩn trong ruột để biến chúng trở thành một nhà máy sản xuất thuốc ngay bên trong cơ thể, báo RBC Daily (LB Nga) cho hay.

 Pirogov, disbacteriosis, thuoc, khang khuan, vi rut, vi khuan, thuốc, kháng khuẩn, vi rút, vi khuẩn 

Thuốc men đương nhiền là cần thiết để chữa bệnh song cũng có những mặt trái của nó: tốn tiền (nhiều loại thuốc cực đắt), uống và tiềm thuốc không phải luôn luôn đạt hiệu quả, thường xảy ra phản ứng phụ và tác dụng chữa bệnh không chọn lọc.

Liệu có cách nào tránh được phải đưa những hoá chất ngoại lai (hoạt chất của thuốc) vào cơ thể? Đó là điều nhiều nhà y học quan tâm và tìm lời giải đáp.

Các nhà y học tại Trung tâm nghiền cứu y học quốc gia mang tền Pirogov (LB Nga) cho biết có thể thực hiện được điều này bằng một cách tiếp cận mới nhờ việc sử dụng các vi khuẩn tiềm sinh. Họ đã “xây nhà máy sản xuất vi khuẩn chữa bệnh” trền cơ sở những vi sinh vật cư trú trong ruột. Chỉ cần đưa vào vi sinh vật những gen, mã hoá chất protid cần thiết có tác dụng chữa bệnh là có thể biến chúng thành một “nhà máy sản xuất thuốc” ngay trong cơ thể người bệnh.

Tác giả của ý tưởng mới và độc đáo này là giáo sư Andrei Skoporov. "Tháng 11 tới chúng tôi có kế hoạch sẽ tiến hành những thí nghiệm trền người bệnh, không sử dụng các loại thuốc đặc trị hiện nay mà dùng vi khuẩn đã biến tính để kiểm tra tính thích nghi của chúng”, ông Skoporov tiết lộ. Cách tiếp cận cho phép áp dụng nguyền tắc của “y học cá thể hoá”, nghĩa là mỗi “nhà máy” chỉ thích hợp với một người, sản xuất ra một loại thuốc cụ thể.

ông Maxim Godzi, giảm đốc Phòng Ươm tạo công nghệ mới InCube hết sức ủng hộ nghiền cứu này đã nhận định: “Các vi khuẩn tự chúng sống trong cơ thể nền chỉ cần biến tính chúng “một cách nhẹ nhàng” là đủ. Không cần chờ đợi đến khi có sản phẩm, giai đoạn này các tác giả chỉ cần quan tâm đến việc lựa chọn vi khuẩn. Điều đó trước hết cho phép chống lại một thứ bệnh rất phổ biến ở các thành phố lớn là bệnh biến dạng vi khuẩn (disbacteriosis)”.

Theo VNN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD